"ปวดส้นเท้า" เดินมากไม่ได้ ต้องได้ลองท่าบริหารนี้ ช่วยบรรเทาตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ!

LIEKR:

เป็นท่าที่ง่ายมาก แนะนำท่าบริหารนี้เลย ยิ่งทำยิ่งเห็นผลดีในระยะยาวอีกด้วย!

    อาการปวดส้นเท้า (PLANTAR FASCIITIS)

    หรือที่รู้จักกันในหมู่นักวิ่งว่า “โรครองช้ำ” คือโรคที่เกิดจากการอักเสบบริเวณพังผืดใต้ฝ่าเท้า ส่วนใหญ่มักเป็นบริเวณที่พังผืดยึดกับกระดูกส้นเท้า ผู้ป่วยมักมีการเจ็บปวดบริเวณส้นเท้าเวลาลงน้ำหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแรกๆ ของการลงน้ำหนัก เช่น ตื่นนอนตอนเช้า หรือหลังจากการนั่งนานๆ แต่เมื่อเดินไปเรื่อยๆ อาการปวดจะดีขึ้น

    ซึ่งในนักวิ่งก็เช่นกัน อาการปวดจะมีมากในช่วงแรกของการวิ่ง เมื่อวิ่งไปได้ระยะหนึ่ง อาการปวดจะค่อยๆ ดีขึ้น แต่จะกลับมาปวดอีกครั้งเมื่อหยุดวิ่ง เมื่อเป็นมากๆ จะมีอาการปวดตลอดเวลา

 

Sponsored Ad

 

    วันนี้แอดมินจะมานำเสนอท่าบริหารเพื่อบรรเทาอาการปวด

    1.การยืดกล้ามเนื้อน่องด้านหลัง

สองมือพิงผนัง ก้าวเท้าข้างหนึ่งไปข้างหน้า ทำท่าเหมือนกำลังออกแรงผลักกำแพง ทำท่านี้ค้างไว้ 15-20 วินาที จากนั้นกลับสู่ท่าเดิมยืนตรง ทำสลับขาข้างละ 4 ครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    2.เหยียบลูกเทนนิส

ให้ใช้เท้าข้างหนึ่งเหยียบลูกเทนนิสกับพื้นที่ราบเรียบ ออกแรงเหยียบจนรู้สึกกดโดนจุดเส้นเอ็น จากนั้นกลิ้งไปมาใต้ฝ่าเท้าโดยรอบ ทำติดต่อกันนาน 4-5 นาที

 

 

Sponsored Ad

 

    3.ผ้าขนหนูนวดฝ่าเท้า

ท่านี้ง่ายมาก แต่เอาผ้าขนหนูที่มีความยืดหยุนสูง หรือจะเป็นยางยืดออกกำลังกาย นั่งหลังตรง เหยียดเท้าไปข้างหน้า 1 ข้าง (ดังภาพ) นำยางยืดออกกำลังกายมาคล้องไว้ตรงปลายเท้า สองมือดึงผ้าให้ตึงสุดๆ โดยดึงเข้าหาลำตัวบริเวณหน้าอก ดึงค้างไว้ 15-20 วินาที ทำครั้งละ 4 ครั้ง

    4.การยืดกล้ามเนื้อน่อง

ให้เรายืนตรงบันได โดยให้ส้นเท้าทั้งสองข้างเลยขอบบันไดออกมา จากนั้นค่อยๆกดส้นเท้าลง ท่านี้จะทำให้เรารู้สึกได้ว่ากล้ามเนื้อน่องกำลังยืด ให้ค้างไว้ 20 วินาที แนะนำทำ 4 ครั้ง


ที่มา :buzzlife

แปลและเรียบเรียงโดย Liekr

บทความที่คุณอาจสนใจ