คุณแม่ "นั่งกองกับพื้น 1 ชม." เพื่อขอร้องให้ลูกไปโรงเรียน จนคนที่เดินผ่านไปมาทนดูไม่ไหว

LIEKR:

"ความรักเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ารักมากไปก็คือการทำร้ายทางอ้อม"

    ครอบครัวที่มีลูกคนเดียวกับครอบครัวที่มีลูกหลานหลายคนนั้นแตกต่างกันมาก  เพราะพ่อแม่จะไม่โฟกัสให้ความสนใจไปที่ลูกเพียงคนใดคนหนึ่งเท่านั้น แต่จะให้ลูกทั้งหมด แต่สำหรับบ้านที่มีลูก สื่อต่างประเทศเปิดเผย เมื่อไม่นานมานี้มีชาวเน็ตต่างชาติได้โพสต์ภาพแม่ลูกคู่หนึ่ง ที่ทำทั้งโซเชียลมีเดียพากันวิพากษ์วิจารณ์กันยกใหญ่

 

    เพราะว่าในภาพจะเห็นลูกชายราวๆ 9 ขวบ (สื่อนอกระบุอย่างนั้น) ที่นั่งเอนหลังบนเก้าอี้เล่นมือถืออย่างสบายใจ ส่วนเท้าก็เอาเก้าอี้อีกตัวมาวางพาดไว้ แต่สิ่งที่ทำทุกคนทนไม่ไหวคือ คุณแม่ของเขาคุกเข่าต่อหน้าลูกชายนาน 1 ชั่วโมงแล้ว ภายหลังจึงทราบว่า คุณแม่คนนี้ขอร้องให้ลูกชายไปโรงเรียน แต่ลูกชายไม่ยอม คุณแม่จึงได้แต่คุกเข่าอ้อนวอนขอร้องให้ลูกชายไปโรงเรียน แต่ลูกชายกลับไม่แยแสคำพูดของแม่ ไม่ว่าแม่จะทำอย่างไรเขาก็ไม่สนใจ

 

Sponsored Ad

 

 

    คนรอบข้างบอกว่า คุณแม่กับคุณพ่อเปลี่ยนกันคุกเข่าขอร้องลูกชายนานกว่า 1 ชั่วโมงแล้ว แต่แม่คนนี้คุกเข่าแบบนี้มานานร่วมชั่วโมง ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือลูกชายกลับถ่ายรูปของแม่ที่คุกเข่า จากนั้นโพสต์ลงในโซเชียลพร้อมกับระบุว่า “อารมณ์ดีทุกวัน”

 

 

Sponsored Ad

 

    คนที่เดินผ่านไปมาทนดูไม่ได้ จึงพยุงคุณแม่ให้ลุกขึ้น ในตอนนั้นแม่อ่อนแรงมาก พวกเขาบอกว่านี่แหละนะ การรักทะนุถนอมที่มากเกินไป สงสัยครอบครัวนี้ต้องเปลี่ยนแปลงการสั่งสอนลูกใหม่เสียแล้ว

    สื่อนอกเผย 3 พฤติกรรมที่ทำให้ลูกเสียนิสัย หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ปกครองทุกคน

 

Sponsored Ad

 

    1. ตอบสนองความต้องการของเด็กอย่างง่ายดาย

    เมื่อเด็ก ๆ ชอบหรืออยากได้สิ่งต่าง ๆ ผู้ปกครองก็ให้สิ่งที่พวกเขาต้องการอย่างง่ายดาย ทำให้เด็กๆ ไม่ต้องทุ่มเทอะไรเลยก็ได้สิ่งที่อยากได้แล้ว

พ่อแม่ตามใจลูก ให้ลูกใช้เงินได้อย่างเต็มที่ แบบนี้นานเข้าลูกก็จะติดนิสัย รู้จักการขอมากกว่า การทุ่มเท แล้วคุณคิดว่าในอนาคตเด็กแบบนี้จะเป็นอย่างไร?

    2. ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อใดที่ลูกได้รับบาดเจ็บหรือทนทุกข์นิดหน่อย ก็จะตกอกตกใจ ทำให้จากเด็กที่ไม่ได้รู้สึกอะไรก็จะรู้สึกว่าตนเองได้รับบาดเจ็บที่สาหัส เหมือนในตอนแรกเด็กหกล้มนิดหน่อยไม่ร้องไห้ แต่พ่อแม่กลับโวยวายจนลูกคิดว่านี่คือการบาดเจ็บที่ยิ่งใหญ่

พฤติกรรมแบบนี้ของผู้ปกครองจะทำให้เด็กไม่กล้าทำอะไรเอง ขี้กลัวไปหมด การปกป้องแบบนี้ของผู้ปกครองเป็นการทำร้ายเด็กในทางอ้อม 

     3. ปกป้องมากเกินไป

Sponsored Ad

    หลายครั้งเวลาผู้ปกครองสอนเด็ก แม่จะเป็นเหมือนโล่ปกป้องลูกจนเกินไป หรือไม่ก็ปู่ย่า ตายายออกมาคุ้มครองหลาน เป็นไม้กันหมาให้ พฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลร้ายทางอ้อมให้กับเด็กโดยไม่รู้ตัว 

    ดังนั้นให้เด็กสร้างโล่ป้องกันขึ้นเอง เพื่อไม่ให้เด็กมีนิสัยที่ถูกปกป้องมากไป ในช่วงที่มีผู้ใหญ่กำลังอบรมสั่งสอน ให้ผู้ใหญ่คนอื่นๆ ออกนอกพื้นที่ไป หรือไม่ก็ดูอยู่ห่างๆ อย่าเข้ามาออกความคิดเห็นเด็ดขาด ถ้ามีผิดถูกอย่างไร ก็ให้ไปคุยกันทีหลัง ไม่ใช่ต่อหน้าเด็ก

 

ที่มา : family543 | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ