ทำไมต้องให้ลูกเล่นฝน? .. "หมอเด็ก" ข้อมูล หลังมีคนคิดว่า "เล่นน้ำฝน" แล้วลูกไม่สบาย!

LIEKR:

ตอนเด็กๆ ออกวิ่งเล่นกับเพื่อนในหมู่บ้าน แอดชอบมากเลย

        เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ สำหรับหลายๆคน คงจะมีความเชื่อเรื่องเวลาโดนฝนแล้วจะทำให้ป่วย ไม่สบาย และเป็นหวัดได้ ทำให้คุณพ่อ คุณแม่หรือผู้ใหญ่มักจะห้ามไม่ให้เด็กๆ เล่นน้ำฝน หรือตัวผู้ใหญ่เองก็หลีกเลี่ยงที่จะโดนฝน แต่ล่าสุดทางเพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ ได้ออกมาแนะนำว่า การตากฝนไม่ได้ทำให้ลูกป่วย เพราะการเป็นหวัดคือการติดเชื้อหวัด แต่ปล่อยเด็กเล่นน้ำฝนตามธรรมชาติ กลับช่วยฝึกพัฒนาการด้านต่างๆ แต่ต้องระวังไม่ให้เล่นที่โล่งแจ้ง

Sponsored Ad

        #การเล่นน้ำฝน

Sponsored Ad

        #ทำไมเราควรปล่อยให้ลูกได้เล่นน้ำฝน

        ฤดูฝนแบบนี้ … จะไม่ให้ลูกเล่นน้ำฝนเลย มันก็จะกระไรอยู่ … จะรออะไร วิ่งออกไปกลางแจ้งเลยสิครับ สนุก

        ลูกชายพ่อหมอดี๊ด๊ามากมาย ทันทีที่พ่อโอเคที่ให้เธอเล่นน้ำฝน เธอก็วิ่งไปกลางแจ้งเลยจ้ะ รับน้ำ 555 แลบลิ้นชิมน้ำฝนบ้าง ลงไปกลิ้งที่พื้นหญ้าข้างบ้านกลางสายฝนบ้าง หรือจะปั่นสามล้อกลางสายฝน ไม่รู้ว่าปั่นไปเพื่ออะไร เพราะปั่นวนเป็นวงกลม 555 แต่ดูสนุกสนานเพราะได้ปั่นกลางสายฝนครั้งแรก

Sponsored Ad

        ลูกกรี๊ดกร๊าด ร้องเพลง Rain Rain Go Away ในขณะที่เอ็งเล่นน้ำฝนอยู่เนี่ยนะ 555 พร้อมกับพูดวน ๆ ว่า เมฆลงมาเป็นฝน ป๋องแป๋งจับกบ ก้นเปิด แล้วหัวเราะไปมา … ในขณะที่พ่อหมอวิ่งไล่ตาม เปียกซ่กพอกัน เรียกได้ว่าน้ำฝนได้ไหลเข้าไปทุกหลืบของร่างกายแล้ว ณ จุดนั้น

Sponsored Ad

        คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักไม่ค่อยอยากให้ลูกตากฝน อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่า #ตากฝนแล้วเดี๋ยวป่วย เอาจริง ๆ ตามหลักการแพทย์นั้น #ไม่น่าจะใช่ นะจ๊ะ เพราะการเป็นหวัดคือการติดเชื้อหวัด เกิดจากการสัมผัสคนป่วย ต่อสู้กับ ภูมิคุ้มกันและสุขภาพร่างกายของลูกในตอนนั้น … เท่านั้นเอง … การตากฝนอาจจะเพียงทำให้อุณหภูมิในโพรงจมูกลดต่ำลงบ้าง และไวรัสก็แบ่งตัวได้ดีขึ้นนิดนึงเอง ดังนั้นไม่ต้องกังวลมากเกินไปครับ

Sponsored Ad

        เล่นน้ำฝนโลด ชิล ๆ

Sponsored Ad

        พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่

        พัฒนาการช่างสังเกต

        เข้าใจธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

        ที่สำคัญ #สนุกมาก ใช้พลังงานมากครับ

        อย่างเดียวที่กังวล คือ #ฟ้าผ่า เท่านั้นเอง

Sponsored Ad

        เปรี้ยงเดียว เด๊ดสะมอเร่ 555 ไม่ต้องซ้ำ

        ดังนั้นไม่เล่นในที่โล่งแจ้งเกิน ไม่เล่นใต้ต้นไม้ใหญ่ ไม่เอาของนำไฟฟ้าติดตัวไปตอนเล่นน้ำฝนนะจ๊ะ ของพ่อหมอ เล่นที่โรงรถกับหน้าบ้านนี่แหละ … พอฟ้าร้องที ลูกก็วิ่งหน้าตื่นเข้ามาที ตลกเธอ

        #หมอวินเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

        จากภาพ คือ ก้มหน้าให้น้ำฝนโดนหัว แล้วเอามือขยี้ ๆ ๆ ๆ แล้วบอกว่า “แด๊ดดี้ สระผม ๆ ฟองฟอดเลย” // เอาที่สบายใจเลยจ้ะ

จากความคิดเห็น

ประสบการณ์ตรง

แต่ก็มีข้อห้ามสำหรับเด็กที่ป่วยง่าย

        สำหรับการเล่นน้ำฝนอาจจะไม่แนะนำสำหรับเด็กที่ร่างกายไม่แข็งแรง ป่วยง่ายนะคะ รวมถึงพอเล่นน้ำฝนเสร็จก็ให้อาบน้ำ สระผม เช็ดให้แห้ง อย่าปล่อยให้แห้งเอง ไม่เช่นนั้นก็คงจะป่วยได้

โพสต์ดังกล่าว

ขอบคุณที่มาจาก : เลี้ยงลูกตามใจหมอ

บทความที่คุณอาจสนใจ