หนุ่มสั่งอาหารคลีนกับเดลิเวอรี่ เจอไข่ดาววางหราอยู่นอกกล่อง ด้านร้านออกมาชี้แจงแล้ว

LIEKR:

อย่างกับหนังคนละม้วน! หนุ่มสั่งอาหารคลีนกับเดลิเวอรี่ เจอไข่ดาววางหราอยู่นอกกล่อง ทางด้านร้านได้ออกมาชี้แจงแล้ว

        เป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ขณะนี้ หลังจากที่ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมเล่าประสบการณ์การสั่งข้าวกล่องแบบคลีน ๆ ผ่านบริการของเดลิเวอรี่ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nakorn Phopairoj ได้เผยว่าหลังจากที่ตนสั่งอาหารจากร้านอาหารคลีนแห่งหนึ่งผ่านบริการเดลิเวอรี่ และเมื่อไรเดอร์นำมาส่งให้ ถึงได้เห็นว่ามันมีอะไรแปลก ๆ อยู่บนฝากล่อง ซึ่งคือ "ไข่ดาว" ที่ตนสั่งไปนั่นเอง 

        ทั้งนี้ทางผู้โพสต์ยังได้เล่าต่ออีกว่า ไรเดอร์ได้บอกกับตนว่า เขาได้พยายามเตือนร้านค้าแล้วว่าควรจะมีบรรจุภัณฑ์หรือใส่ถุงแยกมา แต่เขากลับถูกทางร้านเหวี่ยงใส่ จึงทำอะไรไม่ได้ ต้องส่งของในสภาพแบบนี้

 

Sponsored Ad

 

โพสต์ดังกล่าว

        ซึ่งหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ต่างไม่พอใจและไม่เห็นด้วยกับการกระทำของทางร้าน ซึ่งก็มีชาวเน็ตบางคนได้แสดงความคิดเห็นว่า อย่างนี้คืออาหารคลีนที่ไม่มีความคลีน (สะอาด) แล้ว

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

 

Sponsored Ad

 

        ต่อมาร้านอาหารคลีนที่กำลังเป็นประเด็นก็ได้ติดต่อไปหาเจ้าของเฟซบุ๊กพร้อมกับได้ชี้แจงว่า ทางร้านขอยืนยันว่าเรื่องไข่ดาวอยู่นอกกล่องไม่เป็นความจริง ทางร้านใช้บรรจุภัณฑ์อย่างดี และไข่ดาวจะใส่ไว้ในกล่องหรือถุงพลาสติกทุกครั้ง พร้อมกับได้บอกอีกว่าหากทางร้านเอาไข่ดาวไว้ข้างนอก ระหว่างขนส่งไข่แดงจะต้องแตกอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นจึงเป็นสิ่งตอกย้ำว่า การเอาไข่ดาวไว้บนฝากล่อง ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่จะไปถึงมือลูกค้าได้อย่างปลอดภัย

โพสต์ดังกล่าว

 

Sponsored Ad

 

        และต่อมาทางเจ้าของเฟซบุ๊กต้นเรื่องก็ได้ออกมาอัปเดตว่า ตนได้รับการติดต่อจากทางร้านอาหารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โพสต์ดังกล่าว

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งต่อมาทางเจ้าของร้านอาหารคลีนก็ได้อัปเดตเพิ่มเติมล่าสุดว่า ทางโรบินฮู๊ดได้โทรมาไกล่เกลี่ยแล้ว และทางร้านไม่ได้ติดใจเอาความอะไร เรียนลูกทุกท่านเลยว่าทางร้านไม่ได้มีการพูดคุยกับใด ๆ กับทางไรเดอร์รายนั้น เนื่องจากทางร้านเป็นผู้ทำอาหารจึงต้องระมัดระวังอย่างสูง และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดประเด็นผิดพลาดใด ๆตอนนี้ทางร้านจะถ่ายรูปอาหารทุกรายการที่ส่งทุกครั้งลงในเพจ ถ้าผิดพลาดประการใดทางร้านก็ขอน้อบรับทุกคำติชมไว้เพื่อนำไปพัฒนาร้านต่อไป

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา : เฟซบุ๊ก Nakorn Phopairoj, เฟซบุ๊ก อาหารคลีนคราฟ

บทความที่คุณอาจสนใจ