"ควีนเอลิซาเบธ" แห่งอังกฤษ ทรงปรับตัวมาขายของ เพื่อหารายได้ ดูแลลูกจ้างในพระราชวัง

LIEKR:

แม้จะเป็น 1 ใน "ราชินีที่รวยที่สุดในโลก" แต่พระองค์ท่านก็ยังทรงงานหารายได้ เพื่อดูแลลูกจ้างในวัง

    อย่างที่เรารู้กันดีว่า ราชสำนักอังกฤษของสมเด็จพระราชินีนาถ ถือว่าเป็นราชสำนักที่ผลิตคอลเล็กชั่นและของสะสม มากเป็นออันดับต้นๆ ของพระราชวงศ์ทั่วโลก แต่ครั้งนี้กลับแปลกออกไป เมื่อต้องขายแอลกกอฮอล์

    จากสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ธุรกิจการท่องเที่ยวเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ ประชาในประเทศ ธุรกิจต่าง ๆ ต่างก็โดนไปด้วย แต่ใครจะไปคาดคิดว่าพระราชวังบักกิงแฮม และราชสำนักวินเซอร์แห่งราชวงศ์อังกฤษ จะประสบปัญหาเช่นเดียวกัน

 

Sponsored Ad

 

    พระราชวังบักกิงแฮมหรือ คฤหาสน์บักกิงแฮม เป็นพระราชวังเก่าแก่มีอายุมากกว่า 300 ปี เป็นพระราชวังที่เป็นที่ประทับเป็นทางการของราชวงศ์อังกฤษ ตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอนในสหราชอาณาจักรเป็นสถานที่ที่ใช้สำหรับการเลี้ยงรับรองของรัฐ และยังเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวสำคัญที่หนึ่งของกรุงลอนดอน และยังเป็นที่รวมพลังใจทั้งในการฉลองและในยามคับขันของชาวอังกฤษ

 

Sponsored Ad

 

    พระราชวังบักกิงแฮมกลายมาเป็นพระราชฐานที่ประทับอย่างเป็นทางการของราชวงศ์อังกฤษเมื่อสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียขึ้นครองราชย์เมื่อปี ค.ศ. 1837 การต่อเติมครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายทำในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 และ ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ซึ่งรวมทั้งด้านหน้าที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน บางครั้งพระราชวังบักกิงแฮมก็เรียกกันเล่นๆ ว่า “บักเฮาส์”

    สำหรับภายในที่เปิดให้เข้าชมนั้นประกอบไปด้วย State room ซึ่งเป็นห้องสาธารณะในพระราชวังที่สมเด็จพระราชินีและราชวงศ์ใช้รับแขก มีทั้งหมด 19 ห้อง ได้รับการออกแบบโดยJohn Nash ห้องเหล่านี้ได้รับการตกแต่งด้วยสมบัติที่ยิ่งใหญ่จำนวนมากจาก Royal collection รวมทั้งภาพวาดโดย Van Dyck และ Canaletto ประติมากรรมโดย Canova และเครื่องลายครามจาก Sevres รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ดีที่สุดในอังกฤษ ฝรั่งเศสและอีกทั่วโลก ซึ่งหลายห้องนั้นยังคงมีการใช้งานจนถึงปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

    พระราชบักกิงแฮม จะมีรายได้จากนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ต้องการเยี่ยมชมด้านใน และรายได้ในส่วนนี้จะเป็นค่าซ่อมแซม บูรณะอาคารให้ดูดีและปลอดภัยอยู่เสมอ แต่ในช่วงสถานการณ์นักท่องเที่ยวทั่วโลก เกือบจะ 100% ต้องอยู่บ้าน และไม่สามารถออกไปเที่ยวที่ไหนได้ นี่เลยเป็นเหตุผลให้พระราชบักกิงแฮมขาดรายได้ไปอย่างมหาศาล

 

Sponsored Ad

 

    หน่วยงานที่ดูแลพระราชบักกิงแฮมอย่าง Royal Collection Trust นั้นได้ปรับตัวและคิดค้นลู่ทางสร้างรายได้ใหม่ ด้วยการเปิดตัว คอลเล็กชั่นใหม่ นั่นก็คือ Gin หรือ เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์  ซึ่งสิ่งที่ทำให้ Gin คอลเล็กชั่นนี้พิเศษกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทอื่นนั่นก็คือ วัตถุดิบในการผลิตใช้ของจากภายในสวนของพระราชวังทั้งหมด

.

 

Sponsored Ad

 

    “สวนของพระราชวังบัคกิ้งแฮม มีนกหลากหลายไม่ต่ำกว่า 30 สปีชี่ส์ และมีดอกไม้มากมายอีก 250 ชนิด ต้นมัลเบอร์รี่ บางต้นมีอายุมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าเจมส์ที่ 1 และยังมีชีวิตอยู่จนถึงทุกวันนี้ ยังไม่นับต้นไม้อื่นๆ อีก 40 สายพันธุ์” เพื่อที่จะได้เป็นการสร้างมูลค่า และเรื่องราวให้กับผลิตภัณฑ์ใหม่ของสมเด็จพระราชินีนาถ

 

Sponsored Ad

 

.

    สำนักพระราชวัง ได้วางจำหน่าย Dry Gin ภายใต้แบรนด์ Buckingham Palace เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยใช้ส่วนผสม ดังนี้ ใบของ “อบเชย” และ “มัลเบอร์รี่” ซึ่งเก็บจากในสวนของพระราชวัง

    Gin ขวดดังกล่าว มีขนาดบรรจุ 70 เซนลิลิตร ราคาประมาณ 50 เหรียญสหรัฐ (40 ปอนด์) หรือราวๆ 1,600 บาท

Sponsored Ad

    การเปิดตัวสินค้าในครั้งนี้ก็เพื่อที่จะช่วยพยุงฐานะทางการเงินที่จะต้องใช้เพื่อในกิจการต่างๆ ซึ่งทางสำนักพระราชวังมีพนักงานทั้งหมด 650 คน แต่จากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ถดถอย ก็อาจจะมีพนักงาน 200-250 ตำแหน่ง ต้องลาออกด้วยความสมัครใจ 

    ถ้าหากว่าทางพระราชวังยังประสบกับภาวะยากลำบากต่อไป โดยมีการประเมินว่าตอนนี้ Royal Collection Trust อาจขาดทุนอยู่ถึง 37.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ราวๆ 30 ล้านปอนด์ หรือแปลงเป็นเงินไทยคือ 1,200 ล้านบาท

    หมายเหตุ : Royal Collection Trust เป็นทรัสต์ที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ด้านการอนุรักษ์งานศิลปะ และสถาปัตยกรรมต่างๆ ภายใต้การดูแลของสำนักพระราชวังอังกฤษนั่นเอง

ที่มา : Mister Story Boy : เล่าไปเรื่อย, อะไร?ที่ไหน?ทั่วโลก

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ