สาวใหญ่วัย 68 ปี พยายามจะมีลูกแต่ไม่สำเร็จ ก่อนปิ๊งไอเดีย ได้แฝดชาย-หญิงมาเป็นลูก!

LIEKR:

สาวใหญ่วัย 68 ปี พยายามจะมีลูกแต่ไม่สำเร็จ ก่อนปิ๊งไอเดีย ได้แฝดชาย-หญิงมาเป็นลูก!

    ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีและชื่นชม สำหรับความพยายามของ หญิงชาวไนจีเรียกลายเป็นแม่คน เมื่ออายุ 68 ปี หลังคลอดลูกแฝดชาย-หญิง แต่ต้องผ่านกระบวนการปฏิสนธินอกร่างกาย หรือ IVF ถึง 4 ครั้ง

    เมื่อปี 2517 นางมาร์กาเร็ต อาเดนูกา แต่งงานกับ นายโอาห์ สามี ปัจจุบัน อายุ 77 ปี ทั้งคู่ปรารถนาที่มีลูกเป็นของตัวเองมานาน แม้จะพยายามหลายครั้งแต่ล้มเหลวตลอด โดยเธอเคยกล่าวไว้ว่า ฉันเป็นคนช่างฝัน และฉันมั่นใจว่าความฝันนี้ของเราจะเกิดขึ้นสักวัน

 

Sponsored Ad

 

    ทารกแฝดคลอดออกมาด้วยการผ่าท้องแม่ที่มีอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยลากอส แต่เพิ่งออกมาเป็นข่าวเพื่อให้เวลาแก่คุณแม่ป้ายแดงพักฟื้นหลังคลอดก่อน

 

Sponsored Ad

 

    ดร.อาเดเยมี โอคูโนโว แพทย์ผู้ทำคลอด เผยว่า ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญร่วมกันตรวจครรภ์อย่างละเอียดเนื่องด้วยอายุที่มากของแม่เด็ก เนื่องจากเป็นหญิงสูงอายุและเป็นแม่คนครั้งแรก จึงเป็นการตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง ประกอบกับทารกเป็นแฝดด้วย แต่เราทีมแพทย์จัดการทำคลอดได้

    อย่างไรก็ตาม ดร.อาเดเยมี โอคูโนโว กล่าวว่า แม้ว่าหญิงสูงสอายุสามารถผ่านกระบวนการ IVF ได้ แต่แพทย์ต้องเปิดเผยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับการตั้งครรภ์ด้วยอายุนี้ มีภาวะแทรกซ้อนทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับอายุที่มาพร้อมกับการตั้งครรภ์ด้วยอายุนี้ เช่น ทารกคลอดก่อนกำหนด ถือว่าเธอโชคดี แต่หลายคนอาจเผชิญภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ระหว่างหรือหลังคลอดทารกแล้ว

ที่มา : khaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ