จากเด็กบ้านจน พ่อแม่เป็นชาวนา ชีวิตพลิกเป็น "อัยการหญิง" อายุน้อย ในวัยเพียง 26 ปี

LIEKR:

"คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะเป็นได้!" - ร้อยตำรวจโทหญิงจิรายุ

    เพราะความพยายามไม่เคยทำร้ายใคร มีแต่จะผลักดันให้คนๆ นั้นประสบความสำเร็จไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เหมือนกับเรื่องราวของบัณฑิตสาวรายนี้ ที่แม้จะไม่ได้มีต้นทุนใดๆ ดีไปกว่าคนอื่น แต่เธอก็ฝ่าฟันอุปสรรคสู่การเป็นอัยการอายุแค่ อายุเพียง 26 ปี

    ร้อยตำรวจโทหญิงจิรายุ สุขนา บัณฑิตนิติศาสตร์หญิงคนแรกของมอุบลราชธานี ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุ 26 ปี เธอเป็นคนขุนหาญจังหวัดศรีสะเกษ ได้เปิดเผยว่า ฐานะที่บ้านของตนค่อนข้างยากจน พ่อแม่พี่น้องเป็นชาวนา ครอบครัวไม่ได้อยู่ด้วยกัน ไปคนละทิศคนละทาง จนเธอต้องไปอาศัยบ้านคนอื่นอยู่

 

Sponsored Ad

 

    หนทางที่จะลืมตาอ้าปากเหมือนใครเขา ต้องใช้หยาดเหงื่อแลกมาด้วยความยากลำบากยิ่ง แต่มันก็ทำให้เธอมุ่งมั่นพยายามมากกว่าคนอื่นๆ จนกระทั่งสามารถสอบเป็นนักศึกษาทุนโครงการช้างเผือก เข้าศึกษาที่คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จนสำเร็จการศึกษาเพียงแค่ 3 ปีครึ่งเท่านั้น พร้อมกับเกียรตินิยมอันดับ 1 ด้วยผลการเรียนเฉลี่ย 3.98

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากนั้นเธอจึงได้สอบไล่เป็นรัฐศาสตรบัณฑิตมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชควบคู่กันรวมทั้งสอบไร่เป็นเนติบัณฑิตสมัยที่ 66 ลำดับที่ 32 ผ่านการอบรมวิชา ว่าความแห่งสภาทนายความ ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี ในขณะที่ทำงานด้วย

    ร้อยตำรวจโทจิรายุมีคติประจำใจว่า คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะเป็นได้ กว่าจะมาถึงวันนี้ได้เรียนเหมือนเพื่อนๆ ต้องแลกมาด้วยความยากลำบาก ต้องทำงานช่วยเหลือครอบครัว หลังจากกลับมาจากโรงเรียน ทำงานทุกอย่างถึงแม้ชีวิตจะลำบากเพียงใด แต่ร้อยตำรวจโทจิรายุ ไม่เคยนึกเสียใจหรือย่อท้อต่อความทุกข์ยากลำบากเหล่านี้ และใช้สิ่งเหล่านี้มาเป็นแรงผลักดันในชีวิต และไม่เคยโทษโกรธเคืองพ่อแม่ แม้ว่าจะเกิดปัญหาต่างๆ ขึ้นมาในครอบครัวมากเพียงใด แต่ตอนนั้นเรานึกถึงและพยายามตอบแทนพระคุณของท่านเท่าที่จะสามารถทำได้

 

Sponsored Ad

 

    ร้อยตำรวจโทจิรายุได้เปิดเผยว่าตนนั้นโชคดีเพราะมีผู้อุปถัมภ์ค้ำชู และคอยช่วยเหลือชี้แนะให้คำแนะนำ ทั้งเรื่องด้านทุนการศึกษาจากทางมหาวิทยาลัยและคณะ ตลอดจนองค์กรมูลนิธิต่างๆ ตั้งแต่เริ่มเรียน ในปีแรกจนจบการศึกษา หากไม่มีพ่อแม่ครูอาจารย์ และผู้มีจิตเมตตาแล้ว ตนคงไม่มีวันนี้

 

Sponsored Ad

 

    และคิดเสมอว่าความกตัญญู เป็นเครื่องคุ้มครอง ให้พ้นภัยจากอันตรายต่างๆ และจะนำไปสู่ชีวิตที่รุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

.

 

Sponsored Ad

 

    เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่สร้างความภาคภูมิใจ แม้ว่าจะเกิดมาชะตาชีวิตจะไม่ราบรื่น แถมยังต้องพลัดพรากจากครอบครัว ฟันฝ่าอุปสรรคนานาชนิด กว่าจะประสบความสำเร็จ เรื่องราวนี้จึงกลายเป็นเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจ ให้กับคนที่กำลังคิดท้อได้มากเลยทีเดียว

ที่มา : taibann

บทความที่คุณอาจสนใจ