หนุ่มหันหลังให้งานประจำ ผันตัวเป็นเกษตรกรเลี้ยง "ไก่ซิลกี้" บนที่ 5 ไร่ สร้างกำไรเดือนละเฉียดแสน

LIEKR:

อาชีพทำเงินแนวใหม่ เลี้ยง "ไก่ซิลกี้" สายพันธุ์แปลกแต่สวยงาม เลี้ยงง่าย ไข่เยอะ กินได้ อีกหนึ่งช่องทางสร้างทางเลือกให้ชีวิต!

    "ต้นทุนสำคัญอยู่ที่การกระทำและวิธีคิด เงินไม่ใช่ว่าไม่สำคัญ แต่ไม่สำคัญที่สุด ปัญญาและความรู้ต่างหากที่ทำให้เราเอาตัวรอด หาวิธีหาเงินมาจุนเจือชีวิตได้" คือแนวคิอของ ณัฐ เกษตรกรเลี้ยงไก่ซิลกี้ สร้างรายได้ครอบครัวเดือนละ 6 หมื่น

    คุณณัฐพงษ์ ชมภู หรือ ณัฐ อายุ 36 ปี อดีตเคยทำงานประจำที่ได้รายได้เดือนละครึ่งแสน แต่แม้รายได้สูง ก็ไม่มีทั้งเวลาและเงินเก็บเลย จึงตัดสินใจลาออกและมาทำอาชีพเกษตรกร โดยใช้ที่ดินมรดกของแม่ 5 ไร่ ทำเกษตรผสมผสานเชิงธุรกิจ ปลูกผัก ปลูกพืช และเลี้ยงไก้ซิลกี้ สัตว์เลี้ยงสวยงามขาย

 

Sponsored Ad

 

    จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงไก่ซิลกี้ของคุณณัฐ เกิดจากความชอบส่วนตัวของลูกชาย ที่ชื่นชอบไก้ซิลกี้ ขนปุกปุยเหมือนสุนัขพุดเดิ้ล จึงลองซื้อมาเลี้ยง 4 ตัวในราคา 2,500 บาท เมื่อเลี้ยงไว้ได้เดือนกว่าๆ ก็มีคนมาขอแบ่งซื้อ จึงเห็นว่าเป็นช่องทางทำเงินที่ต้นทุนไม่สูงมาก และตัดสินใจเก็บเงินจนกระทั่งซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ได้ในที่สุด

 

Sponsored Ad

 

    คุณณัฐและภรรยาไม่ได้มีความรู้เรื่องไก่ซิลกี้มาก่อน แต่พยายามหาข้อมูลจากโลกออนไลน์ ทั้งศึกษาเองทั้งสอบถามกับผู้รู้ และนำมาปรับใช้เอง ยกตัวอย่างเช่นอาหารไก่ ที่เขาคิดสูตรลดต้นทุนโดยให้ไก่กินหัวอาหารไก่ไข่ อาหารจากรำข้าว ปลาป่น ข้าวโพด เสริมด้วยหยวกกล้วย ชะอมและผัก ทำให้ได้ไก่ขนงาม สวยสะอาด และสุขภาพดี

.

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับไก่ซิลกี้นั้น เป็นสายพันธุ์ไก่จากยุโรป เลี้ยงเพื่อความสวยงาม แต่บางพื้นที่ก็สามารถเลี้ยงเพื่อกินเนื้อ กินไข่ได้ แต่ไม่นิยมกินในไทย จึงเลี้ยงเพื่อสวยงามมากกว่า การเลี้ยงไก่ซิลกี้นั้นไม่ยาก ที่ต้องอากาศถ่ายเทสะดวก ไก่ชอบอาบแดด แต่ไม่ชอบแดดจัด อาบน้ำเป่าขนได้ แต่ไม่ควรอยู่ในพื้นที่ชื้นแฉะ ให้หาไฟกกเพื่อความอบอุ่น

 

Sponsored Ad

 

    จากลูกไก่ซิลกี้ 4 ตัว ปัจจุบันครอบครัวคุณณัฐมีไก่กว่า 50 ตัว สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 6 หมื่นบาท โดยขายไข่ไก่ให้ลูกค้าไปฟักเองในราคาฟองละ 100-200 ขายลูกเจี๊ยบตัวละ 500 และพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ตัวละเป็นหมื่น

    การค้าขายที่ดีไม่ใช่มุ่งเน้นการขาย แต่เป็นบริการหลังการขาย ทางภรรยาของคุณณัฐจะคอยดูแลลูกค้าที่ซื้อไก่ไปเสมอว่ามีพื้นที่เพียงพอและเหมาะสมหรือไม่ พร้อมทั้งให้ความรู้และรับปรึกษาตลอดด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ทุกๆ ปัญหา สามารถสร้างโอกาสขึ้นมาจากจุดนั้นได้ ค่อยๆ หาความชอบ ความถนัด และต่อยอดจากมัน จะทำให้เราได้ทำงานที่ทั้งสนุก และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับตัวเองและครอบครัว สามารถขอความรู้เพิ่มเติมได้ที่ บ้านไร่ ณัฐชานนท์

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ