"พ่อครัวหนุ่ม" เทียบให้ดูชัดๆ ซื้อกะเพราร้านตามสั่ง VS ทำกินเอง แบบไหนประหยัดกว่ากัน

LIEKR:

ซื้อข้าวกะเพราร้านตามสั่ง VS ทำกินเอง แบบไหนประหยัดกว่ากัน...

 หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    หลายคนคงเคยสงสัยว่า ถ้าเรามีงบ 40 บาท ระหว่างซื้อร้านตามสั่ง vs ทำกินเอง อันไหนประหยัดกว่ากัน ซึ่งเป็นการทดสอบจากสมาชิกพันทิปท่านหนึ่งที่ได้ซื้อข้าวกล่องราคา40บาท และทำเองในปริมาณที่เท่ากัน เราไปดูกันว่าแบบไหนจะคุ้มกว่า ทำเอง หรือ ซื้อตามสั่ง

    อันนี้หน้าตาของร้านอาหารตามสั่งแถวบ้านราคา 40 บาท กล่องผมนำไปให้ป้าเขาใส่เอง เพื่อจะได้แยกผัดกะเพราและข้าว เพื่อสะดวกกับการชั่งน้ำหนัก  

 

Sponsored Ad

 

    น้ำหนักรวมผัดกะเพราอยู่ที่ 140 กรัมครับ และข้าวอยู่ที่ประมาณ 220 กรัม

 

Sponsored Ad

 

    อันนี้เป็นส่วนที่ผมซื้อมาทำเอง จากตลาดขายส่งแถวบ้าน โดยผมชั่งข้าวในปริมาณเท่ากัน ส่วนพริก กระเทียม หมูสับ และเครื่องปรุง ผมกะปริมาณคร่าวๆ จากการมองด้วยสายตาเวลาป้าร้านอาหารตามสั่งเขาใส่

ลงมือผัด

 

Sponsored Ad

 

    โดยน้ำหนักรวมผัดกะเพราที่ผัดเองอยู่ที่ 120 กรัม ซึ่งใส่น้ำน้อยกว่าป้าร้านอาหารตามสั่งเล็กน้อย

        ผัดกะเพราทั้ง 2 จาน ฝั่งซ้ายเป็นผัดกะเพราที่ผัดกินเองที่บ้าน และฝั่งขวาเป็นผัดกะเพราจากร้านอาหารตามสั่ง ราคา 40 บาท

 

Sponsored Ad

 

    ลองเอามาคำนวณต้นทุนแบบคร่าวๆ  อันนี้ยังไม่รวม ค่าแรงของเราในการทำ และค่าเช่าบ้านซึ่งบางคนอาจจะมี แต่สำหรับไม่มีเลยคิดว่าไม่ต้องพวกเพิ่มไปก็ได้และไม่ได้คิดค่าแรงเพิ่มไปในการคิดต้นทุน ส่วนราคาวัตถุดิบอันนี้ผมซื้อจากตลาดขายส่งแถวบ้านซึ่งราคาวัตถุดิบแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันออกไป รวมไปถึง ราคาสินค้าบางตัวผมคิดค่า yield + ไป 3-5% แล้ว (อันนี้คิดคำนวณแปบบคร่าวๆ ไม่ได้คิดตามหลักการคำนวณ yield แบบแป๊ะๆ ) และในการคิดผมบวกค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ซและค่าอื่นๆ แล้ว 15 % ทั้งหมดราคารวมต่อ 1 จานที่ผมทำเองออกมา จะได้ 23 บาท  เมื่อนำไปลบกับ 40 จากการที่เราซื้อมากินก็จะ ถูกกว่า 17 บาท ครับ ทั้งนี้ก็ลองเอาไปเปรียบเทียบดูนะว่า คุ้มไหมกับการที่ท่านจะเลือกซื้อกินเหมือนเดิม หรือว่าเลือกที่จะทำอาหารกินเอง

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งหมดนี้ผมเป็นการคิดให้เห็นภาพคร่าวๆ ซึ่งบางท่านอาจจะมองว่ามันต้องคิดให้ละเอียดกว่านี้  ซึ่งการซื้อเป็นกล่องหรือตามสั่งนั้นจะถูกกว่าซื้อมาทำเอง ทั้งนี้ก็ลองเอาไปเปรียบเทียบดูนะครับว่า คุ้มไหมกับการที่ท่านจะเลือกซื้อกินเหมือนเดิม หรือว่าเลือกที่จะทำอาหารกินเอง

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ข้อมูลและภาพจาก เชฟไปทร์ ครัวบ้านสวนทวี / PizEzKunGz

บทความที่คุณอาจสนใจ