เครื่องดูดควัน "คราบน้ำมันหนาเตอะ" ล้างออกยาก ลองวิธีนี้แล้ว ลืมปัญหาเก่าไปเลย ใสปิ๊งเหมือนใหม่!!

LIEKR:

เครื่องดูดควัน "คราบน้ำมันหนาเตอะ" ล้างออกยาก ลองวิธีนี้แล้ว ลืมปัญหาเก่าไปเลย ใสปิ๊งเหมือนใหม่!!

    ปัจจุบันไม่ว่าบ้านไหนก็ต้องมีเครื่องดูดควันในห้องครัว เพราะนั้นเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับเครื่องใช้ภายในห้องครัว แต่เมื่อใช้ไประยะเวลานานเข้า ก็จะเกิดปัญหาหนึ่งคือ คราบน้ำมันที่เกาะติดแน่นบนเครื่องดูดควันจะหนามาก จนยากที่จะล้างทำความสะอาดให้หมดจด หากไม่ทำความสะอาดอาจก่อให้เกิดเพลิงไหม้ได้ 

Sponsored Ad


    เพราะฉะนั้นแล้ว ควรมีวิธีการล้างทำความสะอาดที่ถูกต้อง จึงจะยืดระยะเวลาการใช้งานของเครื่องดูดควันได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใดก็ตาม จะแพงหรือไม่แพง จะเป็นยี่ห้อดีมากแค่ไหน หากไม่หมั่นทำความสะอาดก็อาจทำให้ระยะเวลาการใช้งานลดลงได้

Sponsored Ad

    วันนี้ไลค์เกอร์จึงได้นำวิธีทำความสะอาดเครื่องดูดควันมาฝาก ว่าแล้วไปดูกันเลยว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

Sponsored Ad


    ทุกครั้งหลังจากทำกับข้าวเสร็จ ปิดสวิตช์เครื่องดูดควัน อุปกรณ์ข้างในยังคงร้อนๆอยู่ ฉวยโอกาสนี้รีบนำออกมาชะล้าง เพราะจะทำให้ล้างคราบน้ำมันออกได้ง่ายกว่า ก่อนอื่นต้องเตรียมน้ำยาทำความสะอาดผสมน้ำ ใส่ขวดที่มีหัวฉีดแบบพ่นได้ จากนั้นรีบฉีดพ่นบริเวณที่มีคราบน้ำมัน ทิ้งไว้สัก 3 นาที จากนั้นก็ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด

Sponsored Ad

    นอกจากนี้แล้ว เราสามารถใช้สบู่ที่เหลือจากการอาบน้ำหรือล้างมือ  ใช้มีดหรือมีดโกนหนวดที่ไม่ใช้แล้ว นำมากรีดสบู่ให้เป็นผง แล้วผสมกับน้ำ (ใส่พอประมาณ สังเกตจากความเข้มข้น) จากนั้นนำไปใส่ในขวดที่มีหัวฉีดพ่น นำไปฉีดพ่นบริเวณคราบน้ำมันทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที สบู่จะทำให้คราบน้ำมันละลายและค่อยหลุดออก จากนั้นค่อยใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด จนคราบน้ำมันหลุดออกจนหมด แค่นี้ก็ได้เครื่องดูดควันที่สะอาดใหม่เอี่ยมแล้ว

Sponsored Ad


    ป.ล. ยังมีบ้างคนใช้เครื่องเป่าผม เป่าบริเวณที่มีคราบน้ำมัน เพื่อให้น้ำมันละลาย และง่ายต่อการชะล้างให้หมดไป !! หรือบางรายก็ใช้น้ำยาเช็ดกระจก มันได้ผลดีมากๆ

Sponsored Ad

    อย่าลืมแชร์แบ่งปันเรื่องราวดีๆให้เพื่อนได้อ่านด้วยนะคะ!

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ