ชาวเน็ตชื่นชม ตาวัย 81 ถีบสามล้อหาเงินประทังชีวิต เก็บสร้อยทองหนัก 6 บาท มูลค่าเกือบ 2 แสน คืนเจ้าของ

LIEKR:

#คนดีของสังคม เก็บสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 6 บาทพร้อมจี้ทองคำได้ มูลกว่าเกือบ 2 แสนบาทตามหาคืนเจ้าของ

    นี่แหละต้นแบบความดี! สังคมชื่นชม คุณตาวัย 81 ปี อาชีพถีบสามล้อ เก็บสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 6 บาทพร้อมจี้ทองคำได้ มูลกว่าเกือบ 2 แสนบาทตามหาคืนเจ้าของ แม้จะยากจนตัวคนเดียวแต่ไม่คิดนำของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง

    เมื่อไม่นานมานี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Nat Haji ได้เผยเรื่องราวน่าประทับใจเมื่อคุณแม่ทำสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 6 บาทและจี้รูปปี่เซี้ย ร่วงจากกระเป๋ากางเกง ต่อมาพบว่าคุณตาขี่สามล้อ ตรงตลาดผ้าวัดกลางเป็นคนเก็บเอาไว้ได้ที่บริเวณห้องน้ำวัด ก่อนจะนำของทั้งหมดส่งคืนเจ้าของ 

 

Sponsored Ad

 

    ทางด้านผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ น.ส.ฤดี แสงทอง อายุ 35 ปี เจ้าของโพสต์ดังกล่าว และได้นำทองคำน้ำหนัก 6 บาทพร้อมจี้ทองคำเป็นรูปปี่เซี๊ยะออกมาให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมบอกว่าทั้งหมดมีมูลค่ากว่า 1.7 แสนบาท 

    น.ส.ฤดี เล่าว่า วันนั้นไปตลาดวัดกลางกับแม่คือ นางอัยชิฐา โกศล อายุ 56 ปี โดยสร้อยเป็นของแม่ปกติจะใส่อยู่ตลอดเวลา แต่แม่ถอดออกเพราะว่าไปเดินในตลาดและไม่ได้ใส่เสื้อคลุมมา จึงถอดสร้อยใส่กระเป๋ากางเกงไว้ แล้วก็เดินมาร้านทองด้วยกัน

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นคุณแม่ก็ขอเข้าห้องน้ำตรงวัดที่ลานจอดรถ หายไปพักนึงแม่กลับบอกว่าขอกุญแจรถหน่อยรู้สึกว่าจะทำของหาย จากนั้นก็เดินก็ไปที่รถแล้วแม่ก็กลับมา หาไม่เจอก็เดินหากันหลายรอบไม่เจอ คิดว่าคงไม่ได้คืนแล้วเพราะหาตั้งหลายรอบแล้ว

    แม่เขาพยายามจะหาไปขอดูร้านทองเปิดกล้องก็เปิดไม่เห็นว่าหายตรงไหน ก็เลยโพสต์ตามหาในเฟซบุ๊กเผื่อคนเจอในกลุ่ม หลายชั่วโมงนะแม่ไปเดินหาอีก 3 รอบ

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนเวลา 17.00 น. ลุงแกได้ยินข่าวเขาก็เลยมาที่ร้านทอง บอกเขาเจอทองในห้องน้ำ ซึ่งร้านทองที่รู้จักกันได้โทรศัพท์มาตามว่ามีคนเจอทองแล้วนะก็เลยไปรับคืนที่นั่น หนูเองขนลุกเลย เพราะคิดว่าไม่น่าจะได้คืนอยู่แล้ว คนเจออื่นก็เอาไปอยู่แล้ว พอมาเจอลุงเอามาคืนขอบคุณมาก ๆ เลยใจดีมาก 

    ลุงเขาบอกไม่รู้ว่าจะติดต่อเจ้าของที่ไหนเพราะโซเชียลก็ไม่ได้เล่น จึงไปเอาสร้อยทองคำที่บ้านลุงเขาบอกว่าไม่กล้าเก็บเอาไว้กลัวทำหาย ขอขอบคุณคุณลุงมากที่มีคนดี ๆ หายากในยุคนี้ ถ้าหาไม่เจอแม่คงร้องไห้หนักมาก เพราะว่าเป็นที่ซื้อไว้แม่เขาอยากได้ ขอฝากเตือนทุกคนให้ระวังมีคุณแม่หรือคุณสูงอายุอาจจะหลงลืมช่วยดูแลหน่อย 

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาผู้สื่อข่าวก็ได้ไปพบ นายมหา แสงทอง อายุ 81 ปี มีอาชีพปั่นรถสามล้อ อยู่ที่ตลาดหน้าวัดกำแพง ต.มะขามหย่ง อ.เมือง จ.ชลบุรี โดยลุงมหา ได้พาไปดูจุดที่เก็บสร้อยคอทองคำได้ ซึ่งอยู่ภายในห้องน้ำ ลุงบอกว่าพอเปิดประตูเข้าไปก็เหยียบสร้อยทันที แต่ยังไม่รู้ว่าทองปลอมหรือจริง จึงไปบอกคนรู้จักว่าเจอทองคำใครเป็นเจ้าของให้มาติดต่อ 

    ตอนแรกที่เก็บได้ก็ไม่รู้ว่าทองจริงหรือทองไม่จริง จึงไปถามร้านทองก่อนรู้ว่าของจริงแล้วก็เลยเก็บไว้ ก่อนรอเจ้าของไว้ก่อน ซึ่งลุงก็ทำอะไรไม่ถูกมีคนบอกว่า ถ้าของหายไปเป็นเดือนก็เอาไปขายได้ แต่เราไม่อยากได้ของเขาหรอก 

 

Sponsored Ad

 

    ตอนนั้นเขาก็ไม่รู้ว่าเราเก็บได้เขาจะควานหาที่อื่นไปหาถามทุกที่ ผมไปบอกเขาเองถึงได้รู้ว่าผมเก็บได้แล้วก็คืนทองให้เขา ถึงผมจะจนปั่นสามล้อถีบสามล้อและเก็บขวดขายไปด้วยเพื่อให้อยู่รอดตัวคนเดียว แต่ไม่อยากได้ของเขาหรอก

    ตอนแรกคิดว่าเป็นของปลอมอยู่แล้วเก็บไว้อย่างนั้นแหละ จะพยายามทำความดีตลอดไปถึงแม้จะยากจน ภูมิใจในตัวเองที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ทำงานได้แก่แล้วก็ยังทำงานได้ปกติภูมิใจตัวเองอยู่

 

Sponsored Ad

 

    น.ส.อมีนา แซม อายุ 50 ปี แม่ค้ากล้วยปิ้งหน้าห้างทองแต้อุยล้ง 1 หน้าวัดกำแพง เผยว่าลุงเขาเจอทองในห้องน้ำเจ้าของทองเข้าห้องน้ำก่อน ลุงแกเข้าต่อแล้วลุงเข้ามาเจอ 

    เจ้าของห้องทองแต้ฮุยล้ง 1 กล่าวว่า แกบอกว่าเก็บได้เดี๋ยวเขาจะคืนให้เลย เจ้าของทองคำเขาให้เบอร์โทรศัพท์ร้านทองไว้ก็เลยขอเบอร์โทรตามให้มารับทองคำ เรายอมรับว่าเศรษฐกิจอย่างนี้ มาเจอคนดีเก็บของได้คืนให้ถือว่าน่ายกย่อง คนอื่นทั่วไปคงจะเก็บเอาไปแล้วเพราะไม่มีกล้องจับผิดอย่างนี้ ต้องขอชื่นชมจริง ๆ

ที่มา : ข่าวเด็ดชลบุรี, Nat Haji


บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ