"อ.เจษฎา" เผยเบื้องลึก "ครีมบัวหิมะ" ที่ไม่มีบัวหิมะ อย่าเสียเงินซื้อเป็นหมื่น เพราะต้นทุนไม่กี่พัน !!

LIEKR:

ต้นทุนไม่กี่พัน !!

        อาจารย์เจษฎา เผยเบื้องลึก ครีมบัวหิมะ แท้จริงคือ การบูรผสมสะระแหน่ ต้นทุนไม่ได้แพง แค่ 1,500 บาท แนะไม่ควรเสียเงินเป็นหมื่น ๆ

        เชื่อว่าพวกเราหลายคนคงเคยได้เห็นหรือได้ยินชื่อของครีมบัวหิมะจากทางโฆษณาว่ามีสรรพคุณในการลดอาการอักเสบจากแผลพุพอง น้ำร้อนลวก หรือแมลงสัตว์กัดต่อย หรือบางคนได้พบเจอขณะไปเที่ยวเมืองจีนอยู่บ้าง แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วในครีมบัวหิมะนั้น ไม่มีส่วนผสมของสมุนไพรบัวหิมะอยู่เลย มาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่าแล้วชื่อบัวหิมะมาได้อย่างไร แล้วทำไมคนไทยจึงเรียกครีมนี้ว่าบัวหิมะ

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนอื่นผมจะขอเล่าสมุนไพรบัวหิมะที่ใช้ในทางการแพทย์แผนจีนว่ามีสรรพคุณอย่างไร

        สมุนไพรบัวหิมะในทางการแพทย์แผนจีนมีชื่อวส่า เสว่ะเหลียนฮวา (雪莲花) โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่แถบซินเจียง ประเทศจีน มีฤทธิ์อุ่น รสหวานขม มีสรรพคุณในการบำรุงหยาง ขับความหนาวเย็น ปรับสมดุลประจำเดือน ใช้สำหรับรักษาผู้ที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นต้น 

        โดยหากพิจารณาจากฤทธิ์ และสรรพคุณแล้ว ดูจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีสมุนไพรบัวหิมะในครีมบัวหิมะที่เราได้ยินกัน 


ภาพจาก เมี่ยวซินคลินิกแพทย์แผนจีน MiaoXin Clinic

 

Sponsored Ad

 

        เช่นนั้นแล้วชื่อของครีมบัวหิมะมาจากไหน

        เดิมครีมบัวหิมะนั้นไม่ได้มีชื่อว่าบัวหิมะ แต่ชื่ออย่างเป็นทางการของมันคือ “เป่า ฟู หลิง” โดยครีมดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทเป่ยจิงเป่าซู่ถัง

        บริษัทเป่ยจิงเป่าซู่ถังได้ถือกำเนิดจากการลงทุนจากไต้หวัน โดยคุณ เซี่ยะ คุน จง ซึ่งเป็น โดยเริ่มแรกคุณเซี่ยะเป็นทายาทรุ่นที่ 7 ของบริษัทไถวันเป่าซู่ถังอยู่ที่ไต้หวัน ต่อมาในปี 2524 คุณเซี่ยะได้ทำการศึกษาตลาดในประเทศจีนอยู่ 2 ปี และเล็งเห็นถึงโอกาสในการลงทุนในประเทศจีน และได้ทำการลงทุนเปิดบริษัทเป็นจิงเป่าซู่ถังในปี 2531 โดยดำรงตำแหน่ง CEO ตั้งแต่นั้นมา

 

Sponsored Ad

 

        การถือกำเนิดของครีม เป่า ฟู หลิง (宝 肤 灵)

        ครีมเป่าฟูหลิงนั้นถือเป็นผลิตภัณฑ์หัวใจหลักของบริษัทเป่ยจิงเป่าซู่ถังตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยในปี 2543 ทางบริษัทเคยได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ดีเด่นจากทางรัฐบาลในงานแสดงผลิตภัณฑ์ครีมเป่าฟูหลิง

        อีกสองปีต่อมาบริษัทได้ทำการเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของทางกรมการแพทย์แผนจีนของประเทศจีน เป็นชื่อ “ฟู่ฟางจางหน่าวหรู่เกา” และตัดชื่อภาษาจีน 宝肤灵ออก แต่ทั้งนี้ทางบริษัทก็ยังคงมีการพิมพ์คำว่า BAO FU LING ไว้บนกล่องเสมอไม่ว่าจะ Repackaging ไปอีกกี่ครั้ง

 

Sponsored Ad

 

        ในครีมเป่าฟูหลิงหรือฟู่ฟางจางหน่าวหรู่เกานั้น มีส่วนประกอบหลักจากสมุนไพรสองชนิดคือ การบูร(จางหน่าว : 樟脑) และสาระแหน่ (薄荷) ซึ่งสมุนไพรทั้งสองในทางการแพทย์แผนจีนนั้นมีสรรพคุณดังนี้

        การบูร(樟脑) รสเผ็ด ฤทธิ์อุ่น มีสรรพคุณในการ ลดอาการคัน ลดบวม แก้ปวด เป็นต้น

        สาระแหน่(薄荷) รสเผ็ด ฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณในการขับพิษร้อน อาการผื่นคันจากความร้อน เป็นต้น

        ซึ่งเมื่อดูจากสรรพคุณยาหลักทั้งสองตัวแล้วนั้น ครีมเป่าฟูหลิงจึงมีสรรพคุณในการลดอาการคันจากแมลงกัดต่อย อาการผื่นคัน อาการปวดบวม การพุพองจากการโดนลวก เป็นต้น

 

Sponsored Ad

 

        ถึงแม้มีการโฆษณาถึงสรรพคุณอย่างแพร่หลายแต่สิ่งที่ต้องคำนึงคือข้อบ่งใช้ที่ถูกต้องโดย

        1.ครีมเป่าฟูหลิงเป็นครีมที่ใช้ทาเฉพาะภายนอก และไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ

 

Sponsored Ad

 

        2.ไม่ควรใช้ครีมทาลงบริเวณที่มีแผลเปิดโดยตรง

        3.หลังการใช้ยาหากพบอาการแสบแดงคัน หรืออาการแพ้ ควรหยุดการใช้ยาโดยทันที และหากมีอาการไม่พึงประสงค์รุนแรงควรพบแพทย์

        4.ไม่ควรใช้ยาติดต่อกันนานเกิน 1 สัปดาห์

        ส่วนสาเหตุที่ครีมเป่าฟูหลิงนั้นถูกเรียกเป็นบัวหิมะ มีการสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากเหตุการรถแก็สระเบิดที่บริเวณเพชรบุรีตัดใหม่แล้วมีคนนำครีมชนิดนี้มาทาเพื่อลดการพุพองจากแผลไฟไหม้ และอ่านชื่อผลิตภัณฑ์จากคำว่า เป่า เป็น บัว อีกทั้งมีลักษณะเนื้อครีมเป็นสีขาว เนื้อดูสะอาดตา จึงกลายเป็นชื่อบัวหิมะที่เราเรียกกันติดปากในปัจจุบัน

Sponsored Ad

จากโพสต์ต้นฉบับ

        และ เมื่อวานนี้  อาจารย์เจษฎา เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ระบุว่า "ครีมบัวหิมะ" ที่คนไทยหลายคนเวลาไปทัวร์เมืองจีนจะถูกหลอกขายราคาแพง ๆ  โดยอ้างว่ามีสมุนไพรบัวหิมะใส่อยู่ และเป็นของที่รัฐบาลจีนโปรโมต แต่จริง ๆ ก็เป็นแค่ครีมการบูรผสมสะระแหน่ ใช้ทาเวลาน้ำร้อนลวกและแมลงสัตว์กัดต่อย ไม่ได้มีส่วนผสมของสมุนไพรบัวหิมะแต่อย่างใด

        ส่วนชื่อเรียกบัวหิมะนั้น เป็นแค่ชื่อเรียกที่เพี้ยนไปจากชื่อภาษาจีน สมัยที่เอามาโปรโมตในไทย ยุคที่รถแก๊สระเบิด สนนราคาก็กระปุกละประมาณ 1,500 บาท (ต่อ 100 กรัม) ดังนั้นจึงไม่ควรเสียเงินซื้อเป็นหมื่น ๆ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

           ขณะที่เพจ  เมี่ยวซินคลินิกแพทย์แผนจีน MiaoXin Clinic ให้ความรู้ว่า สมุนไพรบัวหิมะในทางการแพทย์แผนจีนมีชื่อว่า เสว่ะเหลียนฮวาโดยมีถิ่นกำเนิดอยู่แถบซินเจียง ประเทศจีน มีฤทธิ์อุ่น รสหวานขม มีสรรพคุณในการบำรุงหยาง ขับความหนาวเย็น ปรับสมดุลประจำเดือน ใช้สำหรับรักษาผู้ที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นต้น จึงดูจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีสมุนไพรบัวหิมะ ในครีมบัวหิมะที่เรามักได้ยินกัน

ภาพจาก เมี่ยวซินคลินิกแพทย์แผนจีน MiaoXin Clinic

จากโพสต์ต้นฉบับ

ข้อมูลและภาพ จาก kapook / Jessada Denduangboripant

บทความที่คุณอาจสนใจ