"ยิ้มสู้คาเฟ่" ร้านที่ให้โอกาสผู้ร่างกายไม่พร้อมมีอาชีพ อาจต้องปิดตัวลง เพราะแพ้นายทุนใหญ่

LIEKR:

ร้านกาแฟที่มอบโอกาสให้กับผู้ร่างกายไม่สมบูรณ์มาตลอด อาจจำเป็นต้องปิดตัวลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คนพิการหลายคนต้องตกงาน ขาดรายได้ เพราะเจ้าของที่มอบสัมปทานไปแล้ว

    จากกรณีการปิดตัวลงของ "ยิ้มสู้คาเฟ่" ตามที่ ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ผู้ก่อตั้งร้านยิ้มสู้คาเฟ่ ระบุไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ขอบคุณผู้ที่ให้โอกาสและคอยมาอุดหนุนตลอด วันนี้อาจต้องปิดตัวลง เพราะพ่ายแพ้ระบบนายทุนใหญ่

    "ยิ้มสู้คาเฟ่" Yimsoo café คือร้านกาแฟเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) บาริสต้าของร้านบริการโดยคนที่หูไม่ได้ยินเสียง ด้วยปณิธานของผู้ก่อตั้งร้านที่อยากทลายกรอบความคิดที่ว่า ผู้ร่างกายไม่พร้อมก็ทำได้เพียงขายล็อตเตอรี่

 

Sponsored Ad

 

    ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ผู้ก่อตั้งอธิบายถึงชื่อของร้านว่า คำว่า "ยิ้มสู้" มาจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงพระราชนิพนธ์ เพื่อมอบขวัญและกำลังใจแก่ผู้ไม่พร้อมด้านสายตา ให้ทุกคนทีความเชื่อว่า เราใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ ทำงานมีอาชีพได้ และไม่ต้องรอคอยแต่ความช่วยเหลือ

 

Sponsored Ad

 

.

    ร้านกาแฟดังกล่าว ไม่ได้มีดีแค่เพียงกาแฟออร์แกนิคที่ปลูกบนดอยอินทนนท์ อาหารและเครื่องดื่มก็หอมกรุ่นละมุนลิ้นไม่แพ้กัน อีกทั้งบรรยากาศให้ความสงบร่มรื่น น่านั่ง มีปลั๊กไฟและ wifi ฟรี ถูกใจใครหลายคนทั้งวัยทำงานและนักศึกษา

    โดยการสั่งอาหารและเครื่องดื่ม ทำได้โดยการชี้เมนูให้พนักงานผู้บริการ ซึ่งไม่ได้ยากและแทบไม่แตกต่างจากร้านกาแฟปกติเลย ใครที่ได้มีโอกาสมาเยือนจะรู้เลยว่า ไม่มีพรมแดนระหว่างคนปกติ หรือ คนที่ไม่พร้อมทางร่างกาย

 

Sponsored Ad

 

.

    ยิ้มสู้คาเฟ่ เปิดให้บริการสาขาแรกที่ซอยอรุณอัมรินทร์ 39 ตั้งแต่ปี 2559 และดำเนินกิจการมาเรื่อยๆ จนเปิดสาขาสองที่ท่าพระจันทร์ ทว่า ศาสตราจารย์วิริยะ กลับได้ระบุในเฟซบุ๊กว่า ร้านอาจเปิดได้ถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน ปีนี้ ซึ่งอาจทำให้ผู้ไม่พร้อมหลายคนต้องขาดรายได้ ไม่มีงาน ดำเนินชีวิตด้วยความยากลำบาก

    โดยระบุเหตุผลคือ เนื่องจากทางเจ้าของที่ได้มอบสัมปทานให้แก่ร้านกาแฟอื่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งหลังจากที่เรื่องราวได้เผยแพร่ออกไป ทางร้านคาเฟ่อะเมซอน ก็ได้ประกาศขอถอนตัวออกจากการดำเนินการที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และพร้อมให้การช่วยเหลือให้ทางร้านกาแฟยิ้มสู้คาเฟ่ ได้เปิดตัวอีกครั้ง โดยจะหาทำเลที่ตั้งใหม่ให้แก่ทางร้าน ภายในมหาวิทยาลัย เพื่อสนับสนุนให้คนที่ร่างกายไม่พร้อมได้มีอาชีพทำต่อไป

 

Sponsored Ad

 

.

.

    หากใครอยากไปอุดหนุนให้โอกาสและกำลังใจบาริสต้าและพนักงานของ ยิ้มสู้คาเฟ่ สามารถไปกันได้ที่ร้านยิ้มสู้คาเฟ่ สาขาธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ที่มา : bangkokbiznews, Wiriya Namsiripongpun

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ