พ่อชาวฟินแลนด์ สอนลูกสาวด้วยการทดลองง่าย ๆ ว่าทำไมการล้างมือถึงป้องกันไวรัสได้

LIEKR:

บางครั้งการทำให้เห็น เด็กอาจจะเข้าใจกว่าการบังคับนะคะ

    เมื่อไม่นานนี้เอง มีคุณพ่อชาวฟินแลนด์ท่านหนึ่ง ได้ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์แบบง่าย ๆ เพื่อแสดงให้ลูกสาวของเขาเห็นว่า ทำไมเธอถึงต้องล้างมือในช่วงโควิด19 และวีดีโอนี้ได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว

    วีดีโอดังกล่าวเริ่มจากการที่คุณพ่อให้ลูกสาวจินตนาการว่า พริกไทยในน้ำที่อยู่ในจานคือไวรัสที่เขาเคยพูดให้เธอฟังเมื่อวานนี้

Sponsored Ad

    จากนั้นเขาให้ลูกสาวเอานิ้วจิ้มลงไปในจาน และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็คือ มีพริกไทยจำนวนหนึ่งติดนิ้วมือของเธอขึ้นมา

Sponsored Ad

    ต่อมา เขาเช็ดพริกไทยที่ติดอยู่บนนิ้วของลูกสาวออก และให้เธอเอานิ้วจิ้มลงในถ้วยเล็ก ๆ ที่ใส่น้ำสบู่

    หลังจากนั้น คุณพ่อก็ให้ลูกสาวเอานิ้วจิ้มลงในจานที่เต็มไปด้วยพริกไทยอีกครั้ง แล้วสิ่งมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น เมื่อพริกไทยที่อยู่ในจานกระจายออกไปจากนิ้วของเธอเป็นวงกว้าง

Sponsored Ad

    คุณพ่อกล่าวให้ลูกสาวฟังว่า ไวรัสได้หนีไป และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการล้างมือจึงเป็นเรื่องสำคัญ

    มาลองชมแบบเป็นคลิปเต็ม ๆ กันครับ ซึ่งคลิปของคุณพ่อนี้มีคนแชร์ต่อไปมากกว่า 2.3 หมื่นครั้งเลยทีเดียว

Sponsored Ad

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

    จากการทดลองของคุณพ่อถือเป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์แบบง่าย ๆ ซึ่งสาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะสบู่ทำให้แรงตึงผิวของน้ำลดลงนั่นเอง

    แล้วทำไมสบู่ถึงทำความสะอาดสิ่งสกปรกหรือไวรัสได้ ?

    สบู่ มีองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดคือ สารลดแรงตึงผิว ที่มีลักษณะเหมือน “ลูกอ๊อด” ที่ประกอบด้วยโมเลกุล 2 ส่วน คือ ส่วนหัวที่ชอบน้ำ และ ส่วนหางที่ไม่ชอบน้ำ

    สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ส่วนหัวที่ชอบน้ำจะไปจับกับน้ำ แต่ส่วนหางที่ไม่ชอบน้ำจะไปจับกับไขมัน และเจ้าไขมันนี่แหละที่เป็นพาหนะของสิ่งสกปรกและไวรัส ทำให้มันมาอยู่บนร่างกายของเราได้ การจะล้างสิ่งสกปรกหรือไวรัสไปได้ คือต้องล้างไขมันออกไป

Sponsored Ad

    จากภาพด้านบนทำให้เราได้เห็นว่า โมเลกุลสบู่ (ลูกอ๊อด) ได้หันส่วนหางไปจับกับไขมันที่ฉาบอยู่บนผิวหนังของเรา โดยที่หันส่วนหัวเข้าหาน้ำ จากนั้นก็ดึงไขมันออกมาเป็นหยดเล็ก ๆ เมื่อเราชำระล้างด้วยน้ำ จึงทำให้ไขมันหลุดออกไปเหลือแต่พื้นผิวที่สะอาด

    นี่เป็นเพียงการอธิบายแบบคร่าว ๆ ที่หวังว่าคุณจะพอเห็นภาพว่า ทำไมการล้างมือถึงช่วยฆ่าเชื้อไวรัสให้หลุดออกไปจากมือของเราได้ และหวังว่าคุณจะใส่ใจกับการล้างมือมากขึ้น เพราะนี่คือวิธีป้องกันไวรัสโควิดที่ดีที่สุดนั่นเอง

ข้อมูลและภาพ จาก Valokuvaaja Ari Mäkiö , mahidol

บทความที่คุณอาจสนใจ