เหล่ามหาเศรษฐี จับมือกันส่งจดหมายเปิดผนึก ขอให้ "เก็บภาษีคนรวยให้สูงกว่าเดิม"

LIEKR:

กลุ่มเศรษฐีกว่า 80 คน ลงชื่อเรียกร้องให้เก็บภาษีคนรวยเพิ่ม เยียวยาชาวบ้านและคนได้รับผลกระทบ

    กลายเป็นเรื่องราวที่หลายคนต่างวิพากษ์วิจารณ์ เมื่อเหล่าเศรษฐี หรือคนรวยผู้มีรายได้มหาศาลกลุ่มหนึ่ง ลุกขึ้นมาเรียกร้องให้มีการเพิ่มอัตราการจ่ายภาษีของตัวเองให้สูงขึ้น เพราะคิดถึงคนในประเทศเช่นเดียวกัน

    โดยปกติแล้ว การเสียภาษีจะมีอัตราสูงสุดจำกัดเอาไว้สำหรับผู้ที่มีรายได้มหาศาล แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่ดูเหมือนว่าอัตราสูงสุดที่ว่านั้น จะยังไม่สูงพอในสายตาของเหล่ามหาเศรษฐีกลุ่มนี้ พวกเขาจึงต้องการให้ทางรัฐบาลเรียกเก็บภาษีของเขามากยิ่งขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องราวดังกล่าวเริ่มต้นขึ้น เมื่อกลุ่มมหาเศรษฐีกว่า 83 คนจากหลายๆ ประเทศได้ร่วมกันลงนามเขียนจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้รัฐบาลในแต่ละประเทศเพิ่มอัตราการเก็บภาษีของกลุ่มคนรวย หรือกลุ่มมหาเศรษฐีให้มากยิ่งกว่าเดิม

 

Sponsored Ad

 

    มหาเศรษฐีกลุ่มนี้เรียกตัวเองว่าเป็น กลุ่มเศรษฐีเพื่อมนุษยชาติ (Millionaires for Humanity) ที่ก่อตั้งโดยมีจุดประสงค์ที่จะจ่ายเงินภาษีให้กับรัฐบาลในอัตราที่สูงกว่าเดิม เพื่อหวังว่าเงินจำนวนนั้นจะกลายเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น

    ในกลุ่มนั้น มีเศรษฐีที่หลายคนรู้จักอย่าง เราอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว เช่น ริชาร์ด เคอร์ติส ผู้กำกับชื่อดัง อาทิ Love Actually (2003), Bean (1997) และ Notting Hill (1999) เป็นต้น

    Abigail Disney นักเคลื่อนไหวทางสังคม หนึ่งในสมาชิกตระกูลเจ้าของค่ายหนังยักษ์ใหญ่ ทายาทสูติโอภาพยนตร์วอลล์ ดิสนีย์

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ยังมีรายชื่อบุคคลระดับโลกอย่าง Jerry Greenfield ผู้ร่วมก่อตั้งไอศครีมแบรนด์ดัง Ben & Jerry และ Morris Pearl อดีตผู้บริหารบริษัทจัดการกองทุน BlackRock Inc. เป็นต้น มหาเศรษฐีอย่าง บิล เกตส์ เองก็สนับสนุนให้เก็บภาษีคนรวยเพิ่มเช่นเดียวกัน

 

Sponsored Ad

 

    จุดประสงค์ดังกล่าวนั้น เพราะพวกเขามีความเห็นตรงกันว่า การบริจาคเงินหรือการช่วยเหลือจากองค์กรมูลนิธิต่างๆ นั้นมันยังไม่เพียงพอที่จะแก้ปัญหาในตอนนี้และในอนาคตได้ พวกเขาจึงเชื่อว่าหน่วยงานที่จะสามารถเคลื่อนไหวจัดการเรื่องเหล่านี้ได้ดีที่สุดก็คือตัวรัฐบาลเอง พวกเขาจึงต้องการที่จะเสียภาษีให้มากกว่าเดิม เพื่อที่รัฐบาลจะได้นำเงินในส่วนนี้ไปช่วยเยียวยาประชาชนคนอื่นๆ ภายในแต่ละประเทศ

    ในจดหมายเปิดผนึกนั้นระบุเอาไว้ว่า “เราไม่ได้เป็นคนที่คอยดูแลประชาชน เราไม่ได้ทำหน้าที่ในโรงพยาบาล เราไม่ได้จัดสินค้าอยู่ในร้านสะดวกซื้อหรือว่าเอาอาหารไปส่งถึงบ้านใครๆ แต่เรามีเงิน และเรามีเยอะด้วย เงินจะกลายเป็นความต้องการที่จำเป็นต่อการเยียวยาทั้งปัจจุบันและอีกหลายปีหลังจากนี้ เพื่อให้โลกของเราฟื้นฟูขึ้นมาจากวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น”

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ พวกเขาไม่ได้คิดจะให้มีการขึ้นภาษีกับประชาชนทุกคน พวกเขาต้องการให้มีการขึ้นภาษี “เฉพาะกับคนที่เป็นเหมือนพวกเขา” เท่านั้น นั่นก็คือเฉพาะคนรวยหรือเหล่าเศรษฐี มหาเศรษฐีทั้งหลายนั่นเอง เพราะสถานะการเงินของพวกเขามีความมั่นคงแตกต่างจากผู้คนส่วนใหญ่ในสังคม จึงไม่เคยต้องมานั่งกังวลกับเรื่องเงินเลย

    “เพราะอย่างนั้นพวกเราขอร้อง เก็บภาษีเราทีนั่นคือทางเลือกที่ถูกต้องแล้ว มันเป็นเพียงทางเลือกเดียว เพราะมนุษยชาติสำคัญกว่าเงินของพวกเรา” ข้อความในจดหมายเปิดผนึกบางส่วนกล่าว

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังคงไม่มีการเคลื่อนไหวจากหน่วยงานรัฐของประเทศใดๆ เกี่ยวกับการลงนามร้องเรียนที่ว่านี้เลย แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจากจุดเริ่มต้นนี้ก็เป็นได้

ที่มา : Millionaires for Humanity | catdumb

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ