"กลุ่มวัยรุ่น" ช่วยกันถางที่ดิน ขุดพบเหรียญทองคำ 500 กว่าเหรียญ อายุนับพันปี บริเวณใจกลางของประเทศ

LIEKR:

วัยรุ่นตะลึง ขุดพบสมบัติโบราณ อายุนับพันปี เป็นเหรียญทอง 24 กะรัต ซุกอยู่ใต้ดิน!

    สำนักข่าวต่างประเทศ "รอยเตอร์ส" มีรายงานกรณีเยาวชนในอิสราเอล ได้ขุดพบเหรียญทองคำ 24 กะรัต อายุนับพันปี จำนวนหลายร้อยเหรียญ ที่ถูกซ่อนอยู่ในภาชนะดินเผา ระหว่างเข้าร่วมทีมอาสาสมัครขุดและถางที่ดินสำหรับสร้างพื้นที่อยู่อาศัย บริเวณใจกลางของประเทศอิสราเอล

    โดยหน่วยงานด้านโบราณคดีของอิสราเอล เปิดเผยว่า เหรียญทองคำ จำนวน 425 เหรียญ ถูกขุดพบในวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่สามารถบอกได้ว่าใครที่น่าจะเป็นเจ้าของขุมทรัพย์ดังกล่าว

 

Sponsored Ad

 

    ขณะที่ ลิอัต นาดาฟ-ซิฟ ผู้อำนวยการการขุดที่ดินดังกล่าว ชี้ว่า บุคคลที่ฝังเหรียญทองเหล่านี้ไว้เมื่อ 1,100 ปีก่อน คงตั้งใจจะขุดนำเหรียญกลับไปภายหลัง เพราะมีการตอกหมุดเพื่อยึดภาชนะที่ใส่เหรียญไว้ ไม่ให้เคลื่อนที่ แต่ไม่ทราบเช่นกันว่าเหตุใดบุคคลดังกล่าวจึงไม่สามารถกลับมานำสมบัติคืนไปได้

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน ออซ โคเฮน เยาวชนที่ขุดพบเหรียญทอง เปิดใจว่า "มันน่าอัศจรรย์มากครับ ผมขุดที่พื้นดินและก็เห็นอะไรบางอย่างที่ดูเหมือนใบไม้บางๆ แต่เมื่อดูอีกที ก็พบว่ามันเป็นเหรียญทอง มันน่าตื่นเต้นมากๆ ครับที่ได้ขุดพบของที่พิเศษและเป็นสมบัติโบราณเช่นนี้"

    ทั้งนี้ โรเบิร์ต กูล ผู้เชี่ยวชาญด้านเหรียญของหน่วยงานโบราณคดี ระบุว่า เหรียญทองคำเหล่านี้ เป็นทองคำบริสุทธิ์ 24 กะรัต มาจากยุคราชวงศ์อับบาซียะฮ์ ในช่วงศตวรรษที่ 9 ซึ่งเมื่อประเมินจากน้ำหนักของเหรียญ นับว่าเป็นสมบัติมูลค่ามหาศาลในยุคสมัยนั้น ซึ่งมากพอจะนำมาซื้อคฤหาสน์หรูในเมืองหลวงของอียิปต์ที่มีความมั่งคั่งในยุคนั้นเลยทีเดียว

ราชวงศ์อับบาซียะฮ์ ในช่วงศตวรรษที่ 9

ที่มา : รอยเตอร์ส

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ