สรุปดราม่าแฮชแท็ก #แบนเป๊กผลิตโชค หลังโพสต์ร่วมโครงการกุศล ให้น้องอิ่มท้องกับข้าวกล่อง

LIEKR:

หลังจากที่เป๊ก โพสต์เชิญชวนร่วมโครงการ "ให้น้องอิ่มท้องกับข้าวกล่องxxxอิ่มคุ้ม" ก็เกิดกระแสดราม่าอย่างหนัก#แบนเป๊กผลิตโชค #เป๊กผลิตโชค

    เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในทวิตเตอร์ หลังโซเชียลพากันติดแฮชแท็ก #แบนเป๊กผลิตโชค ขึ้นเทรนอันดับ 1 ทวิตเตอร์ จนหลายคนตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น?

    เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ "เป็ก ผลิตโชค อายนบุตร" นักร้องหนุ่มชื่อดัง ได้ทวีตเข้าร่วมโครงการกุศล "ให้น้องอิ่มท้องกับข้าวกล่อง เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินให้กับเด็กๆ ที่ขาดแคลนโอกาสในทั่วประเทศ" ซึ่งเป็นการเชิญชวนคนมาร่วมโครงการของร้านสะดวกชื่อดัง โดยจะนำเงินที่ได้ส่วนหนึ่งไปสมทบทุนมอบอาหารให้กับน้องๆจากมูลนิธิเด็กและเครือข่ายทั่วประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมา ช่วงใกล้เที่ยงวัน เกิดการโต้กลับผุดแฮชแท็ก #711x702 และ #เป๊กผลิตโชค จากบรรดาแฟนคลับ เพื่อลบกระแส #แบนเป๊กผลิตโชค ลงไป ขณะที่ @7ElevenThailand ของร้านเซเว่นฯ เครือซีพี ร่วม แฮชแท็ก #711x702 และ #เป๊กผลิตโชค ด้วย สามารถขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ของทวิตเตอร์ได้ในที่สุด

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งก็กระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเข้าร่วมโครงการดังกล่าวอย่างร้อนแรง โดยมีคนตั้งคำถามว่า "ข้าวกล่องราคา 30-45 บาท แต่หักเงินไปบริจาคแค่ 1 บาท น้อยไปหรือไม่ แถมยังเชิญชวนให้ซื้อครบ 1 ล้านชิ้น เพื่อจะได้เอาเงินไปบริจาค 1 ล้านบาท จากรายได้ทั้งหมดประมาณ 30-45 ล้านบาท อย่างนี้เงินที่เหลืออีกหลายสิบล้านก็เข้านายทุนเต็ม ๆ ซึ่งมองว่าไม่สมเหตุสมผลกับเงินที่ได้รับ"

.

    ชาวเน็ตอีกด้านมองว่า "ทุกอย่างมีต้นทุน ตั้งแต่ค่าเสื่อมของเครื่องจักร ค่าแรงงาน ค่าขนส่ง แพ็กเกจ ค่าแอร์ ตู้แช่อาหาร ค่าวัตถุดิบต่าง ๆ หากคิดถึงต้นทุนเหล่านี้แล้วก็มองว่า 1 ล้านบาทที่หักไปบริจาคนั้นไม่น้อยเลย มีร้านข้าวกล่องที่ไหนบริจาคเยอะ ๆ แบบนี้บ้าง และถึงไม่ออกมาเชิญชวนให้ซื้อ เขาก็ขายได้เป็นปกติอยู่แล้ว ได้กำไรเต็ม ๆ แต่ครั้งนี้อุตส่าห์จะช่วยทำบุญกลับมีดราม่าขึ้นมาได้ คนที่ซื้อข้าวกล่องก็ได้กิน ได้ทำบุญด้วย เขาไม่ได้บังคับให้ซื้อ และการที่เขาจะนำเงินไปทำบุญเท่าไร ก็เป็นเงินของเขา ทำไมถึงไปตัดสินว่าเงินทำบุญจะมากหรือน้อย"

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้กระแสวิพากษ์วิจารณ์ยังพาดพิงประเด็นการแสดงออกทางการเมืองของหนุ่มเป็ก เนื่องจากชาวเน็ตหลายคนที่เรียกร้องประชาธิปไตยกลับมองว่าเป็นการสนับสนุนอีกฝ่าย โดยบอกว่า "นอกจากจะไม่เป็นกระบอกเสียงในฐานะพรีเซนเตอร์ยูนิเซฟแล้ว ยังพรีเซนเตอร์ให้กับป่ารอยต่ออีก ในขณะที่ทุกคนพยายามจะแบนไม่เข้าร้านสะดวกซื้อนี้"

 

Sponsored Ad

 


    บางคนก็มองว่า การที่ เป๊ก รับงานดังกล่าวเป็นการสนับสนุนอีกฝ่าย โดยได้แสดงความเห็นระบุว่า "ตอนแรกก็คิดว่าว่าแค่อิกนอร์เร้นแหละ แต่ตอนนี้รู้แล้ว เป็นสลิ่มจริงๆ จ้า #แบนเป๊กผลิตโชค"

    บางส่วนก็มองว่า แทนที่จะแบนดาราหรือพรีเซ็นเตอร์ ควรแบนนายทุน เลิกสนับสนุนสินค้าพวกนายทุนมากกว่า ขณะที่อีกฝ่ายก็มองว่า เป็นพรีเซ็นเตอร์ก็เหมือนเป็นส่วนของสินค้านั้น ๆ เพราะถ้าพรีเซ็นต์ออกมาดีก็ขายได้ และไม่มีทางที่พรีเซ็นเตอร์จะไม่รู้ที่มาที่ไปของนายจ้าง

.

 

Sponsored Ad

 

จากดราม่าข้างต้น ทำให้ถูกโยงไปถึงการทำงานให้องค์กรเด็กของ เป๊ก ผลิตโชค อีกด้วย

     โดยก่อนหน้านี้ เป๊ก ผลิตโชค ทวีตรูปขณะลงพื้นที่ทำงานให้กับองค์กรด้านเด็ก ซึ่งเป๊กได้รับตำแหน่งทูตขององค์กรนี้ เป็นภาพเป๊กเดินอยู่ในพื้นที่ทุรกันดารแห่งหนึ่ง พร้อมระบุว่า "หมดเวลาเพลิดเพลินแล้ว วันนี้มาทำงานให้องค์กรเด็กต่อเลย"

 

     ซึ่งชาวเน็ตมองว่า พื้นที่ที่ไปทุรกันดารมาก ไม่ว่าเป๊กจะไปกวาดใบไม้ อ่านนิทานให้เด็กฟัง บริจาคเงิน บริจาคสิ่งของ หรือไปเลี้ยงอาหารสักกี่มื้อ พื้นที่นั้นก็ไม่เจริญขึ้นหรอก เพราะจริง ๆ แล้วมันเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องไปสร้างสาธารณูปโภคต่าง ๆ จึงมองว่าเป็นการช่วยเหลือแบบปลอม ๆ ไม่ได้ช่วยให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้นจริง ๆ เป็นการสร้างภาพให้เห็นว่ามีความรับผิดชอบต่อสังคมเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    ถ้าอยากช่วยเหลือจริง ๆ ควรควรใช้ตัวเองเป็นกระบอกเสียงเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้ดีขึ้น ไม่ใช่แค่เอาเสื้อองค์กรไปใส่ลงพื้นที่แล้วถ่ายรูปโพสต์แค่นั้น

    นอกจากนี้แล้วยังมองว่า หนุ่มเป๊กทำงานช่วยด้านองค์กรเด็ก แต่ไม่เคยออกมาแสดงจุดยืนหรือปกป้องการชุมนุมของเด็กนักเรียนและนักศึกษาเลย อย่างน้อยช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ก็ยังดี

Sponsored Ad

.

    ซึ่งชาวเน็ตอีกฝั่ง มองกว่า เป๊ก ผลิตโชค เป็นเพียงดาราศิลปินที่ต้องหารายได้จากการทำงานเหล่านี้เป็นอาชีพ ถ้าจะด่าหรือแบน ก็ควรไปแบนองค์กร แบนสินค้า ไม่ใช่มาด่าศิลปินกับแฟนคลับที่ติดตาม การพาลไปด่าศิลปิน ด่าผลงานของเขานั้นไม่น่ารักเลย ควรถกปัญหากันด้วยปัญญา ไม่ใช้อารมณ์เพียงอย่างเดียว

ที่มา : ทวิตเตอร์ #แบนเป๊กผลิตโชค, kapook, bangkokbiznews, prachachat

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ