อภิมหาเศรษฐี อันดับ 1 ของโลก สุดใจบุญ แม้จะมีลูก 3 คนแล้ว ยังรับเด็กจีนเป็นลูกบุญธรรม

LIEKR:

#คนรวยจริงไม่ต้องอวด แม้จะรวยมาก แต่ปัจจุบันยังใช้รถเก่า เมื่อปี 2013 อยู่เลยนะจ๊ะ

    เรื่องราวของ เจฟ เบซอส  เจ้าของเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง AMAZON เขาเป็นผู้ชายที่กลายเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และมีทรัพย์สินมากถึง 139,700 ล้านเหรียญดอลล่าร์ ถ้าเราลองคำนวนเล่นๆ หากเรามีรายได้วันละ 180,000 เหรียญดอลล่าร์ หรือราวๆ 5.8 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ปีนี้ จนถึงวันนี้เรายังมีเงินสะสมไม่เท่ากับที่เขามีเลยล่ะค่ะ

    เจฟ เบซอส เกิดเมื่อวันที่ 12 มกราคม 1964 ปัจจุบันอายุ 56 ปี เขาเกิดที่รัฐนิวเม็กซิโก แล้วมาเติบโตในไมอามี เจฟเรียนจบที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตันในปี ค.ศ. 1986 ปริญญาตรีด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ จากนั้นก็ไปทำงานในวอลล์สตรีท, นิวยอร์ก เริ่มต้นเปิดบริษัท Amazon ในปี 1994 เขาอายุ 30 ปีพอดี ในตอนที่เริ่มต้น Amazon คือเว็บไซต์ขายหนังสือออนไลน์ แล้วก็เริ่มขยายขอบเขตไปขายสินค้าและบริการอื่น ๆ มากขึ้

 

Sponsored Ad

 

    เจฟ เบซอส  ขึ้นแท่นผู้ชายที่ทรงอิทธิพลและร่ำรวยที่สุดในโลกมา 3 ปีซ้อนแล้ว โดยแซงหน้าแชมป์เก่าอย่าง บิล เกตส์ ได้

    ข้อมูลจากปี 2018 ได้ระบุว่า... เงินเดือนของเขาอยู่ที่ 81,840 เหรียญดอลล่าร์ หรือประมาณ 2.6 ล้านบาท บวกกับเงินรายได้อื่นๆ ที่เขาได้รับอีกจะอยู่ที่ 1.68 ล้านเหรียญดอลล่าร์ หรือประมาณ 55 ล้านบาท

 

Sponsored Ad

 

    ในตอนนั้น เจฟ ทำเงินได้นาทีละเกือบ 3 ล้านบาท หรืออาจจะมากกว่านั้น ในขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนของคนอเมริกันจะอยู่ที่ 1.9 ล้านบาทต่อปีเท่านั้นเอง นั่นหมายความว่า คนทั่วไปต้องทำงานปีครึ่งถึงจะมีรายได้เท่ากับเจฟที่ทำงานแค่ 1 นาที

 

Sponsored Ad

 

    แต่เขาก็ไม่ได้งกนะ เพราะรายได้เฉลี่ยของบริษัท AMAZON ที่มอบให้พนักงานนั้นอยู่ที่ 9.3 แสนบาท และเงินเท่านี้เจฟสามารถหาได้แค่ 10 วินาทีเท่านั้น แต่นี่เป็นข้อมูลเก่า เพราะในปัจจุบันทางบริษัท AMAZON ได้ปรับค่าแรงพนักงานขึ้นถึง 2 เท่า แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความมั่งคั่งของชายผู้นี้ลดน้อยถอยลงเลยแม้แต่น้อย

    เมื่อปี 2019 เขาได้หย่ากับภรรยา และต้องแบ่งทรัพย์สินให้ไป 1 ใน 4  ของทรัพย์สินที่เขามี โดยอดีตภรรยาได้เงินไป 38,700 ล้านเหรียญดอลล่าร์ และเธอก็กลายสตรีที่เป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 4 ของโลกทันที แม้จะให้ไปเยอะขนาดนี้แล้ว เจฟ ก็ยังรวยที่สุดในโลกอยู่ดี

 

Sponsored Ad

 

    เขามีทรัพย์สินตอนนี้เยอะกว่า สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทุกคนรวมกันเสียอีก

    และเจ้าของ Google เว็บไซต์ชื่อดังที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เขาเป็นบุคคลที่รวยอันดับ 10 ของโลก แต่เขามีทรัพย์สินเพียงครึ่งนึงของเจฟ เบซอส เท่านั้นเอง เจฟเคยซื้อหุ้นใน Google เมื่อปี 1998 ถ้า Google รวยขึ้น เจฟเองก็รวยขึ้นเช่นกัน ไม่แปลกที่เขาจะมีเงินเยอะขนาดนี้

 

Sponsored Ad

 

    แต่รู้ไหมว่า แม้เจฟจะมีลูก 3 คนแล้ว เขายังรับเลี้ยงเด็กหญิงชาวจีนมาเป็นบุตรธรรมอีกด้วย แม้ว่าจะเป็นลูกคนรวยที่ 1 ของโลก แต่ลูกคนโตได้โทรศัพท์มือถือเป็นคนสุดท้ายของชั้นเรียน 

Sponsored Ad

    ปัจจุบันเขาใช้รถ Honda Accord ปี 2013 อยู่เลย... แถมมีโพรเจกต์ "นาฬิกาหมื่นปี หรือ 10,000 Year Clock เขาให้ทีมงานผลิตนาฬิกาเรือนมโหฬารขึ้นมา แล้วใช้เวลาถึง 6 ปีในการเจาะภูเขาทางตะวันตกของเท็กซัส เพื่อวางนาฬิกาเรือนนี้ลงไป เข็มนาฬิกาจะขยับปีละหนึ่งครั้ง และในทุก ๆ 100 ปี นกคุกคูก็จะออกมาส่งเสียง

ที่มา : Good 2 Share, brandinside | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ