"โมโนไว" หมู่บ้านที่มี คุณยายวัย 85 ปี อาศัยอยู่เพียงคนเดียว ลั่นจะขออยู่ที่นี่จนวันสุดท้าย !

LIEKR:

เหงาแย่เลยคุณยาย...

    เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อและเกิดจริงในต่างประเทศ สำหรับ โมโนไว (Monowi) หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขต Boyd County รัฐเนบราสกา สหรัฐอเมริกา โดยมีหมู่บ้านแห่งนี้มีความพิเศษคือ ทั้งหมู่บ้านนี้มีผู้อยู่อาศัยเพียง 1 คนเท่านั้น

    โดยหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 0.54 ตารางกิโลเมตร ก่อตั้งขึ้นในปี 1902 เมื่อมีการตัดทางรถไฟผ่านมายังพื้นที่บริเวณนี้ จึงมีผู้เข้ามาจับจองที่ทำกินและอยู่อาศัยในบริเวณนี้และตั้งขึ้นเป็นหมู่บ้าน ซึ่งชื่อของหมู่บ้านตั้งตามชื่อพื้นเมืองของดอกไม้ชนิดหนึ่งในบริเวณนั้น

 

Sponsored Ad

 

    ช่วงที่รุ่งเรืองที่สุดในทศวรรษที่ 1930 หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งนี้เคยมีประชากรอาศัยราว 150 คน แต่หลังจากนั้น บรรดาหนุ่มสาวที่เกิดในเมืองนี้ต่างก็อพยพออกไปหางานทำที่อื่น และไม่กลับมาอีก (นอกจากช่วงเทศกาล) ทำให้เหลือแต่ผู้สูงอายุที่ยังคงอยู่อาศัยในเมืองนี้และค่อย ๆ ทยอยสิ้นลมไป

 

Sponsored Ad

 

    จนในที่สุดเมื่อมีการสำรวจทะเบียนราษฎรในปี 2000 ก็ปรากฎว่าหมู่บ้านนี้มีประชากรเหลือแค่ 2 คน คือคู่สามีภรรยา รูดี้ และ เอลซี ไอเลอร์ (Rudy and Elsie Eiler) และเมื่อรูดี้ลาโลกในปี 2004 ก็ทำให้ทั้งเมืองเหลือแค่คุณยายเอลซีอยู่คนเดียวตามลำพังเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าเธอจึงต้องเป็นทุกอย่างของเมืองนี้ตั้งแต่นายกเทศมนตรี บรรณารักษ์ห้องสมุด (ที่สามีเธอตั้งขึ้น) เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ แต่คงไม่มีจดหมายของคนอื่นส่งมาแล้ว ไปจนถึงมัคคุเทศก์

    ปัจจุบันคุณยายเอลซีอายุ 85 ปีแล้ว และเธอก็ยืนยันว่าจะไม่ย้ายไปไหน ถ้าจะสิ้นลมก็ขอลาโลกที่บ้านเกิดเมืองนอนเป็นคนสุดท้ายของหมู่บ้านนั่นแหละ

.

.

.

ข้อมูลและภาพจาก dailymai

บทความที่คุณอาจสนใจ