หน่วยซีลสหรัฐอเมริกา เผยวิธีเอาตัวรอด จากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด แล้วคุณจะผ่านมันไปได้ง่ายๆ

LIEKR:

หน่วยซีลสหรัฐอเมริกา เผยวิธีเอาตัวรอด จากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด แล้วคุณจะผ่านมันไปได้ง่ายๆ

    หน่วยซีลของสหรัฐฯ นั้นเป็นหน่วยงานที่ได้รับการฝึกฝน ทั้งทางร่างกาย และ จิตใจอย่างเคร่งครัด เพื่อให้พวกเขามีชีวิตรอดในทุกสถานการณ์ จึงต้องเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาเมื่อต้องพบกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก 

    วันนี้ LIEKR ได้นำความรู้บางส่วนมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเพื่อนๆ สามารถเรียนรู้การเอาตัวรอด จากประสบการณ์ของพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเอาชีวิตรอดในถิ่นทุรกันดารและสถานการณ์คับขัน และนี่คือ 10 วิธี จากการฝึกอบรมของหน่วยซีลที่จะช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้ในสถาณการณ์ที่ไม่คาดคิด

 

Sponsored Ad

 

1. ค้นหาทางลงเขาเพื่อหาแหล่งน้ำที่สะอาด

    หากคุณกำลังหาแหล่งน้ำ ต้องพยายามหาทางลงเขาเสมอ เพราะน้ำจะไหลไปในทิศทางนั้น วิธีนี้จะช่วยให้คุณเจอน้ำที่สะอาดและคุณจะไม่ขาดน้ำกินในช่วงที่อยู่ในป่า

2. เมื่อคุณตื่นตระหนก ให้พยายามจัดลำดับความคิด โดยคิดถึงงาน หรือ สิ่งที่ต้องทำ ที่ละอย่าง แล้ว ลองพยายามนึกภาพความสำเร็จจากการทำงานเหล่านั้น เพื่อทำให้มันบรรลุเป้าหมายได้จริง

 

Sponsored Ad

 

    สิ่งนี้จะป้องกันไม่ให้คุณคิดมากและเพิ่มโอกาศในการเอาตัวรอด เมื่อคุณจัดการกับความคิดของตัวเองได้ ทุกอย่างจะดูง่ายขึ้นจริงๆ

3. แอ่นหลังเมื่อตกลงไปในหลุมโคลนหรือบ่อโคลน

 

Sponsored Ad

 

    หากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ ถ้าเท้าของคุณถึงพื้นให้พยายามยืนขึ้นช้าๆ แต่หากขาไม่ถึงอย่าพยายามว่าย หรือ ขยับร่างกายเร็ว ๆ เพราอาจจะทำให้คุณยิ่งจมลงไปได้ ให้นอนราบและแอ่นหลังขึ้น ท่านี้จะช่วยให้คุณสามารถหายใจเอาอากาศเข้าปอดได้ง่าย

4. หากคุณหลงทางให้เดินตามลำธารเล็ก ๆ

 

Sponsored Ad

 

    ลำธารเล็กๆ จะรวมกันกับลำธารอื่นๆและกลายเป็นแม่น้ำขนาดใหญ่ในที่สุด แม่น้ำเหล่านี้จะนำคุณไปสู่พื้นที่ที่มีชุมชนอยู่ ซึ่งคุณจะสามารถขอความช่วยเหลือได้

5. อย่าจุดไฟภายในถ้ำ ถ้าจำเป็น ให้จุดมันข้างนอกแทน

 

Sponsored Ad

 

    ความร้อนจากไฟจะทำให้หินขยายตัว ดังนั้นคุณไม่ควรจุดไฟภายในถ้ำ หินที่ขยายออกมาจะแตกและมันอาจจะหล่นลงมาทับคุณก็ได้ หากคุณอยู่ในถ้ำและต้องการความอบอุ่น คุณควรมาจุดไฟด้านนอก

6. ใช้ฟันของคุณดึงปลายเชือกเข้าหาตัวคุณ เพื่อพยายามปลดเชือก เมื่อมือของคุณถูกมัด

 

Sponsored Ad

 

    พยายามกัดเชืองที่ละเส้นและให้ถูข้อมือของคุณในเวลาเดียวกันพร้อมกับออกแรงดึงเชือกไปด้วย หากมันเริ่มหลวมแสดงวั่ามันเป็นเส้นที่ถูก แต่ถ้าแน่นขึ้นให้เปลี่ยนเชือกที่กัด ข้อควรระวังอย่าดึงแรงเกินไป เพราะหากคุณเลือกเส้นผิดคุณอาจจะทำให้เชือกแน่นขึ้นไปอีก

7. พกไม้ขีดไฟในกล่องโลหะหรือพลาสติกและปิดกล่องด้วยขี้ผึ้ง

Sponsored Ad

    ไม้ขีดไฟเป็นวิธีที่ดีในการจุดไฟในทุกสถานการณ์ คุณควรพกพาติดตัวไว้ในกล่องโลหะหรือพลาสติกเพื่อกันน้ำ การปิดกล่องด้วยขี้ผึ้งจะกันน้ำได้ดีขึ้น คุณสามารถทำได้โดยจุ่มลงในแว็กซ์ร้อนและรอให้แห้ง

8. ในกรณีของการโดนน้ำแข็งกัดมือ ให้ใช้น้ำอุ่น ห้ามใช้น้ำร้อน

    หากคุณพบว่ามือของคุณโดนน้ำแข็งกัด คุณจะต้องรีบทำแผลโดยเร็วที่สุด อย่าใช้น้ำร้อนเพราะจะทำให้อาการแย่ลง ให้ทำบริเวณนั้นให้อุ่นขึ้นช้า ๆ ด้วยน้ำอุ่นและใช้ผ้าพันแผลพันทุกนิ้ว หลังจากนั้นคุณควรใช้สำลีกั้นไว้ระหว่างนิ้ว เพื่อป้องกันไม่ให้นิ้วสัมผัสกัน นอกจากนี้ห้ามถูนวดบริเวณที่เป็นแผล

9. ถ้าคุณอยู่ในน้ำ โดยที่มือและขาของคุณถูกมัดอยู่

    ให้ใช้การดีดตัวจากด้านล่างเพื่อถีบตัวขึ้นสู่ผิวน้ำ และทันทีที่คุณขึ้นสู่ผิวน้ำ ให้งอเข่าและแอ่นหลังเพื่อให้สามารถหายใจได้ ทำซ้ำแบบนี้เรื่อย ๆ

    หากเพื่อนๆ เคยเจอสถานการณ์ที่ยากลำบากแบบนี้ แล้วสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ อย่าลืมเข้ามาแนะให้เพื่อนๆรู้กันด้วยนะ

ที่มา : btw

บทความที่คุณอาจสนใจ