"วันนี้ยังไม่มีลูกค้าสักคนเลยลูก" คุณตารับซ่อมรองเท้านั่งคอตก ถึงไม่มีลูกค้าสักคน แต่หยุดทำไม่ได้

LIEKR:

"งานของตา ป่วยไม่ได้ ลาไม่ได้ เหนื่อยก็อดทนเอาลูก…" คุณตา กล่าว

    ด้วยเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้หลายๆ คนต้องดิ้นรนหางานทำ เพื่อให้พอมีเงินไปซื้อข้าวหรือเลี้ยงดูครอบครัวต่อไป เช่นเดียวกับคุณตารายนี้ ที่แม้จะเหนื่อยจะร้อนแค่ไหนก็ท้อไม่ได้ อย่างน้อยก็ขอให้ได้เงินพอข้าวสักมื้อ

    ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ดิว บวรลักษณ์ ได้บอกเล่าเรื่องราวที่ทำให้เธอรู้สึกจุกในอก เมื่อได้พบกับร้านรับซ่อมรองเท้าเล็กๆ ริมฟุตบาท ทั้งร้านมีเพียงเก้าอี้ 1 ตัว โต๊ะวางของ 1 ตัว ร่มกันแดดกันฝน 1 อัน และกระเป๋าอุปกรณ์ช่างซ่อมรองเท้าของคุณตา

 

Sponsored Ad

 

    คุณตาเล่าให้เธอฟังว่า วันนี้ยังไม่มีลูกค้าสักคนเลยลูก ตาเดินเท้ามาจากที่พัก 3 กิโลเมตรทุกวัน เพื่อมานั่งรอลูกค้าที่นี่ งานของแก ป่วยไม่ได้ ลาไม่ได้ เหนื่อยก็อดทนเอา วันนี้มีเงิน 30 บาทในกระเป๋า ถึงจะไม่มีลูกค้าเลยสักคน แต่ก็ยังหยุดทำไม่ได้

    หญิงสาวเจ้าของเรื่องระบุอีกว่า พอเธอบอกกับคุณตาว่าจะแนะนำเพื่อนๆ มา ตาก็ดีใจใหญ่ พูดขอบคุณ 3-4 รอบ ถ้าใครมีรองเท้าพังอยากซ่อม คุณตาคิดไม่แพงเลย ลดให้อีก แกบอกว่าถ้ามีคนอุดหนุนก็พอได้ซื้อข้าวกิน เหลือก็ไว้จ่ายค่าที่พัก  ทำงานพอให้มีกำไรนิดหน่อย เผื่อคนอยากซ่อมรองเท้าไม่ค่อยมีตังค์เหมือนกัน

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งสำหรับพิกัดร้านซ่อมรองเท้าคุณตา ตั้งอยู่ริมฟุตบาทข้างๆ มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น ฝั่งประตูทางออก ด้านซ้ายจะเห็นร้านเล็กๆ มีป้ายรับซ่อมเล็กๆ สีแดงติดอยู่ คุณตานั่งอยู่ร้านทุกวัน ปิดร้านประมาณ 16.00 น. เพราะคงต้องใช้เวลาเดินกลับที่พัก

    เธอยังได้เอากระเป๋าไปให้คุณตาช่วยซ่อมให้ ซึ่งพอคุณตาทำเสร็จก็ไม่รับเงินเธอเลย เธอจึงตัดสินใจซื้อน้ำชาให้แก้วหนึ่ง และเงิน 100 บาทเพื่อตอบแทนที่ซ่อมกระเป๋าให้ คุณตาก็ยังยกมือไหว้ บอกว่านั่งมา 2 วัน เธอคือลูกค้าคนแรก

 

Sponsored Ad

 

    เธอกล่าวอีกว่า คุณตาเก่งมากๆ ที่ไม่ท้อ ช่วงนี้ทั้งอากาศร้อน ทั้งคนเงียบหายหมด แต่คุณตาก็ไม่หยุดทำมาหากิน เพราะหยุดไม่ได้ ขอให้มีลูกค้ามาอุดหนุนคุณตากันเยอะๆ ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งเมื่อเรื่องราวเผยแพร่ออกไป ก็มีหลายคนเข้ามาร่วมกันส่งกำลังใจให้คุณตาสู้ชีวิตรายนี้ หลายคนกล่าวว่า เคยเห็นคุณตานั่งรอลูกค้าเช่นกัน น่าสงสารมากๆ เพราะน่าจะต้องนั่งรอลูกค้าทั้งวัน ร้านก็เล็กไม่ค่อยมีคนเห็น

    ในขณะที่อีกหลายความคิดเห็น ยังได้ชื่นชมความมีน้ำใจของหญิงสาวเจ้าของโพสต์ ที่ไม่มองผ่านไป เป็นตัวอย่างที่ดีของการมีจิตสาธารณะ และชื่นชมคุณตาที่ไม่ได้ขอเงินใครเฉยๆ แต่ขอใช้ความสามารถทำมาหากิน

ที่มา : เฟซบุ๊ก ดิว บวรลักษณ์

บทความที่คุณอาจสนใจ