หลานสาวตัดสินใจเปลี่ยนบ้านหลังเก่าของคุณตาให้เป็นโรงแรมสไตล์ยุโรป สวย ดูดี น่าอยู่มาก

LIEKR:

โอ้โห สวยมาก เล่นเอาซะจำของเดิมแทบไม่ได้เลยค่ะ

        บ้านหลังเก่าที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ ที่ทำให้เราได้อยู่อาศัยเติบโตในบ้านหลังนั้น หากแต่กาลเวลาเปลี่ยนแปลง บ้านหลังเก่าที่เปี่ยมไปด้วยความทรงจำอาจดูทรุดโทรมได้ หนทางที่จะรักษาบ้านไว้ โดยไม่รื้อบ้านคือการรีโนเวท เช่นเดียวกับ "คุณโม" เจ้าของบ้านไม้ ในตัวเมืองเชียงราย ที่ได้ รีโนเวท บ้านไม้ ของคุณตา ให้กลายมาเป็น โรงแรมขนาดเล็ก ๆ แต่แสนน่ารัก ในสไตล์ยุโรป หลังนี้

        เราเป็นเด็กเชียงรายที่เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองกรุงนานพอสมควร เรามีความฝันที่อยากจะมีโรงแรมเล็ก ๆ น่ารัก ๆ เป็นของตัวเองที่เชียงราย และแล้วความฝันก็เป็นจริง เมื่อเราได้บ้านไม้หลังหนึ่งซึ่งเป็นบ้านของคุณตามาก่อน และคุณพ่ออนุญาตให้เราใช้ที่บ้านคุณตามาทำความฝันของเราให้เป็นจริง โดนมีข้อแม้ว่า ห้ามรื้อบ้านคุณตา ซึ่งเราก็เห็นด้วยกับคุณพ่อนะคะ เราอยากจะเก็บบ้านคุณตาที่เต็มไปด้วยความทรงจำตอนเด็กไว้ ทำให้ตัดสินใจไม่รื้อสร้างใหม่ แต่เป็นการปรับปรุงใหม่เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

        นี่คือบ้านหลังเก่าก่อนรีโนเวทนะคะ (รูปอาจจะไม่สวยเพราะถ่ายด้วยกล้องมือถือ)

        โจทย์หนักของการสร้างฝันของเราในครั้งนี้ คือ ปรับปรุงบ้านคุณตาที่มีอายุกว่า 50 ปีให้เป็นทั้งที่พัก และ ร้านกาแฟ เราได้คุยและออกแบบกับวิศวกรเพื่อทำการ เช็คโครงและสร้างความแข็งแรง เราใช้เวลาในการรีโนเวทครั้งนี้เกือบ 1 ปีเต็มด้วย ความดูแลและช่วยเหลือจากคุณพ่อ เนื่องจากท่านเคยเป็นคุมการก่อสร้างโครงการใหญ่ของหน่วยงานราชการมาก่อน ท่านจึงสามารถเป็นที่ปรึกษาและช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงครั้งนี้ไม่ให้บานปลาย

 

Sponsored Ad

 

เราเลยแบ่งขั้นตอนของการรีโนเวทเป็นดังต่อไปนี้นะคะ

        1. จากตัวบ้านเดิมเป็นบ้านชั้นครึ่งที่มีใต้ถุนและห้องนอนอยู่ชั้นบน เราได้ทำการยกบ้านให้สูงขึ้น เนื่องจากชั้น 1 เราจะทำเป็นส่วน Café และ Lobby

 

Sponsored Ad

 

        2. ขยายโครงสร้างด้านข้างเพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้น เสริมโครงสร้างเดิมด้วยเหล็กเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และขยายโครงสร้างหลังคาเพื่อรองรับการขยายพื้นที่บ้าน 

.

 

Sponsored Ad

 

        และเมื่อเราขยายไปด้านข้าง และยกบ้านขึ้นแล้ว เราก็จะต้องทำบันไดขึ้นชั้น 2 ใหม่ มีภาพให้ดูบันไดใหม่ด้วยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

        3. ทำการกั้นห้องโดยชั้น 2 ตามแนวโครงสร้างบ้านเดิม จึงทำให้ห้องพักแต่ละห้องขนาดและแบบไม่เหมือนกัน โดยใช้แผ่น Smart Board อย่างหนาและบุกันเสียง ชั้นบนเราแบ่งได้ประมาณ 5 ห้อง ส่วนชั้นล่างเรากั้นครึ่งนึงของบ้านให้เป็น Café และ Lobby และอีกครึ่งนึงให้เป็นห้องพัก ได้ 3 ห้อง ดังนั้นโรงแรมในฝันของเราจึงมีทั้งหมดเพียง  8 ห้องเท่านั้น

.

 

Sponsored Ad

 

.

        4. ทำการปูพื้นด้านบนใหม่ด้วยไม้ปาร์เก้ ทำไม่ได้รื้อพื้นเดิมนะคะ ยังคงไว้เหมือนเดิม แต่เราปูปาร์เก้ทับเพื่อให้พื้นมันแข็งแรงขึ้น

        5. เราเอาฝาไม้ด้านข้างออกเพื่อจะทำส่วนด้านข้างที่ขยายออกไป ให้เป็นระเบียง และใส่ประตูทรงสเปนเพื่อให้บ้านดูโปร่งขึ้น

Sponsored Ad

        พองานโครงสร้างเสร็จ เราก็จะทำการตกแต่ง ซึ่งเราต้องการความน่ารักสดใส เลยตกแต่งทาสีบ้านโทนสีฟ้า และด้านในสีขาว เป็นแนว ยูโรเปี้ยน วินเทจ

        มีรูปบันไดให้ดูอีกแล้ว คราวนี้ มีราวบันไดสวย ๆ มาด้วย อิอิ

.

        หลังจากการ ตกแต่งภายนอกแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่สำคัญคือ การจัดสวน!!!

        ที่เชียงรายหาคนจัดสวนยากมาก ไม่ค่อยมีคนรับทำ ถึงมีก็แพงมากและตอนนี้เงินก็เริ่มหมดล่ะ 555

        แต่โชคดีที่เรามีแบบ landscape ที่ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนเราในการออกแบบให้ เราจึงตัดสินใจทำเองหมดเลยตั้งแต่เลือกต้นไม้เอง ซื้อต้นไม้เอง จนถึงปลูกเอง ตรงนี้ต้องขอบคุณ คุณแม่ที่เป็นคนดูแลจัดการปลูกต้นไม้ด้วยตัวท่านเองเกือบทุกต้น

        รูปสวนก่อนเริ่มเคลียร์ที่ และตกแต่ง

        ปต้นไม้บางส่วนที่ไปเลือกเอง เยอะมาก จนต้องใส่รถหกล้อขนมา ในภาพเป็นรถ SUV ที่เอาจากหลาย ๆ ร้านไปรวมกันค่ะ

.

        จากนั้น ก็เริ่มเคลียร์ที่ และวางทางเดินไปยัง น้ำพุ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ Nai Suan และส่วนอื่น ๆ ของสวน

.

.

        หลังจากนั้น เราก็เริ่มลงมือปลูกต้นไม้กัน ขออภัยที่ไม่มีภาพตอนกำลังปลูกนะคะ เพราะทุกคนช่วยกันหมด เลยไม่มีใครถ่ายรูปให้ แหะ ๆ และนี่เป็นรูปหลังจากลงต้นไม้ และหญ้าทั้งหมด

        จากนั้น เราก็เริ่มตกแต่ง ภายในทั้งหมด ทั้งชั้นบน และ ล่าง ชั้นล่างส่วนมากเป็นอิฐ เราจึงทาอิฐสีขาว ให้ดูซอฟท์ลง และก็เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งหมด ซึ่งขั้นตอนนี้ กินเวลานานหน่อย ช่างหลายคน เริ่มงอแง ไปเกี่ยวข้าว 

.

.

.

.

        มีรูปเคาน์เตอร์กาแฟ หลังจากทำเสร็จมาให้ดูค่ะ

        ส่วนนี่ ก็เป็นรูปหน้าบ้าน และ หลังบ้าน หลังจาก ติดประตูและหน้าต่างนะคะ ประตูและหน้าต่างของเรา จะมีทั้ง เอาของเก่า มาแต่งให้ใช้งานได้ และ บางส่วน ก็ต้องใช้ของใหม่

        หลังจาก เก็บรายละเอียดทั้งหมดแล้ว ก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ

.

        นี่เป็นส่วนด้านข้าง ชั้นล่าง เราแบ่งเป็น ห้องพัก 3 ห้อง

        โซนร้านกาแฟค่ะ (ถ่ายตอนกลางคืน) ในบรรยากาศ ยูโรเปี้ยน วินเทจ

        ขึ้นมาชั้นบน เราจะทำเป็นห้องโถง เปิดหน้าต่าง หน้าหลัง เพื่อให้ได้รับอากาศ สดชื่นตลอดวัน

        สวยงามน่าไปพักผ่อนมาก ๆ เลยค่ะ

.

.

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2634123 เว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก Nai Suan

บทความที่คุณอาจสนใจ