"ป้อม-ธีระพันธ์" ผู้อยู่เบื้องหลังฉลองพระองค์ผ้าไทยสุดงดงามของ พระองค์หญิงสิริวัณฯ

LIEKR:

“ป้อม-ธีระพันธ์” ผู้อยู่เบื้องหลังฉลองพระองค์ผ้าไทยสุดงดงามของพระองค์หญิงฯ

        “ป้อม-ธีระพันธ์” ผู้อยู่เบื้องหลังฉลองพระองค์ผ้าไทยสุดงดงามของพระองค์หญิงฯ… นับเป็นที่ชื่นชมถึงพระสิริโฉมอันงดงามเป็นอย่างยิ่ง สำหรับพระฉายาลักษณ์ของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในการเสด็จบำเพ็ญพระกุศลเนื่องในวันคล้ายวันประสูติ ณ ท่าวาสุกรี กรุงเทพฯ 

Sponsored Ad

        เมื่อวานนี้ ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นและได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด เห็นจะเป็นฉลองพระองค์ผ้าไทยในรูปแบบชุดไทยประยุกต์ที่งดงามเป็นอย่างมาก

Sponsored Ad

        โดยฉลองพระองค์ดังกล่าวเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ “ป้อม-ธีระพันธ์ วรรณรัตน์” ดีไซเนอร์ระดับตำนานของเมืองไทย เจ้าของห้องเสื้อ Tirapan (ธีระพันธ์) ผู้อยู่เบื้องหลังฉลองพระองค์ผ้าไทยสุดงดงามของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

Sponsored Ad

        ในหลายๆ โอกาส ไม่ว่าจะเป็นพระราชพิธีสำคัญ หรือการเสด็จทอดพระเนตรการแสดงแฟชั่นโชว์ระดับโลก ซึ่งนับเป็นการเผยแพร่ความวิจิตรงดงามของผ้าไทยให้ชาวโลกได้ชื่นชม

Sponsored Ad

        ทั้งนี้ “ป้อม-ธีระพันธ์ วรรณรัตน์” เป็นบุตรของพลโทจวน และคุณหญิงเจ้าฉมชบา วรรณรัตน์ เป็นหลานตาของเจ้าบุรีรัตน์ (แก้วมุงเมือง) และเป็นหลานยายของเจ้าหญิงเรณุวรรณา ณ เชียงใหม่ ด้วยเหตุนี้คุณป้อมจึงนับเป็นทายาทของเจ้านายฝ่ายเหนือชั้นผู้ใหญ่ที่ยังเหลืออยู่ในปัจจุบัน

Sponsored Ad

        สำหรับเส้นทางการเป็นดีไซเนอร์ฝีมือระดับตำนานของคุณป้อมนั้น เริ่มจากการเป็นสไตลิสต์จำเป็นให้กับคุณแม่ ซึ่งเป็นภริยาผู้ช่วยทูตทหารจึงต้องแต่งตัวออกงานเป็นประจำ

Sponsored Ad

        จากนั้นคุณป้อมศึกษาด้านมัณฑศิลป์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และศึกษาด้านการออกแบบเสื้อผ้าและทำแพทเทิร์นที่ประเทศฝรั่งเศส กระทั่งกลับมาจึงเปิดห้องเสื้อ Tirapan (ธีระพันธ์) เป็นแบรนด์ของตัวเอง

Sponsored Ad

        นอกจากการตัดเย็บฉลองพระองค์ถวาย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ แล้ว ความสำเร็จสูงสุดในชีวิตของคุณป้อมในฐานะดีไซเนอร์

        คือการได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ให้ตัดเย็บฉลองพระองค์ถวาย ซึ่งคุณป้อมถวายการรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทมานานกว่า 20 ปี

        ในโอกาสนี้ ได้รวบรวมฉลองพระองค์ของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ที่คุณป้อมตัดเย็บถวายสำหรับโอกาสสำคัญต่างๆ มาให้ชมกันตรงนี้ด้วย

        เมื่อเอ่ยถึงชื่อของ “ป้อม–ธีระพันธ์ วรรณรัตน์” คนในแวดวงแฟชั่นทราบกันดีว่า เขาคือดีไซเนอร์ระดับตำนานของเมืองไทย ที่มีฝีมือโดดเด่นชนิดหา ตัวจับยาก โดยสไตล์สร้างชื่อของห้องเสื้อ ธีระพันธ์ (Tirapan)

        ซึ่งทำให้เป็นที่กล่าวขวัญมาตลอดหลายทศวรรษก็คือ ความงามสง่า เรียบโก้ สวยหวานคลาสสิกตามแบบฉบับผู้ดีแท้ๆ กลิ่นอายยุคซิกตี้ส์ และความเป็นเฟมมินินเน้นเสน่ห์เย้ายวนของผู้หญิง

        แม้จะต้องเลื่อนแฟชั่นโชว์ใหญ่จากปลายปีที่แล้วมาจัดในปีนี้แทน เนื่องจากประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ แต่ “คุณป้อม” ก็ยังทุ่มเทฝีมืออย่างเต็มที่ โดยใช้เวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น ในการรังสรรค์คอลเลกชั่นเสื้อผ้า สุดกูตูร์จำนวน 64 ชุด

        เพื่อจัดแสดงเป็นแฟชั่นโชว์ใหญ่ ฉลองครบรอบ 34 ปี แห่งความสำเร็จของห้องเสื้อธีระพันธ์ ณ โรงแรมเซนต์ รีจิส ท่ามกลางความยินดีของแฟนพันธุ์แท้ห้องเสื้อธีระพันธ์

        โดยงานนี้ ไฮไลต์อยู่ที่ผลงานดีไซน์ 6 ชุดแรก ที่ถูกตัดเย็บขึ้นอย่างพิถีพิถันพิเศษจากผ้าไทยโครงการศิลปาชีพ ทั้งผ้าไหมแพรวา, ผ้าไหมพื้น, ผ้าไหมมัดหมี่ และผ้าทอชาวเขา

        นำขึ้นประมูลเพื่อหารายได้เข้าสมทบมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ โดยค่ำคืนดังกล่าวสามารถรวบรวมเงินได้ถึง 4 แสนบาท นับเป็นแฟชั่นโชว์แห่งความทรงจำต้อนรับศักราชใหม่ ที่ได้ทั้งความสุขและยังอิ่มบุญอิ่มกุศล

ข้อมูลและภาพ จาก praew / truststoreonline

บทความที่คุณอาจสนใจ