จีนวางแผนแบ่งเบาภาระ ความเครียดให้นักเรียน ลดการบ้าน ลดติวเสริมวันหยุด

LIEKR:

จีนเผย "ลดการบ้าน และพัฒนาคุณภาพการศึกษา" เป็นสิ่งสำคัญ

    ปัจจุบันการแข่งขันกันทางด้านการศึกษาในประเทศแถบเอเชียนั้นถือว่าค่อนข้างหนักกว่าทวีปอื่นๆ จะสังเกตได้ว่านักเรียนมักจะต้องเรียนหนังสือกันอย่างหนัก เรียนหลายวิชา มีการบ้านให้ทำเยอะ และต้องเรียนเสริมผ่านสถาบันติวต่างๆ อีกมากมาย

    และเพราะเหตุนี้ทำให้ทางการจีนเล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และได้ลงมาจัดการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการกำหนดนโยบายเพื่อช่วยแบ่งเบาการบ้านที่ได้รับมอบหมายเป็นจำนวนมาก จึงมีนโยบายระบบการศึกษาภาคบังคับของจีนนั้นเรียนฟรีเป็นเวลา 9 ปี ครอบคลุมตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาจนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เอกสารนโยบายนี้ออกร่วมกันโดยสำนักงานทั่วไปของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน และสำนักงานทั่วไปของสภาแห่งรัฐ

 

Sponsored Ad

 

    โดยมีโครงการที่ระบุเนื้อไว้ว่า หาโรงเรียนจะต้องลดจำนวนการบ้านและพัฒนาคุณภาพการศึกษา และบริการหลังเรียนที่ทางโรงเรียนจะต้องเป็นผู้มอบให้ อีกทั้งจะมีการเข้มงวดต่อสถาบันกวดวิชานอกเหนือจากโรงเรียนหรือสถานศึกษาของรัฐ ที่สอนเนื้อหาของโรงเรียนรัฐอย่างวิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์

 

Sponsored Ad

 

    *แนวทางที่กำหนดไว้คร่าวๆ*

    นักเรียนหรือนักศึกษาที่ไม่สามารถทำการบ้านให้เสร็จได้ทันเวลาหลังจากเรียนหนักมาทั้งวันควรให้นอนตรงเวลา

    หน่วยงานการศึกษาของรัฐควรพัฒนาคอร์สเรียนออนไลน์ให้ดีขึ้น

    รัฐบาลท้องถิ่นควรงดให้มีการตั้งสถาบันกวดวิชาที่สอนตามหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับเพิ่ม ส่วนที่อนุมัติให้ตั้งมาแล้วต้องลงทะเบียนเป็นสถาบันไม่แสวงหาผลกำไร

    สถาบันกวดวิชาตามหลักสูตรของรัฐไม่อนุญาตให้เปิดระดมทุนจากสาธารณะได้ บริษัทที่จดทะเบียนไม่สามารถลงทุนให้ได้ และห้ามมีการลงทุนจากต่างประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    การกวดวิชานอกชั้นเรียนควรมีหลักสูตรจากต่างประเทศ และคอร์สเรียนเหล่านั้นไม่ควรมีกำหนดสอนในวันหยุดประจำชาติหรือวันหยุดปกติ

    การสอนกวดวิชาออนไลน์ควรใส่ใจต่อสายตาของผู้เรียน ทุกการสอนไม่ควรเกิน 30 นาที พักระหว่างสอนไม่ควรน้อยกว่า 10 นาที และการสอนควรเลิกไม่เกินเวลา 21.00 น.

    สื่อหลัก สื่อใหม่ ป้ายโฆษณาตามสาธารณะ บริเวณที่พักอาศัย และแพลทฟอร์มออนไลน์ไม่ควรเผยแพร่โฆษณาการกวดวิชา

    ก็มีชาวเน็ตออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ส่วนบ้านเราเรียนออนไลน์แล้วยังสั่งงานกลุ่มมา ไม่พอสั่งมาพร้อมกันจาก 4 ใน 5 วิชา บางเทอมก็มารวดเดียว 5 วิชา ไม่พอในระหว่างทำรายงานอยู่ก็มีงานยิบย่อยมาให้อีก + รายงานเดียวระเบิดตัวแตกดิครับ

 

Sponsored Ad

 

    ที่จีนนี่เรียนหนักมากนะ เริ่ม 6-7 โมงเช้า แล้วก็มีเรียนทบทวนถึง 3-4 ทุ่มกว่าจะได้กลับบ้าน

 

Sponsored Ad

 

    ก็มีคนมาตอบว่า ประเทศเราติด 1 ของโลกในเรื่องเวลาเรียนครับ โดยเฉลี่ย.....แต่คุณภาพที่ได้...

    ส่วนคนไทยก็บอกว่าการศึกษาที่ไทย การบ้านเยอะ แทบจะทำให้ลูกอยู่แล้ว, แต่ละประเทศเริ่มหันมาพัฒนาอีคิวแล้ว มีบางประเทศแหละ พัฒนาไอคิวเน้นเรียนพิเศษครูผู้สอนรวยออกป้ายแดงเพียบ เป็นกำลังใจให้การศึกษาไทยให้มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ นะคะ เพื่ออนาคตของชาติ

ที่มา: bloomberg, xinhuanet, catdumb

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ