ญี่ปุ่นเผยผลทดสอบ หลังเอาเสื้อไปตากแดด 5 นาที สีที่อุณหภูมิสูงอันดับหนึ่ง คือ สีดำ

LIEKR:

#สีเสื้อ ดูดซับความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้แตกต่างกัน คุณชอบใส่เสื้อสีอะไรเอ่ย?

    ประเทศไทยจัดว่าเป็นประเทศที่มีอุณหภูมิที่ร้อนมาก หลายคนเมื่อนึกถึงเมืองไทย ก็นึกถึงอากาศที่ร้อนมาก แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าการที่ใส่เสื้อสีต่างๆ ก็อาจส่งผลทำให้ร่างกายเราร้อนมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน วันนี้แอดจึงขอหยิบโพสต์จากเพจ さんぽ ซัมโปะ เจแปน ที่ได้นำเรื่องราวการทดสอบจากญี่ปุ่นออกมาให้อ่านกัน

    เสื้อสีต่างๆ ที่นำมาทดลองใส่หุ่นแล้วนำไปตากแดด 5 นาที

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อนำมามองผ่านกล้องจับความร้อนก็ได้ผลตามภาพที่เห็นแล้ว สรุปคือ "เสื้อสีขาวไม่ดูดซับความร้อนแดดมากเท่าสีอื่นๆ ใส่แล้วเย็นที่สุด รองมาก็สีเหลือง แล้วก็เสื้อสีเทา ส่วนสีที่ใส่แล้วร้อนที่สุดก็คือ สีเขียวเข้ม กับสีดำ"

 

Sponsored Ad

 

    โพสต์ต้นฉบับดังกล่าว "ใส่เสื้อสีไหนร้อนสุด สีไหนเย็นสุด วันนี้ญี่ปุ่นทดสอบกันให้เห็นดูง่ายๆ กันเลย โดยการวางเสื้อโปโลตากแดดไว้ 5 นาที เมื่อมองผ่านกล้องจับความร้อนได้ผลตามนี้จ้า"

    ไปดูคอมเนต์กันเลยดีกว่า

 

Sponsored Ad

 

    สีเหลืองเย็นสุด เพราะว่า เย็นโล้ด (Yellow)

    โอเค ได้เวลาไปเหมาเสื้อสีขาว

    เท่าที่จำได้ เสื้อสีขาวจะดูดซับความร้อนได้ ช้ากว่าเสื้อสีดำ แต่ข้อเสียของมันคือ ถ้าเสื้อสีขาวร้อนแล้ว จะคายความร้อนได้ช้ากว่าเสื้อสีดำเช่นกันครับ ทุกอย่างมีดีมีเสียครับ

Sponsored Ad

    การสะท้อนแสงของสี เสื้อสีขาวมันจะสะท้อนสีจากแสงพระอาทิตย์ทั้งหมด ส่วนเสื้อสีเข้มทึบๆ จะสะท้อนสีออกมาบางส่วนจนทำให้มองเห็นเป็นสีส่วนที่ไม่สะท้อนมันจะดูดซับไว้

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<

    ถือเป็นความรู้ที่เราไม่ควรพลาดเลยจริงๆ อยากให้มาทำการทดลองกับแดดที่เมืองไทยจริงๆ ไม่รู้จะร้อนกี่องศา เอาเป็นว่าสำหรับใครที่จะต้องออกไปทำธรุะข้างนอก แล้วไม่อยากรู้สึกร้อนมาก ก็สามารถเลือกใส่เสื้อสีที่ไม่อมแดดได้นะคะ 

ที่มา: เพจ さんぽ ซัมโปะ เจแปนweathernews

บทความที่คุณอาจสนใจ