ประเมินค่าไม่ได้ "พระปั้นเหน่ง" ที่สมเด็จพระพันปีหลวง ทรงมอบให้ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ

LIEKR:

"พระปั้นเหน่ง" ของตกทอดจาก สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

        ผ่านมาแล้วสำหรับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งถือว่าเป็นพระราชพิธีที่สำคัญของชาติ ที่พสกนิกรชาวไทยได้เห็นอีกครั้งเป็นบุญตา ทั้งนี้มีการพูดถึงเรื่องทรงที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงใช้ฉลองพระองค์ในงานพระราชพิธี ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ บางอย่างที่จะเห็นได้ในเฉพาะการพระราชพิธีเท่านั้น

        วันนี้ขอพามารู้จักกับ "พระปั้นเหน่ง" ที่ พระราชินีสุทิดาฯ ทรงใส่กับฉลองพระองค์ ออกสิงหบัญชร เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมปีที่ผ่านมา เส้นนี้เป็นของตกทอดจาก สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 

 

Sponsored Ad

 

        พระปั้นเหน่งฝังเพชรลูกขนาดใหญ่ นับ 9 เม็ด พร้อมรัดพระองค์ทองคำฝังเพชร 2 เม็ด รวมเพชรเม็ดใหญ่ 11 เม็ด งดงามเหลือเกิน สมบัติตกทอดของราชวงศ์ที่ประเมินค่ามิได้

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อปีพุทธศักราช 2510 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และพระพันปีหลวง เสด็จฯเยือนสหรัฐอเมริกาและแคนาดาอย่างเป็นทางการ สมเด็จพระพันปีหลวง ได้ทรงพระราชนิพนธ์บันทึกเกี่ยวกับเครื่องประดับเพชรชิ้นใหญ่ที่ทรงในงานสำคัญต่างๆ ไว้ในบทความ ความทรงจำในการตามเสด็จทางราชการ ตอนหนึ่งว่า คืนนั้นข้าพเจ้าได้สวมสร้อยพระศอเพชร ซึ่งเป็นของเก่าของสมเด็จพระพันปีหลวง

.

 

Sponsored Ad

 

        เป็นช่วงเวลาที่มีข่าวเกี่ยวกับการที่ทรงเครื่องเพชรชิ้นใหญ่ๆ ออกมหาสมาคม ซึ่งทำให้ชาวอเมริกันกังขาว่า ประเทศเล็กๆ ในเอเซีย ร่ำรวยขนาดที่พระราชินีจะทรงใช้เงินฟุ่มเฟือยซื้อเครื่องเพชรแบบนั้นได้ ในงานเลี้ยงครั้งหนึ่ง 

 

Sponsored Ad

 

        แขกคนสำคัญคนหนึ่งในงานกล่าวถาม ม.จ.วิภาวดี รังสิต นางสนองพระโอษฐ์ (ยศในขณะนั้น พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต) "สร้อยพระศอที่พระราชินีของท่านทรงอยู่นั้น คงเพิ่งซื้อใหม่จากปารีสละมัง"

        หม่อมเจ้าวิภาวดีทรงตอบว่า "นี่ท่านไม่รู้หรอกหรือว่า เมืองไทยของเรามีอายุกว่า 700-800 ปีแล้ว พระราชวงศ์จักรีก็มีมากว่าตั้งเกือบสองศตวรรษ เราจึงมีเครื่องเพชรประจำพระราชวงศ์ ไม่เห็นจะต้องซื้อของใหม่ราคาแพงมาใช้เลย"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก newsonline

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ