เปิดใจ "หนุ่มใจบุญ" หลังสมัคร ชิมช้อปใช้ นำเงิน 1พัน ซื้อของมอบ "ผู้ย าก ไร้" หลายไม่มีแม้กระทั่งเงินกินข้าว

LIEKR:

"มีอีกหลายล้านคนที่ยังลำบาก..เมื่อเราสบายอยู่แล้ว เราแค่เอาตรงนี้ให้เขาดีกว่า"

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        หลายล้านคนเติบโตมาในครอบครัวที่สมบูรณ์ มีพ่อแม่ มีพ่อน้อง มีเงินทอง มีบ้านให้อยู่ศัย แต่ก็มีอีกหลายล้านคนที่เกิดมาบนความไม่สมบูรณ์ ไร้พ่อแม่ ไร้ลูกหลาน ไม่มีแม้กระทั่งเงินกินข้าว 

        แต่หลายคนได้มองเห็นจุดนี้ จุดที่คนเหล่านั้นไม่มี ก็นึกสงสาร และเห็นใจ จึงได้เกิดเป็นเรื่องราวดีดีแบบนี้ขึ้นมา จากคนที่มีพร้อม สู่การแบ่งปันรอยยิ้มและความสุขให้กับยากไร้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แม้ว่าจะช่วยได้ไม่มากก็ตาม แต่ก็พร้อมที่จะลงมือทำ ...

 

Sponsored Ad

 

นายจีระศักดิ์ ขันตี หนุ่มใจบุญ

        จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Noom Jerasak” ได้โพสต์ภาพที่ตัวเองนำข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่มและยารักษาโรคไปแจกจ่ายให้คนยากไร้ พร้อมระบุว่า “มีคนถามว่า มึงด่าลุงตู่ แล้วมึงรับเงินเค้าทำไม รับสิครับ ผมรับ เงินตั้ง1000- บาท ผมไม่เอา คนอื่นก็เอาอยู่ดี นี่มันเงินจากภาษีพวกเราทั้งนั้น แต่เงินจำนวนนี้ ผมยังไม่มีความจำเป็นที่จะเอามาใช้ส่วนตัวครับ ผมเลยทำหน้าที่รับเงินแทน ผู้ยากไร้ ที่ไม่มี smartphone หรือแม้แต่ เงินจะที่ซื้อข้าวกิน เงินจำนวนนี้ ผมขอเอามาซื้อน้ำ ข้าวสาร อาหารแห้ง และยารักษาโรค เพื่อแบ่งปันให้ผู้ยากไร้ ที่จำเป็นต้องใช้เงินเหล่านี้มากกว่าครับ #ช่วยกันทำให้มันเป็นชาเลนจ์ครับ”

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อวานนี้ ผู้สื่อข่าวได้คุยกับ นายจีระศักดิ์ ขันตี อายุ 32 ปี ชาวอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ผู้โพสต์ภาพดังกล่าว ซึ่งเปิดเผยว่า ปกติจะชอบซื้อสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีพ ทั้งน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง นมกล่อง และยารักษาโรค จัดทำเป็นชุดใส่ไว้หลังรถยนต์เก๋งส่วนตัวและแจกจ่ายให้คนยากไร้ที่พบเจอตามที่ต่างๆ ที่ไปหากมีโอกาส ต่อมาเมื่อรัฐบาลมีโครงการนี้แม้ตัวเองจะไม่มีความจำเป็นหรืออยากได้ 1,000 บาท เพื่อใช้ส่วนตัว แต่มองว่าเป็นสิทธิ์และสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับคนที่มีความจำเป็นมากกว่าแต่ไม่สามารถเข้าถึงได้

 

Sponsored Ad

 

        จึงตัดสินใจใช้สิทธิ์ดังกล่าวรับ 1,000 บาท และใช้จ่ายซื้อสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีพ ทั้งน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง นมกล่อง และยารักษาโรค นำไปแจกจ่ายให้กับคนยากไร้ ด้อยโอกาส ที่มีความจำเป็นและต้องการมากกว่า ซึ่งที่จริงแล้วคนกลุ่มนี้มีสิทธิ์เช่นกัน เพียงแต่ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิ์ได้ เพราะไม่มีสมาร์ทโฟน และแทบจะไม่มีเงินเพื่อซื้อข้าวกินประทังชีวิตในแต่ละวันด้วยซ้ำ

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ตัวเองไปใช้สิทธิ์ซื้อสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีพที่จังหวัดลำพูน โดยซื้อของเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 1,079 บาท และนำมาบรรจุถุงจัดทำเป็นชุดได้ทั้งหมด 14 ชุด ใส่ท้ายรถยนต์ จากนั้นเวลาที่ไปทำงานร้องเพลงที่ร้านอาหารในตัวเมืองเชียงใหม่ เมื่อพบเห็นคนยากไร้ก็จะจอดรถแวะนำสิ่งของดังกล่าวเข้าไปมอบให้ ซึ่งแต่ละคนต่างดีใจและมีความสุขที่ได้รับ ทำให้ตัวเองมีความสุขด้วยเช่นกัน 

        โดยได้นำเรื่องราวดังกล่าวนี้ของตัวเองโพสต์ลงในเฟซบุ๊กเพื่อหวังให้เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนอื่นๆ แต่ไม่ได้คาดคิดว่าจะเกิดเป็นกระแสที่มีผู้คนให้ความสนใจอย่างมากทั้งกดไลค์และแชร์หลายหมื่นครั้ง ซึ่งอยากเชิญชวนให้คนอื่นๆ ที่มีความเห็นตรงกันทำแบบเดียวกันนี้เพื่อแบ่งปันให้กับคนยากไร้และคนด้อยโอกาส

 

Sponsored Ad

 

        ล่าสุด เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง พร้อมทังเล่าเรื่องราวที่น่าปรบมือให้อีกว่า “สิ่งที่ผมทำมันเล็กน้อยครับ ถ้าเทียบกับพี่ๆกลุ่มนี้ พวกพี่ๆเค้าทำกันมานานแล้วครับ ในชื่อ SHAT UP & RIDE

        สำหรับใครที่อยากจะแบ่งปันสิ่งของต่างๆให้ผู้ยากไร้ พี่ๆกลุ่มเค้าจะขี่มอเตอร์ไซค์ ตระเวนแจกสิ่งของต่างๆ ให้กับผู้ยากไร้ ในทุกๆ คืนวันศุกร์ครับ สามารถแวะเอาเสื้อผ้า อาหาร ไปร่วมบริจาคได้ ที่พี่เหว่ย ร้านหมวกกันน็อค ถนนเจริญเมือง(แถวสถานีรถไฟเชียงใหม่) ได้ครับ แบ่งปันเพื่อสังคมที่หน้าอยู่ SHAT UP & RIDE!!”

 

Sponsored Ad

 

โพสต์

        ยิ่งสร้างความน่าชื่นชมให้กับกลุ่มคนที่ทำความดีเหล่านี้มากๆ ทั้งนี้ชาวเน็ตเองก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เข้ามาชื่นชม พร้อมทั้งอวยพรให้กับกลุ่มคนที่ทำความดีเหล่านี้ เจริญรุ่งเรือง

        ทั้งนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Patchara Mayerku หนึ่งในสมาชิก Shut Up & Ride ยังได้โพสต์ภาพขบวนรถจักรยานยนต์ที่พากันตระเวนแจกของให้คนยากไร้ตามท้องถนนทั่วตัวเมืองเชียงใหม่ทุกคืนวันศุกร์ ทำให้ผู้คนในโลกออนไลน์พากันชื่นชม และร่วมแชร์จุดประกายการทำดีกันเป็นจำนวนมาก

Sponsored Ad

        ด้าน นายพชร มาเยอะกู่ เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวเปิดเผยว่า แรกเริ่มทางกลุ่ม Shut Up & Ride!! หรือ “หุบปากแล้วขี่ๆ ไปซะ” ได้นัดกันขี่รถเที่ยวชมเมืองเชียงใหม่ทุกคืนวันศุกร์ แต่พอเริ่มขี่ไป ก็เริ่มคิดว่าเราต้องทำอะไรให้สังคมบ้าง จากเดิมที่จะนัดกันไปบริจาคของให้เด็กๆ ยากไร้บนดอย แต่ช่วงหลังไม่มีเวลา จึงเริ่มความคิดที่ว่าเราเอาอาหาร น้ำ ยารักษาโรคต่างๆ ไปให้คนจรจัด คนยากไร้ในเมืองเชียงใหม่ดีกว่า

        โดยเริ่มจากที่เรี่ยไร่เงินในสมาชิกกลุ่มมาช่วยคนยากไร้-คนจรจัด ภายใต้แนวความคิดคือ ทำให้เป็นจุดเล็กๆ ว่ากลุ่มมอเตอร์ไซค์สองล้อทำคุณประโยชน์ให้สังคม ไม่ได้รวมกลุ่มเพื่อสร้างความรำคาญให้พี่น้องประชาชน ลบภาพลักษณ์เก่าๆ ออกไป ซึ่งกลุ่มตนไม่จำกัดเรื่องยี่ห้อหรือขนาดเครื่องซีซีของรถ รถจ่ายตลาดก็ขี่มาร่วมกันได้

        “หลังจากทำติดต่อกันมา 5 สัปดาห์ ตอนนี้ก็มีคนนำอาหาร น้ำ และอุปกรณ์ต่างๆ มาร่วมด้วย แต่ทางกลุ่มฯ จะไม่รับเงินทุกกรณีรับแต่ของอย่างเดียว”

        นายพัชรกล่าวอีกว่า เมื่อมีคนเห็น โพสต์-แชร์กันมากขึ้น ก็มีคนติดต่อมาจากต่างจังหวัดจะขอร่วมด้วย ตนก็บอกทำไมไม่เริ่มในจังหวัดตนเองก่อนเลย อยากให้เริ่มใกล้ตัวคุณ ใกล้บ้านคุณเอง ถ้าทุกคนเริ่มทำ ก็เป็นการส่งต่อการทำความดี เป็นแรงกระเพื่อมทางสังคม

        “ใครก็ทำได้ ทำเล็กแถวที่ตนเองอยู่ก็ทำได้ อยากให้มีพฤติกรรมเลียนแบบที่บ้านทุกคน ขอให้ทุกคนที่เริ่มทำใหม่ๆ อย่าท้อจากกระแสวิจารณ์ว่าสร้างภาพหรือไม่ บางคนว่าทำไมไม่ทำเงียบๆ มาโพสต์ในโซเชียลฯ ทำไม ที่ทำเพื่อให้คนเลียนแบบ เพราะรอยยิ้มที่ได้มันชื่นใจมากกว่านั้นเยอะ และหากเราไม่เริ่มทำก็ไม่มีใครทำ บางเคสไม่ได้กินข้าว เราเอาไปให้เขากินอย่างมีความสุข แค่เห็นเราก็สุขใจแล้ว”

.

.

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

จากโพสต์ต้นฉบับ

ข้อมูลและภาพ จาก ข่าวช่องวัน

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ