เปิดความหมาย "ฉลองพระองค์" พระราชินี ผ้าไหมยกดอกลำพูน ที่มีแค่ในประเทศไทย

LIEKR:

พระราชินี ทรงพระสิริโฉม เปิดความหมายฉลองพระองค์ผ้าไหมยกดอกลำพูน ลายจงกลนี

    เผยความหมายฉลองพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในการเสด็จฯ พระราชพิธีทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาว พระแก้วมรกต ผ้าไหมยกดอกลำพูน ลายจงกลนี บัวสัญชาติไทยที่มีแต่ในประเทศไทยเท่านั้น

    เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แฟนเพจ We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับฉลองพระองค์ชุดไทยจิตรลดาที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงสวมในการเสด็จฯ ในการพระราชพิธีทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาว พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) เพื่อทรงเครื่องสำหรับฤดูร้อน

 

Sponsored Ad

 

    จงกลนี เป็นบัวเชื้อชาติและสัญชาติไทยที่มีแต่ในประเทศไทยเท่านั้น มีหลักฐานอ้างอิงได้ถึงสมัยสุโขทัย มีลักษณะสำคัญก็คือ ดอกสีขาวอมชมพูอ่อนที่มีกลีบซ้อนกันแน่น เรียกว่ามากที่สุดก็ว่าได้ มีลักษณะพิเศษ คือ บานแล้วไม่หุบเหมือนบัวชนิดอื่น ๆ ส่วนตัวใบทรงรีคล้าย ๆ รูปหัวใจ ขอบใบเป็นหยัก ๆ ที่ไม่สม่ำเสมอ หน้าใบสีเขียว ส่วนหลังใบเป็นสีม่วงแดง

 

Sponsored Ad

 

    ลวดลายผ้ายกลำพูน เป็นการออกแบบเพื่อส่งเสริมให้เกิดความเป็นสิริมงคล และสื่อถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน โดยมากจะเป็นลวดลายดอกไม้เนื่องจากให้ความอ่อนหวานและสื่อถึงบุคลิกภาพอันอ่อนน้อม 

    ลายดอกไม้จะสมมาตรและเหมาะกับการใช้งานในหลาย ๆ ลักษณะ ถ้าเป็นผ้าพันคอก็คลุมได้ทุกด้าน อีกทั้งลายดอกไม้ดูอ่อนหวาน จิตใจของคนไทยอ่อนโยน ดังนั้นความอ่อนหวานของดอกไม้จะเหมาะกับคนไทย และลายดอกไม้นั้นส่งผลถึงความอ่อนไหวต่อจิตใจผู้สร้างสรรค์ผลงานและผู้สวมใส่

จากโพสต์ต้นฉบับ

ที่มา : We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ