ตาเห็นใจยายคู่ชีวิต ที่แก่จนปั่นจักรยานไม่ได้ ควักกระเป๋าทำ "จักรยานรุ่นพิเศษ" พาเธอท่องโลกกว้างอีกครั้ง

LIEKR:

คุณยายชอบปั่นจักรยานมาก ได้แต่นั่งเศร้าเพราะร่างกายเคลื่อนไหวไม่สะดวกแล้ว จนกระทั่งคุณตาลุกขึ้นมาทำสิ่งนี้ให้!

    เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความอบอุ่นหัวใจไปทั่วโลก เกี่ยวกับเรื่องราวของคุณตาบิล และคุณยายแกลด ฟอร์เวิร์ด คู่สามีภรรยาที่ผ่านร้อนผ่านหนาวร่วมกันมากว่า 50 ปีแล้ว ทั้งคู่มีความชอบออกกำลังกายกลางแจ้ง ทั้งการเดิน วิ่งและปั่นจักรยาน ราวกับว่าเป็นเหมือนส่วนสำคัญในชีวิต

    คุณตาบิล ฟอร์เวิร์ด เปิดเผยว่า สมัยที่คบกันกับคุณยายใหม่ๆ เขามักจะปั่นจักรยานไปยังบ้านของคุณยายที่รัก ด้วยระยะทาง 5 กิโลเมตร และหลังจากแต่งงานแล้ว พวกเขาก็ยังพาลูกๆ ปั่นจักรยานไปยังที่ต่างๆ ด้วยกันเสมอ เพื่อสร้างความทรงจำ 

 

Sponsored Ad

 

    ในปี 2547 คุณยายแกลด เริ่ม มีอาการอัลไซเมอร์ ร่างกายเสื่อมถอยลงอย่างรวดเร็วจากความชราภาพ จนในตอนนี้แค่จะเดินเองก็นับเป็นเรื่องยาก ไม่ต้องพูดถึงการปั่นจักรยานที่เคยเป็นกิจกรรมโปรด เมื่อคุณตาเห็นดังนั้น ก็อยากจะสร้างสิ่งที่จะช่วยให้คุณยายสามารถกลับไปทำในสิ่งที่รักได้อีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    คุณตาออกแบบลองผิดลองถูกมามากมาย จนในที่สุด จักรยานรุ่นพิเศษ "ไบค์ แชร์" (bike chair) ก็ถือกำเนิดขึ้น มันมีลักษณะเป็นจักรยาน 3 ล้อ ที่บริเวณหน้ารถมีเก้าอี้ พร้อมกับเข็มขัดนิรภัย ขณะที่ด้านท้ายคือตำแหน่งสำหรับคนปั่น

    ด้วยจักรยานดังกล่าวนี้ ในที่สุด ตาบิลก็สามารถพาภรรยาสุดที่รักออกไปปั่นจักรยานด้วยกันได้ดังเช่นในอดีต โดยเขาปั่นพาเธอไปยังสวนสาธารณะและชายหาด ใช้เวลาแบ่งปันความรู้สึกและความทรงจำดีๆ ร่วมกัน

    ไอเดียของคุณตานี้ได้จุดประกายจนเกิดทีม Bike Chair Team ที่มีผู้คนพยายามร่วมกันพัฒนาไบค์ แชร์ ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น เพื่อให้ผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหวคนอื่นๆ สามารถนำไปใช้ได้

 

Sponsored Ad

 

    คุณตาบิล บอกว่า สิ่งที่เขาทำอยู่นี้ไม่ถือเป็นภาระสักนิด ลุงมองว่าเป็นสิทธิพิเศษที่จะได้ดูแลคนที่เขารัก ตอบแทนความรักและการดูแลที่เธอมีให้เขาตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ใช้ชีวิตร่วมกันมา "เธอเป็นเจ้าหญิงของผม และผมก็คือเจ้าชายวิลเลียมของเธอ" คุณตาบิลกล่าว

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Bike Chair


 ที่มา : kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ