ตาหัวใจเทวดา นั่งตากแดดขายไม้กวาด ปั่นจักรยาน 20 กม. กำเงินไปให้คนด้อยโอกาส

LIEKR:

คุณตาผู้มีจิตใจเปี่ยมด้วยความเมตตาและเสียสละ

    แม้จะไม่ได้มีชีวิตที่ร่ำรวย สุขสบาย แต่ยังมีจิตใจที่เมตตาช่วยเหลือคนที่มีชีวิตลำบากกว่าตนเอง เรื่องราวของคุณตา วัลลภ พุ่มแฟง หรือคุณตาหัวใจเทวดา อายุ 72 ปี ชาว อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ผู้ซึ่งแม้จะ ป่ ว ย พิ ก า ร ร่างกายไม่แข็งแรง แต่ยังนั่งทำไม้กวาดขายภายในปั้มน้ำมัน ปตท.กงไกรลาศ เพื่อหาเงินเลี้ยงอาหารกลางวัน และมอบเป็นทุนการศึกษาช่วยเด็กนักเรียนยากจนทั้ง 9 อำเภอในสุโขทัย จนกลายเป็นข่าวโด่งดัง สร้างความประทับใจแก่คนทั้งประเทศ

Sponsored Ad

    ไม่เพียงเท่านั้นคุณตา ผู้มีจิตใจเปี่ยมด้วยความเมตตาและเสียสละ ยังคงมุ่งมั่นทำตามสิ่งตนที่ตั้งใจไว้ นั่นก็คือการช่วยเหลือคนยากไร้ ทนนั่งตากแดดขายไม้กวาดทั้งวัน เพื่อจะหาเงินไปช่วยเหลือคนด้อยโอกาส หรือคนที่มีชีวิตลำบากแย่ยิ่งกว่าตนเองอีกด้วย 

Sponsored Ad

    เมื่อไม่นานนี้หลังจากคุณตาวัลลภได้ทราบข่าวหญิง พิ ก า ร กำลังเดือดร้อน ต้องการความช่วยเหลือ คุณตาก็ได้ขี่รถจักรยานไฟฟ้าไปเยี่ยมทันที แม้บ้านจะอยู่ห่างไกลกัน รวมระยะทางไป-กลับ 20 กว่ากิโลเมตรก็ตาม

Sponsored Ad


    เมื่อไปถึงพบเจ้าของบ้าน คือ นางฝอยทอง  ทองนาค อายุ 56 ปี ป่ ว ย หลาย โ ร ค รุมเร้า ทั้งความดัน เบาหวาน หืดหอบ ต้อหิน อ้วน พิ ก า ร เดินไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็นวีลแชร์ตลอด อาศัยอยู่ในบ้านลำพัง และสู้หาเลี้ยงปากท้องด้วยการนั่งรถสามล้อโยกไปหาเก็บขยะตามข้างถนน มาขายได้เงินเดือนละประมาณ 300 บาท ส่วนเงินผู้พิการที่ได้เดือนละ 800 บาท ต้องนำไปชำระเป็นดอกเบี้ยที่กู้เขามาสร้างบ้านจำนวน 40,000 บาท

Sponsored Ad

.

    เบื้องต้นคุณตาวัลลภจึงมอบเงินให้ 2,000 บาท เป็นการช่วยเหลือ ทำให้นางฝอยทองถึงกับซาบซึ้งน้ำตาคลอ เพราะรู้ว่ากว่าคุณตาจะได้เงินมาก็ลำบากเช่นกัน ส่วนผู้ใจบุญที่ต้องการร่วมช่วยเหลือ โอนเงินได้ที่ธนาคารออมสิน สาขากงไกรลาศ ชื่อนางฝอยทอง  ทองนาค บัญชีเลขที่ 055610270609 โทรศัพท์ 099-7513207

Sponsored Ad

ชมคลิป

    ล่าสุด คุณตาวัลลภ ได้ขี่รถจักรยานไฟฟ้าฝ่าฝนที่ตกลงมาปรอยๆ ไปที่บ้านของ ด.ญ.สุฑารัตน์ แสงมี หรือน้องแตงกวา อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนวัดคุ้งยาง ซึ่งอาศัยอยู่ที่หมู่ 8 ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ รวมระยะทางไปกลับกว่า 20 กิโลเมตร เนื่องจากทราบว่า น้องแตงกวา มีฐานะยากจน และเพิ่งสูญเสียแม่อันเป็นที่รักไปเมื่อช่วงเช้าวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม ทำให้ไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมเหมือนเพื่อนๆ แต่กลับต้องนำพวงมาลัยดอกมะลิมากราบไหว้ ศ พ แม่แทน

Sponsored Ad

    คุณตาวัลลภ บอกว่า พอทราบข่าวเศร้าของน้องแตงกวา ก็ตั้งใจมาทันที เพราะรู้ว่ากำลังลำบาก นั่งขายไม้กวาดวันนี้ทั้งวันได้ทุนและกำไร 2,000 บาท ก็เอามาให้หมดเลย เพราะอยากจะช่วย อยากเห็นรอยยิ้มของคนที่ได้รับความทุกข์ ตัวเองก็สบายใจชื่นใจแล้ว พร้อมกันนี้ ได้กล่าวอวยพรน้องแตงกวาด้วยว่า “ขอให้ทุกสิ่งทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี และขอให้อยู่ดีมีสุข เรียนให้เก่งๆ ให้ได้เป็นเจ้าคนนายคน ให้มีเงินมาเลี้ยงน้องเลี้ยงพ่อและย่านะลูกนะ”

Sponsored Ad

    ขณะที่ “น้องแตงกวา” ก็ได้ก้มกราบขอบพระคุณ “คุณตาวัลลภ” ด้วยความซาบซึ้งใจ เพราะรู้ว่าคุณตาร่างกายไม่แข็งแรง แต่ก็ยังนั่งทำไม้กวาดขายเพื่อหาเงินมาช่วยเด็กยากจน และคนที่ลำบากกว่า โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน ถือเป็นคุณตาหัวใจเทวดาอย่างแท้จริง


    สำหรับ ด.ญ.สุฑารัตน์ แสงมี หรือ น้องแตงกวา ครอบครัวฐานะยากจน อาศัยอยู่บ้านหลังเก่าของย่า ได้เงินมาโรงเรียนวันละ 10-20 บาท เป็นเด็กกตัญญู ขยัน เรียนดี ล่าสุดเกรดเฉลี่ย 3.82 และมีความฝันอยากจะเป็นครู ผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือทุนการศึกษา โอนเงินได้ที่ธนาคารออมสิน สาขากงไกรลาศ ชื่อนายควง แสงมี (พ่อ) เพื่อผู้เยาว์ ด.ญ.สุฑารัตน์ แสงมี บัญชีเลขที่ 020072450537 หรือสอบถามผู้ใหญ่บ้าน โทร. 087-8477314

ชมคลิป

    ทั้งนี้คุณตาวัลลภ  พุ่มแฟง หรือคุณตาหัวใจเทวดา ที่บ้านมีฐานะดี ภรรยากับลูกๆก็ดูแลเป็นอย่างดี และเคยขอร้องให้คุณตาหยุดทำงาน เพื่อพักผ่อนฟื้นฟูสุขภาพร่างกายตัวเองบ้าง แต่ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ มุ่งมั่นที่จะเสียสละความสุขส่วนตัวในบั้นปลายชีวิต เพื่อช่วยเหลือเด็กยากไร้ คนจน คนด้อยโอกาส คุณตาจึงสู้อดทนนั่งทำไม้กวาดขายอย่างไม่ย่อท้อ

ภาพเมื่อคุณตาวัลลภเดินทางไปมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนฐานะยากจน จำนวน 16 ทุน ที่โรงเรียนบ้านโป่งแค ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ 

พร้อมกับมอบไม้กวาดอีก 10 อัน ให้โรงเรียนไว้ใช้ประโยชน์ด้วย

.

 นั่งขายไม้กวาดหน้าเซเว่นฯ หาเงินช่วยการศึกษาเด็กยากจน

ข้อมูลและภาพจาก mgronline,MGR Online VDO

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ