ซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ครั้ง "ในหลวง ร.10" พระราชทานบ้านให้ ด.ช.วัย 14 ผู้ถวายฎีกาถึงพระองค์

LIEKR:

ด.ช.วัย 14 เขียนฎีกาถึง "ในหลวง ร.10" กระทั่งท่านพระราชทานบ้านหลังใหม่ให้ ด้วยน้ำพระทัยเปี่ยมล้น

        ที่บ้านซับพูล ตำบลอุดมทรัพย์ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา นายอภิชาติ ธนะมัย นายอำเภอวังน้ำเขียวเป็นประธานพิธีมอบบ้านให้กับครอบครัว ด.ช.ชลการต์ ศรีทัย อายุ 14 ปี ภายหลังเจ้าตัวเขียนจดหมายถวายฎีกา ต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อขอพระราชทานความช่วยเหลือ

        โดยเป็นบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ รวมมูลค่าประมาณ 1.8 แสนบาท โดยมีนายชุณห์ ศิริชัยคีรีโกศล สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) นครราชสีมา เขตอำเภอวังน้ำเขียว นายวรชิต ด่านศิริชัย และนายพงษ์ศักดิ์ พิสิฐวานิช กรรมการที่ปรึกษา สมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดนครราชสีมา ผู้แทนส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมเป็นสักขีพยาน ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

 

Sponsored Ad

 


บ้านหลังเก่า

        นายอภิชาติ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก ได้รับหนังสือที่ รล 0007.6/1855 สำนักงานองคมนตรีลงนามโดยนายกฤษณ์ กาญจนกุญชร อธิบดีกรมราชเลขานุการในพระองค์ รักษาการในตำแหน่งเลขาธิการองคมนตรี เรื่องขอพระราชทานความช่วยเหลือเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยของ ด.ช.ชลการต์ ศรีทัย ได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายฎีกา ความว่า ได้พักอาศัยอยู่กับบิดามารดาซึ่งประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ครอบครัวฐานะยากจน

 

Sponsored Ad

 

        ที่อยู่อาศัยสภาพทรุดโทรมไม่สามารถกันลมและฝน ได้รับความเดือดร้อน ประสงค์ขอพระราชทานความช่วยเหลือเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ด้วยเหตุนี้จึงขอพระมหากรุณาเป็นที่พึ่งความละเอียดตามสำเนาฎีกาที่แนบมาพร้อมนี้ จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา หากมีหนทางคลี่คลายปัญหา หรือมีข้อคิดเห็นประการใด กรุณาแจ้งให้ทราบเพื่อจะได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาต่อไป

        ต่อมาทางจังหวัดนครราชสีมา ได้แจ้งให้ปกครองอำเภอวังน้ำเขียว รับทราบจึงได้ระดมทุนจากผู้ใหญ่ใจดีในเขต อ.วังน้ำเขียว และสมทบทุนกับเงินบริจาคของสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดนครราชสีมาจนสามารถนำมาซื้อบ้านแทนบ้านหลังเดิม ซึ่งเป็นบ้านไม้ใช้สังกะสีล้อมเป็นฝาผนังและมีสภาพทรุดโทรม

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ข้อความในจดหมายที่ ด.ช.ชลการต์ เขียนมีใจความว่า "กราบขอพระราชทานความเมตตาไม่ว่าทางใดหรือมากน้อยอย่างไรจากพ่อหลวง ครอบครัวของผมอยู่กัน 4 คนครับ มีแม่ น้องและพ่อ พ่อเป็นสามีใหม่ของแม่ครับ แต่พ่อจริงของผมจากไปตั้งแต่ผมอยู่ในท้องแม่ครับ แม่กับพ่อใหม่ของผมรับจ้างทั่วไปครับ ครอบครัวของผมเป็นครอบครัวที่ยากจนครับ ไร่สวนไม่มีทำครับ แม่กับพ่อรับจ้างทำงานหาเงินเลี้ยงผมและน้องไปวันๆ...

 

Sponsored Ad

 

        "ผมสงสารแม่กับน้องครับ ผมอยากขอบ้านใหม่ให้แม่กับน้องได้อยู่ครับ แม่ของผมลำบากมากครับ บ้านที่อยู่ทุกวันนี้เป็นบ้านไม้เก่าๆครับ กันแดดกันฝนไม่ได้ เวลาฝนตกกลางคืนพ่อกับแม่ต้องนั่งครับเพราะฝนรั่วไปทั่วบ้านครับ เวลาหน้าหนาวก็หนาวมากครับ บ้านผมอยู่บนภูเขาครับ กราบขอบพระคุณ ขอให้พระองค์มีสุขภาพแข็งแรง อยู่เป็นร่มไม้เป็นที่พึ่งให้ลูกหลานชาวไทยอีกนานๆ"

        เป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ที่มา : khaosaan

บทความที่คุณอาจสนใจ