"ตาเฒ่ายายชรา" สู้ชีวิต ช่วยกันทำไม้กวาดขายริมทาง แลกเงินด้ามละไม่กี่สิบบาท ทำด้วยใจรัก

LIEKR:

ไม้กวาดของตาเป็นของดีมีคุณภาพ เพราะตาและยายทำเองกับมือ ตั้งใจทำมาก หากใครสนใจก็มาอุดหนุนได้นะคะ

    ริมถนนสายหนองบัวลำภู-สร้างเสี่ยน ต.หัวนา อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ภายในเพิงหญ้าคาเก่าๆ ยังมีสองผู้เฒ่าที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและมีความสุขตามอัตภาพ สองตา-ยายคู่ชีวิตอยู่ด้วยกันมานานเกินกว่าครึ่งค่อนชีวิต

    นายอุดม หล้าสีดา อายุ 74 ปี ส่วนคุณยายคือ นางตุ๋ย หล้าสีดา วัย 71 ปี ทุกๆ วันทั้งคู่จะนั่งคุยอยู่บริเวณใต้เพิงพักแคร่ไม้ ที่สำคัญทั้งคู่ไม่ได้พูดคุยกันเฉยๆ แต่ยังง่วนอยู่กับการตัดใบมะพร้าวแห้ง 

 

Sponsored Ad

 

    วัสดุสำคัญในการทำเป็นไม้กวาดทางมะพร้าว เท่านั้นไม่พอยังช่วยกันเด็ดดอกแขมอ่อนสีเขียว ซึ่งเป็นวัสดุในการทำไม้กวาดดอกหญ้าด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ตาอุดม วางวัสดุทั้งหมดแล้วนั่งเอนกายบนเปลญวนด้วยความเมื่อยล้า ก่อนจะถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตว่า ก่อนที่จะมาทำไม้กวาดขายเองริมทางนั้น แรกๆ ตนก็มาขายข้าวโพดต้ม ผสมกับทำจักสานตะกร้า กระติ๊บข้าว คือถ้ามีอะไรในมือก็เอามาทำตามนั้น หลังทำเสร็จก็แขวนไว้ห้อยไว้หน้าเพิงพัก ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง บางวันหลักร้อย บางวันหลักพัน บางวันก็หลักศูนย์ 

    ชีวิตคนแก่ก็แบบนี้ไม่ได้เร่งรีบอะไร เหนื่อยก็พัก หายเหนื่อยก็ทำต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    “หลานจะเชื่อมั้ยว่า ตาน่ะเคยเป็นถึงอดีตผู้ใหญ่บ้านเลยนะ เป็นมา 12 ปี แล้วก็มาเป็นประธานสภาตำบลในช่วงที่ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น อบต. กระทั่งปัจจุบันมานั่งทำไม้กวาดขายกับยายเขานี่แหละ ก็ดีนะมันเป็นความสุขอย่างหนึ่งของชีวิต ไม่ได้ยึดติดอะไรแล้ว ขายมาแล้ว 2 ปี รู้สึกดีนะถ้ามีคนรู้จักหรือนักท่องเที่ยวผ่านและแวะมาดูของ เพราะจะได้มีเพื่อนมนุษย์พูดคุยทักทายกัน เวลาได้สนทนากับคนอื่นมันก็เพลินดี ไม่เหงาด้วย”

 

Sponsored Ad

 

    คุณตาผู้อิ่มความสุข ทิ้งท้ายว่า บอกเล่าชีวิตมาตั้งนานแล้ว ลืมบอกไปเลยว่าไม้กวาดของตาด้ามละ 50 บาท แต่ถ้าซื้อเป็นมัดๆ ไปให้วัดหรือให้โรงเรียนก็จะขายมัดละ 400 บาท ได้ทั้งหมด 10 ด้าม รับรองเลยนะว่าเป็นของดีมีคุณภาพ เพราะตาและยายทำเองกับมือ ตั้งใจทำมาก หากใครสนใจก็มาอุดหนุนได้นะ

    “ตากับยายเป็นคนอีสาน ก็ขอใช้ชีวิตตามวิถีของคนอีสาน คงจะดีไม่น้อยถ้ามีผู้คนผ่านมาทักทายพูดคุย ไม่ซื้อไม่เป็นไร แค่ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบก็ชุ่มชื่นหัวใจคนแก่แล้ว”

ที่มา : dailynews

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ