ข้อมูลจาก "แพทย์" เปิดพฤติกรรม ที่เสี่ยงทำให้ "ปวดหลัง" ไม่ว่า ยกของ นั่ง นอน เดิน แก้ได้ด้วยตัวเอง!

LIEKR:

รีบเปลี่ยนนิสัย ก่อนจะสายเกินแก้นะคะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        พฤติกรรมในชีวิตของเรา ทั้งการนั่ง นอน ยืน เดิน อาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง หรืออาจกลายเป็น หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ถ้าเราต้องอยู่ในท่าที่ไม่ถูกต้องนานๆ ก็จะกลายเป็นตัวเร่งให้เกิดหมอนรองกระดูกเสื่อมในที่สุด 

Sponsored Ad

        เรามาลองปรับเปลี่ยนท่าให้ถูกต้องเพื่อถนอมกระดูกสันหลังกันเถอะ

Sponsored Ad

ท่าสะพายกระเป๋า

        ควรสะพายกระเป๋าเป้ให้แนบชิดกับหลังมากที่สุด ยิ่งถ้าสะพายกระเป๋าหนักๆเป็นประจำ ก็ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหลัง ปวดหลังในระยะยาว อีกทั้งไม่ควรสะพายเป้เพียงข้างเดียวเพราะอาจทำให้กระดูกสันหลังคดได้

Sponsored Ad

ท่าอุ้มเด็ก หรือ ยกของ

        ควรใช้ท่าย่อเข่าแทนการก้มตัวลงไปอุ้มเด็กน้อย หรือก้มลงไปหยิบของ เพราะอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บที่หลังได้ โดยวางเท้าให้ห่างมาทางด้านหน้าเล็กน้อย แล้วย่อเข่าลงเพื่อให้แขนรับน้ำหนักแทนการใช้หลังช่วงล่าง

วิธีการยกของที่ถูกต้อง

1.คำนวนระยะทาง

        ก่อนยกของให้วางแผนก่อนว่าจะเคลื่อนย้ายไปไว้ตรงจุดไหน

Sponsored Ad

2.ยืนใกล้สิ่งของ

        เดินเข้าไปใกล้กับของให้มากที่สุด วางเท้าข้างหนึ่งให้ขนานชิดกับสิ่งของที่จะยก ส่วนเท้าอีกข้างหนึ่งไว้ด้านหลัง

3. งอเข่าหลังตรง

        จากนั้นค่อยๆย่อตัวลง งอเข่า เวลาย่อตัวลงไปให้ยืดหลังตรง เพื่อที่กระดูกสันหลังจะอยู่ในแนวตรง และเพื่อกระจายแรงกดที่หมอนรองกระดูกสันหลังไปเท่าๆกัน

Sponsored Ad

4. จับของให้มั่นคง

        ใช้มือจับสิ่งของให้มั่นคงแล้วค่อยๆยกของโดยทิ้งน้ำหนักไปที่ขาทั้งสองข้าง ตั้งศีรษะให้ตรงอยู่ในแนวเดียวกับหลัง แขนทั้งสองข้างพยายามแนบให้ชิดกับลำตัวมากที่สุด

5. ใช้แรงกล้ามเนื้อขา

        ยืดลำตัวขึ้นช้าๆโดยใช้แรงกล้ามเนื้อขาค่อยๆดันตัวขึ้น การยกของควรใช้กล้ามเนื้อหลังให้ออกแรงน้อยที่สุด จะช่วยให้น้ำหนักของสิ่งของไปยังต้นขาทั้งสองข้างและลดภาระของกล้ามเนื้อหลัง

Sponsored Ad

ไม่ก้มหลังลงไปยกของ

        ควรใช้ท่าย่อเข่าแทนการก้มตัวเพราะอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ วางเท้าให้ห่างมาทางด้านหน้าเล็กน้อย แล้วย่อเข่าลงเพื่อให้แขนรับน้ำหนักของสิ่งของแทนการใช้หลังช่วงล่าง

Sponsored Ad

ไม่ใช้หลังในการรับน้ำหนักของ

ควรถือของให้ชิดกับหน้าอกมากที่สุดจะทำให้ใช้หลังช่วงล่างน้อยลง โดยเปลี่ยนมาใช้กล้ามเนื้อแขน หน้าอก และหลังช่วงบนแทนจะช่วยลดภาระของกล้ามเนื้อหลังช่วงล่างได้

ใช้กล้ามเนื้อต้นขาในการยกสิ่งของ

        การยกของจะใช้กล้ามเนื้อขาเพื่อดันตัวขึ้นมา หลังตรง ศีรษะตรง ไม่งอตัวลงไปยกของเพราะอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่กระดูกหลังได้

ท่านั่งก้มหน้าทำงานนานเกินไป

        หลายคนที่ต้องทำงานนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ โดยไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถเลยก็จะส่งผลให้ปวดหลัง ดังนั้นควรปรับท่านั่งทำงานให้ถูกต้อง คือควรนั่งหลังตรงวางเท้าไว้กับพื้นเต็มที่ ควรนั่งให้สะโพกเข้าไปลึกเก้าอี้มากที่สุดหลังพิงพนักเก้าอี้ และหมั่นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้

ท่านั่งอ่านหนังสือ

        การก้มหน้าอ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้คอ บ่า และหลังเกร็ง ดังนั้นควรปรับท่านั่งให้หลังตรง ไม่เกร็งจนเกินไป เริ่มต้นจากขยับแผ่นหลังและสะโพกให้แนบกับพนักพิงให้มากที่สุดจนรู้สึกกระชับเพื่อลดอาการเมื่อยล้าหรือใช้หมอนมารองด้านหลังก็จะช่วยให้นั่งสบายขึ้น

ท่านั่งอ่านหนังสือบนที่นอน

        ใครที่ชอบนั่งอ่านหนังสือบนเตียง หากนั่งนานๆก็จะส่งผลให้ปวดกระดูกสันส่วนล่างได้ ดังนั้นควรใช้หมอนมารองด้านหลัง ปรับท่านั่งให้หลังตรงก็จะช่วยลดอาการปวดหลังได้

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ข้อมูลและภาพ จาก mthai / The Doctor เรื่องเล่าเรากับหมอ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ