เผยโฉมหน้า "คิมโยจอง" ว่าที่ผู้นำเกาหลีเหนือคนใหม่ ผู้อยู่ข้างกายคิมจองอึน

LIEKR:

เธอคือสตรีผู้อยู่เบื้องหลังความยิ่งใหญ่เกาหลีเหนือ

        ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ "คิมจองอึน" ออกมาเป็นระยะ ยิ่งเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา คิมจองอึนไม่ได้ไปปรากฏตัวในงานรำลึกวันคล้ายวันเกิด "คิมอิลซอง" ผู้เป็นปู่และบิดาผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในงานที่ใหญ่สุดประจำปี

        ต่อมาวันที่ 21 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา มีข่าวเกี่ยวกับสุขภาพของนายคิมจองอึน เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บไซต์ Daily NK ซึ่งเป็นของชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์เมื่อวันอังคารนี้ 

 

Sponsored Ad

 

        โดยรายงานว่า นายคิมจองอึนมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดหัวใจตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และอาการแย่ลงหลังเขาไปเยือนภูเขาแพคทูหลายครั้ง โดยเขาเข้ารับการผ่าตัดหัวใจและหลอดเลือดเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา สืบเนื่องจากการสูบบุหรี่จัด ทำงานมาก และเป็นโรคอ้วน ทำให้มีข่าวออกมาอีกว่าคิมจองอึนต้องเข้ารับการผ่าตัดหัวใจและหลอดเลือด และมีอาการทรุดหนักอาจถึงแก่ชีวิต

 

Sponsored Ad

 

        โดยหลังจากที่ข่าวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้ทั่วโลกเกิดคำถามตามมาว่า หากคิมจองอึนเสียชีวิต ใครจะได้สืบทอดตำแหน่งผู้นำเกาหลีเหนือแทน

        โดยตัวเลือกแรกที่ดูโดดเด่นที่สุดก็คือ "คิมโยจอง" (Kim Yo-jong) เลขาฯและที่ปรึกษาส่วนตัวของนายคิมจองอึนที่ปรากฏตัวเคียงข้างคิมจองอึน และออกงานใหญ่แทนคิมจองอึนอยู่หลายครั้ง

 

Sponsored Ad

 

        แท้จริงแล้วเธอไม่ใช่คนอื่นไกลที่ไหน "คิมโยจอง" เป็นบุตรสาวคนสุดท้องของ "คิมจองอิล" อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ และเป็นน้องสาวแท้ ๆ ของ "คิมจองอึน" ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน เธอเป็นที่รักของผู้เป็นพ่อมาก จากคำบอกเล่าของเชฟส่วนตัวชาวญี่ปุ่นของคิมจองอิล เขามักเรียกลูกสาวคนนี้ว่า "เจ้าหญิงโยจอง"

 

Sponsored Ad

 

        คิมโยจองกับคิมจองอึนค่อนข้างสนิทกัน เพราะถูกส่งตัวไปศึกษาในกรุงเบิร์นของสวิตเซอร์แลนด์พร้อม ๆ กับพี่ชาย โดยใช้ชื่อปลอม ก่อนจะกลับมาศึกษาต่อที่ ม.คิมอิลซอง ในบ้านเกิด

        โดยคิมโยจองปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกในพิธีศพของคิมจองอิลผู้เป็นบิดา จากนั้นมีการออกงานคู่กับคิมจองอึนเป็นครั้งคราว นักวิเคราะห์หลายรายมองว่า คิมโยจองคือผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเกาหลีเหนือ และเป็นคนที่ผู้นำคนปัจจุบันของเกาหลีเหนือไว้วางใจมากที่สุด

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับคำถามที่ว่า คิมโยจอง เป็นผู้หญิง เกาหลีเหนือจะยอมให้เธอก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำคนต่อไปหรือไม่ ทางหนังสือพิมพ์ Washington Examiner ได้รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือมีทั้งที่คิดว่าเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ แต่ในท้ายที่สุดแล้วเกาหลีเหนือยังมีความเป็นอนุรักษนิยม และน่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับชนชั้นอีลีทของเกาหลีเหนือที่จะยอมรับเธอในฐานะผู้นำสูงสุด และเป็นไปได้ว่าเธออาจจะถูกลดบทบาทลงหลังจากคิมจองอึนมีทายาทชายที่พร้อมขึ้นสืบทอดตำแหน่ง

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนเรื่องทายาทของคิมจองอึนนั้นแทบจะไม่เคยเปิดเผยสู่ชาวโลกเลย โดยหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้เคยเปิดเผยว่าคิมจองอึนมีทายาทกับอีซอลจู 3 คน แต่นอกเหนือจากนั้น ไม่ว่าจะเป็นอายุหรือแม้แต่ชื่อก็ไม่เคยถูกเปิดเผย

        เพราะฉะนั้นสื่อต่าง ๆ ต่างคาดการณ์ว่า คิมโยจอง น้องสาวของ คิมจองอึน คนนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ชัดเจนที่สุด เพราะนอกจากจะสืบทอดสายเลือดแพคทู ซึ่งเป็นสายเลือดต้นกำเนิดของชนชาติเกาหลีแล้ว เธอยังมีบทบาทข้างกายพี่ชายในการประชุมสุดยอดต่าง ๆ และปรากฎกายเป็นพาดหัวข่าวใหญ่อยู่หลายครั้งด้วย

        สามารถอ่านเรื่องราวของเธอเพิ่มเติมได้ที่ : เผยโฉม เลขาสาวของ "คิม จอง อึน" แกร่งจนผู้นำเกาหลีเหนือยังไม่กล้าดุ

ที่มา : Daily NK, Cheongwadae, Blue House, posttoday

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ