"อดีตพนักงานเอกชน" ไม่สนเงินเดือนปีละสองแสน ลงมือเปลี่ยนพื้นที่รกร้าง 30 ไร่ ขอใช้ชีวิตพอเพียง

LIEKR:

"สิ่งที่มากกว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้น คือการได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม และอากาศที่บริสุทธิ์" - คำนึง เจริญศิริมนุษย์

        ใครจะไปคาดคิดว่า จากมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆ คนหนึ่ง จู่ๆ เขากลับตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ไม่สนเงินเดือนและฐานะหน้าที่ที่มั่นคง เพื่อมาเป็นเกษตรกร และลงมือเปลี่ยนพื้นที่กว่า 30 ไร่ ให้สร้างรายได้มากกว่าสมัยที่เขาทำงานกินเงินเดือนเสียอีก

        "คำนึง เจริญศิริมนุษย์" ต้นแบบเกษตรกรดีเด่น แห่งบุรีรัมย์ดินแดนปราชญ์ชาวบ้าน จากที่เป็นมนุษย์เงินเดือน เขาได้หันกลับมาสร้างเครือข่ายเกษตรแบบปราณีต จนกระทั่งคนในชุมชนให้การยอมรับเขาอย่างเป็นจำนวนมาก

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อครั้งที่ คํานึง เจริญศิริ ได้ลาออกจากงานช่างพิมพ์ซึ่งเป็นงานประจำของเขา โดยมีรายได้กว่า 20,000 บาทต่อเดือน มาเป็นเกษตรกรในช่วงแรก ทำให้ญาติและพี่น้องของคำนึงไม่มีใครเห็นด้วยกับแนวคิดนี้

 

Sponsored Ad

 

.

        แต่ คำนึง ไม่ยอมแพ้ เขาชักชวนหลานๆ ลงมือเปลี่ยนพื้นที่รกร้างกว่า 30 ไร่ ให้เป็นพื้นที่ทางการเกษตร และเมื่อผ่านไป 6 ปี พืชหลากหลายสายพันธุ์และต้นไม้สร้างรายได้ให้เขามากกว่าเดือนละ 25,000 บาท

 

Sponsored Ad

 

        คำนึง ย้ำเสมอว่า สิ่งที่ได้มากกว่ารายได้ก็คือการยอมรับจากญาติพี่น้องและคนในพื้นที่ยอมรับในสิ่งที่เขาทำ ได้ใช้ชีวิตอย่างที่เขาเลือกและอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม อากาศที่บริสุทธิ์

        นอกจากพื้นที่แห่งนี้ จะเป็นพื้นที่การเกษตรแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ดูงานของคนในชุมชนและประเทศอีกด้วย วันนี้ชุมชนของคำนึงหันมาช่วยกันทำมาหากิน แบ่งปันพันธุ์พืช แจกจ่ายต้นกล้า และเมื่อได้ผลผลิตก็จะมารวมตัวกันขายสินค้า นำรายได้เข้าสู่กองทุนหมู่บ้าน

 

Sponsored Ad

 

        วันนี้ ตำบลชุมแสง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์จึงกลายเป็นป่าผืนใหญ่กิน อิ่มนอนอุ่นหุ่นไม่เป็นหนี้เป็นสิน นั่นคือเป้าหมายชีวิตของอดีตพนักงานเอกชนคนหนึ่งที่ได้ตัดสินใจลาออกจากงาน ก้าวเข้าสู่ชีวิตเกษตรกร

 

Sponsored Ad

 

        คำนึงเปิดเผยว่า ตนไม่เคยชักชวนใครให้มีเป้าหมายชีวิตแบบเดียวกับเขา หากแต่ตั้งเป้าว่าจะทำให้ทุกคนได้เห็น เพื่อวันหนึ่งจะมีใครมองว่าสิ่งที่เขาทำ สามารถเป็นหนึ่งในทางเลือกของชีวิตได้บ้าง

.

.

.

ที่มา : taibann

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ