"ไม่ซักปลอกหมอน" สยองกว่าที่คิด ส่อแบคทีเรียสะสมยิ่งกว่าฝาโถส้วม แถมไรฝุ่นสะสมอื้อ

LIEKR:

บ้านไหนไม่ค่อยซักปลอกหมอนรีบกลับไปซักด่วน

    สะพรึงหนัก ผลทดสอบชี้ ปลอกหมอนที่ไม่ได้ซัก มีแบคทีเรียสะสมยิ่งกว่าฝารองนั่งโถส้วมถึง 17,000 เท่า ย้ำต้องหมั่นดูแลทำความสะอาด แนะควรซักสัปดาห์ละครั้ง

    หลายคนมักให้คำนิยาม "เตียงนอน" คือพื้นที่ผ่อนคลายให้เราใช้เวลาพักผ่อนอย่างเป็นสุขในแต่ละคืน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะหมั่นดูแลความสะอาดของผ้าปูที่นอนกับปลอกหมอน โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ Business Insider ชี้ว่ามีผลสำรวจหนึ่ง พบว่าชายโสดอายุระหว่าง 18-25 ปี จำนวนไม่น้อยที่ยอมรับว่าพวกเขาเคยซักผ้าปูเตียงเพียงปีละ 4 ครั้งเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    อย่างไรก็ตาม ใครเลยจะรู้ว่าในแต่ละคืนร่างกายของคนเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกมาหลายล้านเซลล์ ซึ่งจะหมักหมมอยู่บนปลอกหมอน จนกลายเป็นอาหารอย่างดีแก่ไรฝุ่นจำนวนมากที่แฝงตัวอยู่ตามปลอกหมอนและผ้าปูเตียงของเรา ดังนั้นยิ่งเราทิ้งปลอกหมอนไว้โดยไม่ซักนานแค่ไหน ก็ยิ่งเปิดโอกาสให้ไรฝุ่นขยายจำนวนได้มากเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    Business Insider ยังชี้ว่าไรฝุ่นไม่ใช่สารก่อภูมิแพ้เพียงอย่างเดียวที่แฝงตัวอยู่ในผ้าปูที่นอนสกปรก โดยมีการศึกษาพบว่าทั้งสปอร์ของเชื้อราและแบคทีเรียเองก็ชอบอยู่บนผ้าปูที่นอนที่ถูกหมักหมมไว้โดยไม่ซักเช่นกัน  

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    ข้อมูลจากเว็บไซต์ medicinenet.com ยังชี้ให้เห็นว่า เซลล์ผิวที่ตายแล้ว เหงื่อ น้ำลาย รวมถึงน้ำมันและสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่สะสมอยู่ในปลอกหมอนของเรา กลายเป็นปัจจัยที่ทำให้มีแบคทีเรียเติบโตอย่างมาก โดยมีผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการที่พบว่า ตัวอย่างที่เก็บได้จากปลอกหมอนที่ไม่ได้ซักมา 1 สัปดาห์ มีแบคทีเรียสะสมอยู่มากกว่าตัวอย่างที่เก็บจากฝารองนั่งของโถส้วม ถึง 17,000 เท่า

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญมีคำแนะนำง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงไรฝุ่นและแบคทีเรียเหล่านี้ นั่นก็คือการหมั่นซักผ้าปูที่นอนและปลอกหมอน โดยแนะนำให้ซักทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยใช้น้ำร้อน ซึ่งจะช่วยขจัดทำลายแบคทีเรียและไรฝุ่น รวมถึงช่วยกำจัดคราบและน้ำมันที่เกาะติดอยู่บนพื้นผิวของผ้าปูที่นอนได้ด้วย เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้เวลานอนหลับอันแสนสุขได้อย่างสบายใจแล้ว

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    โดย บิล ฟิช (bill peach) หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Tuck Sleep ซึ่งได้รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องนอน ได้เปิดเผยอีกว่า ปลอกหมอนที่ไม่ได้ซักอาจทำให้เกิดอาการภูมิแพ้หรืออาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ได้ โดยจากการศึกษาพบว่ามีคนถึง 99% ที่มีสารก่อภูมิแพ้ในห้องนอน เช่น ไรฝุ่น หากเราไม่ดูแลความสะอาดของปลอกหมอนให้ดี ก็อาจมีอนุภาคของไรฝุ่นเหล่านี้เข้าไปยังระบบทางเดินหายใจ จนนำไปสู่โรคหอบหืดและอาการป่วยอื่น ๆ ได้ ดังนั้นเขาจึงแนะนำให้ซักปลอกหมอนในน้ำร้อน อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อนขจัดสารก่อภูมิแพ้และกำจัดไรฝุ่น

ที่มา : kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ