ผอ.ไม่ให้ "น้องเตย" ลาออก ควักเงินช่วยจนจบ ป.6 อนุญาตให้พาแม่มาดูแลที่โรงเรียนได้

LIEKR:

"วัลลี 2020" น้องเตย เด็กหญิงเรียนดีแต่ยากจน ขอลาออกไปหางานทำเลี้ยงดูแม่ตามองไม่เห็น ผอ.ทนสภาพไม่ไหวช่วยเหลือทันที

    หลังจากกรณีที่มีการเผยแพร่เรื่องราวของเด็กยอดกตัญญู ที่มาขอลาออกจากโรงเรียนเพื่อออกไปหาเงินเลี้ยงดูแม่ จนประชาชนเข้ามาให้ความช่วยเหลือนั้น (อ่านเพิ่มเติม : เด็กหญิง ป.6 ยอดกตัญญู เรียนดีแต่ยากจน ขอลาออกไปหางานทำเลี้ยงดูแม่ตามองไม่เห็น)

    เกี่ยวกับเรื่องนี้ นักเรียนหญิงคนดังกล่าวเป็น นักเรียนชั้น ป.6 "ด.ญ.สุดารัตน์ สมหวัง" หรือ "น้องเตย" อายุ 12 ปี โรงเรียนบ้านทุ่งมะกอก ต.องค์พระ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นนักเรียนที่เรียนดี แต่ฐานะยากจน ขอลาออกจากโรงเรียนเพื่อออกไปหาเงินเลี้ยงดูแม่ตามองไม่เห็นทั้งสองข้าง "นางวรรณา สมหวัง" อายุ 41 ปี

 

Sponsored Ad

 

    นายธาดา ธิกุลวงษ์ ผอ.โรงเรียนบ้านทุ่งมะกอก กล่าวว่า น้องเตย เป็นเด็กที่ผลการเรียนดี แต่ที่บ้านมีฐานะยากจน และหลังจากที่โรงเรียนเปิดเมื่อวันที่ 1 ก.ค.63 ที่ผ่านมา น้องเตยไม่มาโรงเรียน ตนจึงให้ครูประจำชั้นไปตรวจสอบที่บ้านเพื่อหาสาเหตุว่าขาดเรียนเพราะอะไร แต่ต้องเศร้าใจยิ่งนัก เมื่อทราบว่าน้องเตยขาดเรียนเพราะต้องไปรับจ้างทำงานเพื่อหางานมาเลี้ยงแม่ที่ตามองไม่เห็น และน้องเตยยังขอลาออกจากโรงเรียน เพื่อจะได้ทำงานหาเงินเลี้ยงแม่ได้อย่างเต็มที่ แต่เป็นการศึกษาภาคบังคับ ตนจึงได้ปรึกษากับคณะครูเพื่อหาทางช่วยเหลือ

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับบ้านของเด็กเป็นถนนลูกรัง ประมาณ 5 กิโลเมตร ส่วนช่วงทางเข้าบ้านเด็กเป็นหุบเขา ระยะทางเกือบ 1 กม. และเป็นทางเปลี่ยวไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง ถ้าช่วงหน้าฝนถนนก็จะเละเด็กจะขี่รถจักรยานยนต์ไปโรงเรียน กลับเข้าบ้านลำบาก ส่วนสภาพบ้านเด็กก็เป็นบ้านกระต๊อบ หลังคาสังกะสีเก่ามีรูรั่วจำนวนมาก ส่วนพื้นบ้านและฝาบ้านทำจากไม้ไผ่ ซึ่งเด็กอาศัยอยู่กับแม่ 2 คน

 

Sponsored Ad

 

    โดยล่าสุด นายธาดา ธิกุลวงษ์ ผอ.โรงเรียนบ้านทุ่งมะกอก ขอให้น้องเตยกับมาเรียนเหมือนเดิม และจะจ่ายให้น้องเตยวันละ 100 บาท จนจบภาคเรียนในระดับชั้น ป.6  พร้อมอนุญาตให้น้องเตยพาแม่มาดูแลที่โรงเรียนได้ โดยทางโรงเรียนได้จัดหาอาหารกลางวันให้แม่น้องเตยด้วย ต่อมาตนได้นำเรื่องราวของน้องเตยลงในโลกโซเชียล จนขณะนี้มีผู้ใจบุญร่วมบริจาคผ่านบัญชีทางโรงเรียนกว่า 70,000 บาทแล้ว ทางโรงเรียนจึงต้องปิดบัญชีชั่วคราวก่อน และจะไปเปิดบัญชีเป็นชื่อน้องเตยในวันที่ 20 ก.ค. โดยจะมีตนและกำนันตำบลองค์พระ เป็นผู้ดูแลบัญชีการเบิกจ่าย เพื่อกันคนรอบข้างของน้องเตยที่ทราบข่าวจะมาวุ่นวายเรื่องเงินในบัญชีของน้อง

 

Sponsored Ad

 

.

    ด้านนายวัฒนา ยั่งยืน ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่านายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี ได้มอบหมายให้ตนลงพื้นที่ไปพบและเยี่ยมให้กำลังใจน้องเตย พบว่าชีวิตน่าสงสาร มีพี่สาว 1 คน แต่ครอบครัวและย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้ว ส่วนบิดาได้ทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ ได้สอบถามความต้องการของน้องเตย ทราบว่าอยากให้ซ่อมแซมบ้านที่อยู่อาศัยและรถจักรยานยนต์ คันใหม่ เนื่องจากคันเดิมใช้งานมานานต้องซ่อมเป็นประจำ

 

Sponsored Ad

 

    รวมทั้งทุนการศึกษา ตนจะได้นำเรื่องไปเรียนผู้เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือน้องต่อไป นอกจากนี้ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้แสดงความห่วงใย และให้ตนเข้าไปช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว พร้อมมอบเงินส่วนตัวเพื่อเป็นทุนการศึกษาจำนวน5,000 บาท และจะได้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือต่อไป

.

ที่มา : today.line

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ