อีลอน มัสก์ รวยขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอันดับ 7 ของโลกแล้ว มูลค่าการตลาดเพิ่ม 1.9 แสนล้าน

LIEKR:

เรียกได้ว่า ณ ขณะนี้ อีลอน มัสก์ มีฐานะร่ำรวยกว่า เจ้าพ่อนักการเงินการลงทุน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่า อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เศรษฐีนักธุรกิจ เจ้าของ SpaceX และ Tesla Inc. มั่งคั่งขึ้นอย่างก้าวกระโดด หลังจากที่หุ้นของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Inc. เพิ่มขึ้นถึง 11% ทำให้มูลค่าการตลาดพุ่งพรวดมากกว่าเดิมถึง 6.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.9 แสนล้านบาท)

        ด้วยเหตุนี้ทำให้ปัจจุบัน อีลอน มัสก์ มีฐานะร่ำรวยกว่าเจ้าพ่อนักการเงินการลงทุนอย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Sponsored Ad

 

         อีลอน มัสก์ วัย 49 ปี ถือหุ้น 1 ใน 5 ของ Tesla Inc. ซึ่งเฉพาะช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563 หุ้นของ Tesla Inc. เพิ่มขึ้นถึง 269% เร็วแรงแซงยิ่งกว่าจรวด SpaceX ทำให้เฉลี่ยแล้ว อีลอนมีรายได้จาก Tesla Inc. มากถึงวันละ 595 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.86 หมื่นล้านบาท) ทำให้เขาเป็นซีอีโอบริษัทใหญ่ที่มีรายได้มากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

 

Sponsored Ad

 

         นอกจากนี้แล้ว อีลอน มัสก์ ยังถือครองทรัพย์สินของ SpaceX จำนวน 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 4.69 แสนล้านบาท) และมีทรัพย์สินทั้งหมดประมาณ 7.05 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.2 ล้านล้านบาท) ทำให้ในขณะนี้ เขากลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลก

         อีลอน มัสก์ นับเป็นเศรษฐีในวงการเทคโนโลยีรายล่าสุดที่รวยแซงหน้า วอร์เรน บัฟเฟตต์ หลังจากที่ แลร์รี เพจ กับ เซอร์เกย์ บริน สองผู้ก่อตั้ง Google เคยทำได้มาแล้ว

 

Sponsored Ad

 

         ทั้งนี้ ทรัพย์สินของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ วัย 89 ปี ลดลงไปอย่างฮวบฮาบ เนื่องจากเขาบริจาคเงิน 2.9 พันล้าน (ราว 9 หมื่นล้านบาท) ให้กับการกุศล นอกจากนี้ เขาก็เพิ่งเทขายหุ้นของ เบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์ (Berkshire Hathaway Inc.) บริษัทโฮลดิ้งยักษ์ใหญ่ของตัวเอง ไปมากกว่า 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 1.16 ล้านล้านบาท) ด้วยเหตุผลด้านกำไรที่ไม่คุ้มทุน และมูลค่าทางการตลาดตกต่ำจนไม่สามารถพยุงต่อไปได้ไหว

 

Sponsored Ad

 

         การที่ อีลอน มัสก์ ร่ำรวยแซงหน้า วอร์เรน บัฟเฟตต์ น่าจะเป็นชัยชนะที่หอมหวานเป็นอย่างมากสำหรับเขา เพราะก่อนหน้านี้เขาเคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ปลื้ม วอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นการส่วนตัว และมองว่าอีกฝ่ายเป็นนักลงทุนที่ค่อนข้างล้าหลังน่าเบื่อ

         ในขณะเดียวกัน วอร์เรน บัฟเฟตต์ ก็ใช่ว่าจะชอบ อีลอน มัสก์ สักเท่าไหร่นัก โดยเจ้าพ่อนักการเงินการลงทุนยอมรับว่า อีลอน มัสก์ เป็นคนมีความสามารถ แต่ก็เคยวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของเขาเช่นกัน

 

Sponsored Ad

 

        [อ่านเพิ่มเติม : เปิดชีวิต "อีลอน มัสก์" เด็กหนุ่มไร้เพื่อน สู่เจ้าของบริษัทยานอวกาศ มหาเศรษฐี 1.21 ล้านล้านบาท]

ที่มา : Bloomberg, kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ