เผยเคล็ดลับกำจัด "คราบตะกรัน" ในกระติกน้ำร้อน ได้ง่ายๆ แถมสะอาดเหมือนใหม่!

LIEKR:

เพิ่งรู้ว่ามันทำได้ง่ายๆ ขนาดนี้!

        "คราบตะกรัน" คือ คราบที่เกิดจากการสะสมของน้ำ เนื่องจากในน้ำมีความกระด่าง เกลือ และแมกนีเซียมปะปนกันอยู่เมื่อสะสมกันไปนานๆ จะทำให้เกิดคราบตะกันซึ่งมีลักษณะป็นขุ่น อาจทำให้น้ำขุ่น และคราบตะกรันนี้จะติดอยู่ตามผนังกระติกน้ำร้อนด้านใน หรือตกตะกอนตามก้น ซึ่งทำให้เรากังวลใจว่าน้ำจะไม่สะอาด และอาจปะปนกับอาหารที่ใช้น้ำร้อน ในกระติกน้ำร้อนในการปรุง ดังนั้นปัญหาเหล่านี้จะหมดไป

Sponsored Ad

1.ทำความสะอาดกระติกน้ำร้อนด้วยเปลือกไข่

        โดยนำเปลือกไข่ล้างสะอาดจำนวน 2 ฟอง มาบดให้ละเอียด จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปในกระติกน้ำร้อนที่มีคราบตะกรัน ปริมาณน้ำให้พอดีกับบริเวณที่เกิดคราบตะกรัน และทำการเขย่าน้ำโดยปิดล็อคฝากระติกน้ำร้อนให้สนิท จากนั้นเสียบปลั๊กต้มน้ำให้เดือด และทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมงแล้วเทน้ำทิ้งคราบตะกรันจะหลุดออก

Sponsored Ad

2.ทำความสะอาดกระติกน้ำร้อนด้วยโซดา

        เติมน้ำสะอาดลงไปในกระติกน้ำร้อนประมาณครึ่งกระติก จากนั้นเทโซดาลงไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ และเติมน้ำร้อนลงไปจนเต็ม จากนั้นเขย่าเพื่อขจัดคราบตะกรันในกระติกน้ำร้อน

Sponsored Ad

3.ทำความสะอาดกระติกน้ำร้อนด้วยเกลือ

        โดยต้มน้ำให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วจึงเติมเกลือปนลงไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วจึงเทน้ำทิ้ง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อขจัดคราบตะกรันภายในกระติกน้ำร้อน

Sponsored Ad

4.ทำความสะอาดกระติกน้ำร้อนด้วยน้ำส้มสายชู

        โดยการนำน้ำส้มสายชูประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในน้ำแล้วต้มน้ำให้เดือด ทิ้งไว้อีกประมาณ 4-5 ชั่วโมง จากนั้นเทน้ำทิ้งและล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง คราบตะกรันจะหลุดออกโดยง่าย เมื่อล้างเสร็จแล้วเติมน้ำสะอาดและใช้งานได้

Sponsored Ad

5.ทำความสะอาดด้วยเปลือกไข่ 

        นำเปลือกไข่บดๆหยาบๆแล้วใส่ลงไปในกระติก จากนั้นเติมน้ำในระดับที่พอดีกับที่ที่มีคราบตะกรันเกาะอยู่ ปิดฝากระติกแล้วเขย่า จากนั้นเสียบปลั๊กต้นน้ำต่อไปอีก 4-5 ชั่วโมงแล้วจึงนำไปล้างอีกรอบ แค่นี้คราบตะกรันก็จะหมดไป


ขอบคุณภาพและเรื่องราวจาก yaimouth

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ