นักกินเผ็ดสะดุ้ง! เมื่องานวิจัยชี้ "กินเผ็ด" เพิ่มความเสี่ยง "ความจำเสื่อม"

LIEKR:

คุณกินเผ็ดหรือไม่?!

   สำหรับคนที่ “ขาดพริกไม่ได้” จำเป็นต้องมีความแซ่บทุกมื้อที่กินข้าวปากถึงจะกินข้าวลง อาจเป็นอาการที่หลายคนเป็นอยู่ในตอนนี้ บางคนทนเหงื่อแตก น้ำตาไหลขอให้ได้กินเผ็ดถึงจะซะใจ 

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า แพทย์ต่างชาติเผย บุคคลเหล่านี้พึ่งระวังให้มาก เพราะมีงานวิจัยเปิดเผยว่า “อาหารรสเผ็ด” อาจลดความจำและความสามารถทางปัญญาและเพิ่มความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมได้

 

Sponsored Ad

 

    จากรายงานของการศึกษาและการทำงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาท์ออสเตรเลีย(University of South Australia)และ มหาวิทยาลัยจามิ (Jami'at Qatar)แห่งประเทศกาตาร์  ชี้ให้เห็นว่าคนที่บริโภคพริกมากกว่า 50 กรัมต่อวัน มีแนวโน้มที่จะสูญเสียความจำและความรู้ความเข้าใจลดลง ซึ่งมีความเสี่ยงมากกว่าถึง 2 เท่าของคนที่ไม่กินพริกเลย

 

Sponsored Ad

 

    การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์จากผู้ใหญ่ที่อายุต่ำกว่า 55 ปี ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่มากกว่า 4,500 คนในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา เมื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการบริโภคอาหารของพวกเขาโดยเฉพาะการบริโภคพริกทุกวัน เมื่อเปรียบเทียบจากความจำและสมรรถภาพทางปัญญา พบว่า “พริก” มีผลกระทบเชิงลบต่อ “ความรู้ความเข้าใจ” ของพวกเขามาก

    นอกจากนี้งานวิจัยยังพูดถึง “พริก” เป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่ใช้กันมากที่สุดในโลก แต่พริกที่กล่าวถึงในรายงานนี้ไม่รวมถึงพริกสด พริกแห้ง พริกหวานและพริกไทยดำ! 

 

Sponsored Ad

 

    อีกทั้งนักวิจัยยังย้ำว่า “พริกมีผลกระทบต่อกลไกการทำงานของความรู้ความเข้าใจในสมอง ทั้งนี้ยังคงต้องมีการศึกษาต่อไป”

   

     เราทราบกันว่า "แคปไซซิน" เป็นสารประกอบรสเผ็ดในพริกที่เร่งการทำงานของเมตาบอลิซึม ช่วยลดไขมันและยับยั้งความผิดปกติของหัวใจ แต่วิจัยฉบับนี้เป็นวิจัยฉบับแรกที่สืบหาความเชื่อมโยงของการบริโภคพริกและกระบวนการการรับรู้ของร่างกาย

 

Sponsored Ad

 

    นักวิจัยอธิบายเพิ่มเติมว่า น้ำหนักตัวเกี่ยวข้องกับผลกระทบของการบริโภคพริก ผู้ที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์อาจได้รับผลกระทบด้านความทรงจำมากกว่ากลุ่มคนที่มีน้ำหนักเกิน 

    โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน นี้เป็นเพียงการทำวิจัยในประชากรของประเทศจีนเท่านั้น!

 

Sponsored Ad

 

    

    อนึ่ง องค์การอนามัยโลก(WHO) ระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคความจำเสื่อมกว่า 50 ล้านคนทั่วโลก โดยโรคอัลไซเมอร์เป็นโรคที่แพร่หลายมากที่สุดถึงร้อยละ 60-70 และขณะนี้ ยังไม่มีวิธีการรักษาและยับยั้งการลุกลามของโรคเหล่านี้ได้

.

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

ที่มา:msn

บทความที่เกี่ยวข้อง: สาวเตือน !! ใครชอบ "กินเผ็ด" ระวังไว้เลย เจอมากับตัวอ้วกเป็นเลือด จนต้องเข้ารพ. แถมได้โรคใหม่เพิ่ม!!

แปลและเรียบเรียงโดย Liekr

บทความที่คุณอาจสนใจ