จากแม่บ้านเลี้ยงลูก สู่ความกล้าและแกร่ง ผันตัวเป็นแม่ค้าออนไลน์ ทำยอดขายหลักแสน

LIEKR:

"เคยโดนปฏิเสธบ้าง โดนว่าแรงๆ โดนแม้กระทั่งถูกไล่ แต่เราไม่เคยยอมแพ้ แต่นำคำที่เขาว่ามาเป็นพลังให้เราเดินหน้าลุยต่อไปจนกระทั่งวันนี้..."

    จากแม่บ้านเลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน ไม่มีงานประจำ ปัจจุบันผันตัวเป็น แม่ค้าออนไลน์ ผู้สามารถเดินสายขายได้ทุกที ทั้งยังมีความถนัดด้านการขายออฟไลน์เป็นอย่างมาก มีหน้าร้านที่ได้รับการไว้วางใจและดูแลอยู่มากกว่า 50 ร้านค้า

    สาวผู้เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนๆ นี้ชื่อ ปัญญ์-วริศา โชคปัญญาธนาวงศ์ เผยว่า ความสำเร็จของเธอนั้นเกิดมาจากที่เป็นคนชอบลองทุกอย่างกับใบหน้า จนมีครั้งหนึ่งหน้าพังหมด จึงหันมาใช้วิธีธรรมชาติบำบัดผิว จนผิวหน้าเริ่มดีขึ้น และเริ่มมองหาสินค้ามาบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้า จนมาเจอกับแบรนด์ที่ตามหา

 

Sponsored Ad

 

    "ด้วยความงก ไม่อยากใช้ของแพง ในราคาที่ไม่จำเป็น จึงตัดสินใจสมัครตัวแทนเพื่อจะได้ใช้สินค้าในราคาที่ประหยัดและถูกลง และก็ใช้ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ผิวดูดีขึ้นทุกวันจนมีคนทัก มีคนทักเยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็ขายเลย" คุณปัญญ์เผยที่มาของการเข้าสู่วงการแม่ค้าออนไลน์

 

Sponsored Ad

 

    โดยแม่ค้าสาวคนนี้กล่าวว่า หัวใจหลักคือการบริหารทีม 

    "อริสจะให้ความเป็นกันเอง กับลูกทีมทุกคน ช่วยแนะนำและแบ่งปันข้อมูลดีๆ ที่เราได้รับมาจะส่งต่อให้ลูกทีมทุกคนอีกที หรือแม้แต่ประสบการณ์ตรงที่เขาไม่เคยทดลองหรือสัมผัส เราก็จัดกิจกรรมให้เขาได้มีส่วนร่วม อย่างที่บอกอริสไม่ได้ขายเฉพาะออนไลน์เพียงอย่างเดียว แต่มีการบุกตลาดออฟไลน์ด้วย 

    ดังนั้น จึงให้ลูกทีมทุกคนได้เข้ามาศึกษากันโดยตรง เพราะเรามีการออกบูธรับตัวแทนเพิ่ม และมีการจำหน่ายสินค้าสู่ผู้บริโภคโดยตรง ทุกวันนี้ทีมเราก็มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา มีการปรับเปลี่ยนเทคนิคใหม่ๆ ในการเข้าถึงลูกค้าโดยตรง หรือแม้แต่นำกลยุทธ์ตลาดออฟไลน์มาปรับใช้กับตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มลูกค้าใหม่ๆ เข้ามามากขึ้น"

 

Sponsored Ad

 

    ปัญหาที่ท้าทาย

    "สำหรับอริสปัญหาที่เจอและท้าทายสุด ก็คือปัญหาการบุกตลาดออฟไลน์ค่ะ แน่นอน เวลาที่เราจะเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง ต้องมีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ที่เราจะทำ เคยเกิดคำถามมากมายในหัวจะทำไปเพื่ออะไร? ทำแล้วมันจะดีจริงเหรอ? มันจะเหนื่อยฟรีไหม? ทำแล้วจะได้อะไร? ลอยวนเวียนอยู่ในความคิด 

    ยิ่งมีคำถามและความท้าทายมากมันเลยยิ่งต้องลอง คนอื่นอาจจะมองไม่เห็นโอกาส แต่เรามองเห็นโอกาส จึงตัดสินใจลงมือทำ ทำด้วยตัวเรา ทำทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะสำเร็จหรือไม่ แต่ก็ตัดสินใจเลือกที่จะลอง"

 

Sponsored Ad

 

    "ตอนแรกที่ไปลุยตลาดออฟไลน์ เข้าไปหาหน้าร้านแรกๆ ยอมรับมีความประหม่าอยู่บ้าง เพราะด้วยความที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี แต่พออริสเปลี่ยนความคิดใหม่ สลัดความกลัวเหล่านั้นออกจากในหัวไป รวบรวมความกล้ามาไว้ในหัวแทน ก็เขาไปลุยเลย

    วันแรกที่เข้าไปอุปกรณ์ สื่อ ที่ทำก็ไม่ค่อยจะพร้อมเท่าไร แต่พอร้านแรกผ่านไป มีร้านที่สองที่สามตามมาเราก็เอากลยุทธ์ เอาประสบการณ์ตรงที่เข้าไปมาปรับใช้ไปเรื่อยๆ จนก่อตัวให้เกิดเป็นความชำนาญ ในสุดเราก็ประสบความสำเร็จ"

 

Sponsored Ad

 

    ผ่านความอยากลำบาก ผ่านปัญหา ผ่านอุปสรรค มาได้ด้วยความอดทน ความมุ่งมั่น ความไม่ยอมแพ้ ถึงแม้ว่าจะโดนปฏิเสธบ้าง โดนว่าแรงๆ โดนแม้กระทั่งถูกไล่ ทั้งๆ ที่เรายังไม่ได้อธิบายอะไรเลย แต่เราไม่เคยยอมแพ้ไม่เคยนำสิ่งนั่นมาใส่ใจ แต่นำคำที่เขาว่ามาเป็นพลัง ผลักดันให้เราเดินหน้าลุยต่อไปจนกระทั่งวันนี้ มีลูกค้า มีหน้าร้านให้ดูแล มากกว่า 50 ร้านค้า รวมถึงได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่หลายๆ คนที่มองเห็นถึงความตั้งใจจริงของอริส จนได้รับโอกาสดีๆ มีผู้คนใจดีที่เราไม่รู้จักเข้ามาในชีวิต มีผู้คนใจดี ค่อยช่วยแนะนำลูกค้าใหม่ๆ ให้อยู่เสมอ

Sponsored Ad

    อยากฝากถึงทุกคนที่กำลังเริ่มต้นและทำอยู่แล้ว

    "อริสอยากจะบอกว่า ในโลกใบนี้ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ หากเราคิดที่จะลงมือทำทำด้วยหัวใจ ทำด้วยความใส่ใจ ทำด้วยความเสียสละ ทำให้เต็มที แล้วชีวิตคุณจะประสบความสำเร็จ"

ที่มา : medium

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ