เธอลาออก "มาทำสวนปลูกดอกไม้" 12 ปี ยุ่งไม่มีวันหยุด แต่กลับมีความสุขทั้งครอบครัว

LIEKR:

ความที่เงินซื้อไม่ได้ แต่ดอกไม้ให้ได้

 หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ     

    วันนี้แอดมินจะพาไปพบครอบครัวแสนสุข จากพนักงานขายคอมพิวเตอร์ จนกลายเป็นคนทำออกแบบสวน เธอมอบ "โลกแห่งเทพนิยาย" ให้กับลูกสาวของเธอ

    สื่อนอกเผย ครอบครัวชาวเมืองเฉิงตู ประเทศจีน ชวีหยาหมิน ที่กำลังยืนทำสวนของตนเอง มือถือกระถางดอกไม้อันสวยงาม ผมสั้นๆ กับรอยยิ้มที่เป็นธรรมชาติ ชาวเน็ตเรียกเธอว่า "ไฮ่มา" 

 

Sponsored Ad

 

    เธอมักจะชอบไปร่วมงานกับเพื่อนๆ ที่ความรักสวนเหมือนเธอ ไปร่วมแบ่งปันประสบการณ์และทำกิจกรรมร่วมกัน

 

Sponsored Ad

 

    สิ่งที่หลายคนคิดไม่ถึงก็คือ ไฮ่มา ไม่ใช่นักจัดสวนมืออาชีพ เมื่อ 12 ปีก่อน เธอเป็นลูกจ้างบริษัทคอมพิวเตอร์ในเมืองเฉิงตู และเธอก็รู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิตที่เหมือนเดิมทุกวัน  แสงแห่งชีวิตก็เริ่มเกิดขึ้นในชีวิตครอบครัวนี้ เมื่อไฮ่มามองดูคนอื่นปลูกดอกไม้ ปลูกสวนของตนเอง

.

 

Sponsored Ad

 

     ดังนั้นจึงเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอและสามีอยากจะมีพื้นที่สวนแห่งสวรรค์เหมือนคนอื่นบ้าง โดยเริ่มจากการทำสวนบนดาดฟ้าของบ้าน เธอและสามีจึงตื่นแต่เช้าตอนตีสาม เพื่อออกไปซื้อดอกไม้มาทำเป็นร้านขายดอกไม้ แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด ขายไม่ออกเลย จึงจำเป็นต้องทิ้งดอกไม้ไปทีละต้น ทีละต้นแบบนี้

    แต่นั้นก็ไม่ทำให้เธอและเขาผู้ที่หลงรักดอกไม้เหมือนกัน เลิกล้มความตั้งใจไปด้วย

 

Sponsored Ad

 

    การปลูกดอกไม้กับการขายดอกไม้นั้นแตกต่างกันมาก เธอทำฐานดอกไม้บนที่ดินกว่า 10 ไร่ของเธอ แต่ทว่าในระยะเพียงหนึ่งปี ธุรกิจก็ไปได้ไม่ดีอย่างที่คิด ในตอนั้นเธอตัดสินใจออกจากงานที่ทำประจำ เพื่อใช้เวลาไปกับดอกไม้ ต้นไม้ สิ่งมีชีวิตมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    ไฮ่มามักจะถามคำถามและขอคำแนะนำเกี่ยวกับการปลูกดอกไม้ ต้นไม้จากแม่ของเธอเสมอ 

    ที่จริงแล้ว สำหรับไฮ่มา คำว่าสวนดอกไม้นั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่สวนเท่านั้น แต่เป็นสถานที่รวบรวมความรัก

 

Sponsored Ad

 

    การกำเนิดลูกสาวของเธอ "ไฮ่ตี่" กับ "ลูลู่" ได้เพิ่มสีสันใหม่ให้กับชีวิตของเธอ ในช่วงสิ้นปี 2016 เธอได้ตัดสินใจเช่าที่ดินประมาณ 151 ไร่ เพื่อทำฐานสำหรับเพาะปลูกพืชพันธ์ุ  จากนั้นก็เริ่มสร้าง "โลกแห่งเทพนิยาย" สำหรับเด็ก,ลูกสาวทั้งสองคน

  ลูกสาวคนโตของเธอ ชอบมาก โดยเฉพาะ "ประติมากรรมปราสาทน้ำพุ" ที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาบ้างแล้ว

Sponsored Ad

    เมื่อผ่านการจับคู่อย่างละเอียดของไฮ่มา ทุกมุมของสวนดูเหมือนภาพวาดสีน้ำมัน แลดูเป็นธรรมชาติมาก มีเปลญวนและชิงช้าสำหรับเด็กที่จะเล่น แต่ยังมีสระน้ำที่เงียบสงบที่เต็มไปด้วดอกลิลลี่

   จะเห็นว่าสวนดอกไม้ในความฝันของลูกสาวคนโตเริ่มเป็นจริงขึ้นมาทีละนิดแล้ว สวนดอกไม้ของไฮ่มาเริ่มจะสมบรูณ์แล้ว ไฮ่มาบอกว่า "ฉันอยากปลูกดอกไม้แบบนี้ ไปตลอดชั่วชีวิตนี้ การมีชีวิตควบคู่ไปกับการปลูกดอกไม้นั้น มันเป็นรสชาติชีวิตอีกรูปแบบหนึ่งนะ"

    "ตื่นเช้ามาก็เห็นสวนดอกไม้ที่บานสะพรั่งไปทั่ว ความรู้สึกแบบนั้นมันหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว มันช่วยสร้างความรู้สึกที่สดชื่นให้ เป็นเหมือนกำลังใจที่ดี"

    ในปี 2018 ไฮ่มาเริ่มมีความคิดสร้างสรรค์ เธออยากที่จะแบ่งปันพลังและแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆบ้าง จึงเริ่มถ่ายภาพและเล่าเรื่องราวแบ่งกับเพื่อนๆ ชาวเน็ต เพื่อหวังว่าพวกเขาจะมีความสุข มองโลกในแง่ดี อยากให้ดอกไม้ของเธอมีส่วนช่วยให้ทุกคนมีความสุขในชีวิตและจิตใจ เธอบอกดอกไม้ ต้นไม้เป็นยาบำรุงหัวใจที่ดีที่สุด

    กุญแจสำคัญในการปลูกดอกไม้ก็คือ อัตราส่วนของไนโตรเจนฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมเป็น 1: 1: 1

    นอกจากนี้เธอยังมีประสบการณ์ส่วนตัวหลายปีกับการปลูกต้นไม้ เธอบอกว่า พืชชนิดใดในสวนที่สามารถป้องกันเพลี้ยอ่อนได้? คำตอบคือ เศษอาหารในครัวที่ดูเหมือนจะเป็ยขยะ แต่ที่จริงมันมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะกับการปลูกดอกไม้

    นอกจากการแบ่งปันสิ่งที่ดึงดูดใจเธอ คือทัศนคติของเธอที่มีต่อพืช

นอกจากนี้เธอยังสนใจการจัดดอกไม้อีกด้วย เธอเริ่มต้นและเรียนรู้การชื่นชมดอกไม้ในแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน ดอกทุกใบ ใบไม้ทุกใบล้วนมีความหมายของมัน เราต้องเรียนรู้ที่จะจัดอย่างไรให้มันดูโดดเด่นที่สุด 

    ไฮ่มาชอบ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) หรือชื่อภาษาไทย ดอกดารารัตน์ ที่สุด


    เป็นดอกที่มีความอ่อนโยน ลำต้นโค้งงอให้ความรู้สึกที่พริ้วไหว

        ดอกกุหลาบก็เช่นกัน ดอกกุหลาบสีนี้สวยและให้ความรู้สึกที่นุ่มละมุนมาก

    ดอกไม้บางชนิดเป็นประเภทไม้เลื้อย มันทำให้เหมือนเป็นซุ้มดอกไม้

    หลายคนรู้สึกอิจฉาเธอมากที่มีสวน ซึ่งเป็นเหมือนโลกส่วนตัวที่สามารถปลดปล่อยความรู้สึกและระบายอารมณ์ได้ทุกเมื่อ "สวนแห่งไฮ่ตี่" เธอใช้ชื่อลูกสาวคนโตในตั้งชื่อสวนแห่งนี้

    เธอบอกว่าจะประสบความสำเร็จได้ทุกวันนี้ ต้องผ่านร้อน ผ่านหนาว หกล้มคลุกคลานมากมายเท่าไหร่ ไม่มีใครรู้ แต่เธออยากบอกทุกคนว่า ถ้าเรามีความพยายามจริงๆ วันนั้นที่เรารอคอยก็จะเป็นของเราสักวัน 

    การปลูกดอกไม้นั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องมีปัจจัยหลายอย่างที่ผสมผสานกัน

    เธอบอกว่า กว่าจะมีดอกไม้ที่งดงามอย่างที่เห็น ต้องใช้กำลังแรง กำลังใจมากมาย และต้องเปิดเพลงให้ดอกไม้ฟังบ่อยๆ เพื่อให้ดอกไม้อารมณ์ดี ดอกแต่ละชนิดชอบดนตรีที่แตกต่างกันออกไปนะ เพราะหากไปเปิดเพลงแนวที่มันไม่ชอบดอกก็จะแบ่งบานได้ไม่เต็มที่ หรือดอกไม้ก็จะมีลักษณะที่ผิดแปลกออกไป

    ทุกๆ วันของการปลูกดอกไม้ จะมีเคล็ดลับต่างๆ เสริมสร้างความรู้เสมอ เธอบอกว่า ช่วงวันหยุดปิดเทอมใหญ่ เธอมักจะพาลูกสาวทั้งสองไปชมดอกไม้ในสวนดอกไม้เสมอ เพื่อไปเรียนรู้สวนดอกไม้บ้านของคนอื่น ดูการจัดวางดอกไม้อย่างไรให้เข้ากันที่สุด

.

    หลายคนชื่นชอบ "สวนแห่งไฮ่ตี่" มาก เมื่อเธอเปิดเพจได้ไม่นานก็มีแฟนคลับกดติดตามกว่า 137,000 คน 

    เพื่อให้ชีวิตมีแสงสว่าง ไฮ่มามักเขียนจดหมายแบ่งปันชีวิตของตนเองเสมอ แบ่งปันความรู้สึก แบ่งปันความรักเมื่อมีคนได้มาชื่นชมสวนแห่งนี้

    ไฮ่มาแบ่งปันว่า ทุกวันนี้นับวันก็ยิ่งก็ยิ่งกลัวการเติบโตของลูกสาว เพราะว่ารองเท้าของลูกสาวนับวันยิ่งใหญ่ขึ้น จากใส่เบอร์ 10 ก็เป็นเปลี่ยนเป็นเบอร์ 12, 14 มากขึ้นเรื่อย เธอกลัวสักวันหนึ่งลูกสาวจะจากเธอไป ตอนนี้ลูกสาวคนโตอายุ 8 ขวบแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ต้องมีวันนั้นสักวันหนึ่งแน่ๆ  แต่เธอเชื่อว่า ไม่ว่าวันนั้นจะมาถึงเมื่อไรก็ตาม แต่ลูกสาวทั้งสองคนก็ต้องมีความทรงจำเกี่ยวกับสวนดอกไม้แห่งไฮ่ตี่แน่นอน พวกเธอจะใช้ชีวิตท่ามกลางสวนดอกไม้แห่งนี้ ไม่ว่าลูกสาวจะอยู่แห่งหนใดในอนาคตก็จะคิดถึงและนึกถึงสวนที่เธอสร้างเสมอ

    นี่คือภาพบรรยากาศตอนฝนตก แม้จะเหนื่อย แต่ก็เต็มไปด้วยรอยยิ้มที่สดใน

  

    ดอกไม้ที่ทำให้ทุกชีวิตที่ได้มองเห็นมัน แล้วมีพลังอันแรงกล้าเพื่อที่จะเผชิญหน้ากับวันพรุ่งนี้ต่อไปได้

    สวนดอกไม้ที่ใหญ่กว่า 10 ไร่ มีผู้คนให้การสนับสนุนกว่า  137,000 คน

    ทุกมุม ทุกต้นหญ้า ดอกทุกดอก ล้วนเป็นกำลังใจให้เธอมีวันนี้ได้ จากพนักงานคอมพิวเตอร์ลาออกมาเป็นคนจัดสวน ปลูกดอกไม้ขาย สร้างความสุขให้ทุกคนจากดอกไม้ที่เธอทะนุถนอมปลูกมันด้วยใจ

    ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดก็คือ เธอมี สามี และลูกสาวที่รักสวนแห่งนี้เหมือนกันกับเธอ

    ชีวิตไม่ใช่ถนนเลนเดียว ดังนั้นพวกเราจำเป็นต้องเสาะหาชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีที่สามารถเป็นไปได้ แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากลำบากแต่ก็ต้องมุ่งมั่น  สิ่งที่ทุ่มเทไปทุกอย่างจะได้รับผลตอบแทนแน่นอน จงมีฝันอยู่เสมอและชีวิตที่ฝันไว้ก็อาจไม่ไกลเกินเอื้อม

    หากคุณมีความเพียรและความรักในตัวเอง คุณก็สามารถเปล่งประกายเหมือนคุณแม่ท่านี้ได้เช่นกัน

.

.

.

.

.

.

.

.

    และในวันที่ 8 สิงหาคม ปี ค.ศ. 2019 เธอได้ไปร่วมงานการประชุมผู้ประกอบการหญิงทั่วโลกจัดขึ้นที่หางโจว โดยเธอได้จัดดอกไม้โชว์ และในงานแจ็คหม่าก็มาร่วมงานด้วย และเขาก็ได้ขึ้นไปแข่งจัดดอกไม้กับเธอ แจ็คหม่ายังชื่นชมความสามารถในการเลือกและจัดดอกไม้จากเธออีกด้วย

    เธอถือเป็นผู้ประกอบด้านการผลิตดอกไม้ที่ประสบความสำเร็จมาก แจ็คหม่าขอยกนิ้วให้เลยจริงๆ

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : tw100s | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ