เปิด "หอพัก" ในมหาวิทยาลัยของไต้หวัน มี 3 พันบาทก็อยู่ได้แล้ว หรูหรา ดุจโรงแรม

LIEKR:

เห็นแบบนี้แล้วอิจฉาคุณภาพชีวิตเด็กที่นั่นเลยค่ะ

        หลาย ๆ คนพอจบม.ปลาย ก็จะจากบ้านเกิดเพื่อไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย ทำให้หอพักมหาวิทยาลัยกลายเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากจะช่วยนักเรียนประหยัดรายจ่ายแล้ว ในขณะเดียวกันก็เป็นที่ ๆ นักศึกษามาพบปะพูดคุยกัน และเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นสำหรับนักศึกษา 

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า มหาวิทยาลัย Fu Jen Catholic University ของไต้หวัน ได้สร้างหอพักแห่งใหม่ ในแต่ละห้องพักไม่เพียงได้รับการออกแบบอย่างสวยงาม ยังมีห้องน้ำในตัว เทียบกับหอพักอื่นแล้ว มีความหรูหราเหมือนบูทิคโฮเทล ทำให้เด็กปี 4 หรือบัณฑิตที่จบการศึกษาไปแล้วเห็นเข้าก็อิจฉา

 

Sponsored Ad

 

        จากการรายงานของ ETtoday ไม่นานมานี้มหาวิทยาลัย Fu Jen Catholic University ได้ประกาศแผนการสร้างหอพักใหม่ โดยจะมีจำนวนประมาณ 458 ห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องพัก 3 คน 2 คน ล้วนได้รับการออกแบบอย่างสวยงามมีสไตล์ 

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากจะมีผนังสีชมพูพาสเทลน่ารักแล้ว แม้แต่สวิตช์ไฟยังถูกออกแบบให้ทำงานเพียงแค่กดปุ่มเบาๆ ก็สามารถสลับระหว่างแสงขาว และแสงสีนวล เพื่อสนองความต้องการเวลาอ่านหนังสือได้ตลอดเวลา

        ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ นอกจากเฟอร์นิเจอร์ที่มีในหอพักปกติอย่าง โต๊ะอ่านหนังสือ ตู้เก็บของ ตู้เสื้อผ้าส่วนตัวแล้ว ในห้องสำหรับ 2 คนยังมีห้องน้ำส่วนตัว ถูกออกแบบมาอย่างหรูหรา แถมยังมีพื้นที่ส่วนกลาง และครัวง่าย ๆ สำหรับอุ่นอาหาร 

 

Sponsored Ad

 

        ช่างออกแบบมาได้อบอุ่นเหมือนบ้าน ศาสตราจารย์ Wang Yingzhou เล่าว่า ในอนาคตมหาวิทยาลัยจะปรับปรุงหอพัก หวังว่าจะช่วยทำให้นักศึกษามีผลการเรียนดีขึ้น ในขณะเดียวกันพื้นที่ส่วนกลางในหอพัก ยังช่วยให้นักศึกษามีที่นั่งอ่านหนังสือและพูดคุยกันมากขึ้น โดยเฉพาะพูดคุยปฏิสัมพันธ์กับนักศึกษาต่างชาติ

 

Sponsored Ad

 

        มหาวิทยาลัย Fu Jen Catholic University ยังบอกว่า หอพักใหม่นี้เป็นหอรวม แบ่งชายหญิงตามชั้น เช่นชั้น 3-5 เป็นหอพักชาย ชั้น 6-11 เป็นหอพักหญิง สามารถรองรับนักศึกษาได้ทั้งหมด 800 กว่าคน ค่าหอจะคิดตามประเภทห้อง ประมาณเดือนละ 3,000 - 5,000 บาท นักศึกษาปี 4 คนหนึ่งเห็นแล้วก็อิจฉาขึ้นมาทันที บอกว่า “เสียดายที่เกิดเร็วเกินไป หอใหม่นี้สวยมาก” นักศึกษาปี 3 อีกคนบอกว่า “อยู่ดีไปมั้ย นี่มันสถานที่ถ่ายลง IG ชัดๆ”

        แต่ก็ยังมีนักศึกษาจำนวนไม่น้อยบอกว่าค่าเช่าหอแพงไป “5,000 นี่ออกไปเช่าห้องเดี่ยวคนเดียวข้างนอกได้เลยนะ”, “ค่าไฟแยกต่างหาก เพราะงั้นต้องประหยัดเวลาใช้พวกคอมพิวเตอร์ ไดร์เป่าผม”, “ห้อง 2 คนคุ้มกว่ามาก แต่ก็แพงกว่าห้อง 3 คนมาก”


แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ