"ข้าวต้มมัด" คุณยายฟู แห่งบางกอกแอร์เวย์ส จาก "หาบเร่" สู่ห้องรับรองสายการบิน!

LIEKR:

ไม่ต้องลำบากแล้วนะยาย

     ใครที่เคยใช้บริการสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส คงจะเคยได้ลิ้มลองรสชาติของ "ข้าวต้มมัด" ที่ทางบางกอกแอร์เวย์สมีไว้บริการลูกค้า รสชาติอร่อยถูกปากจนมีการบอกต่อๆ กันไป


 

Sponsored Ad

 

     ล่าสุด ทางแฟนเพจเฟซบุ๊กบางกอกแอร์เวย์ส (Bangkok Airways) ได้เปิดเผยเรื่องราวของ “ข้าวต้มมัด” ขนมยอดฮิตแสนอร่อยที่มัดใจผู้โดยสารได้อยู่หมัด ยาวนานถึง 15 ปี!

     #จากหาบเร่สู่ห้องรับรองสายการบิน

     'ไม่ต้องลำบากแล้วนะยาย'

     คำพูดของคุณหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ผู้ก่อตั้งสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ซึ่งพูดไว้กับคุณยายฟูเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ได้เปลี่ยนชีวิตของคุณยายฟูจากทำข้าวต้มมัดขายเพียงวันละ 80 ชิ้น เป็น 4,000 ชิ้นต่อวัน!

 

Sponsored Ad

 

     ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2546 เมื่อครั้งคุณหมอมักจะไปวิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ก่อนกลับบ้านต้องแวะไปที่หาบขนมของคุณยายฟู คงดั่น ซึ่งทำขนมไทยหลากหลายชนิดขายประจำในบริเวณนั้น เช่น ข้าวต้มมัด ขนมเทียน ขนมใส่ไส้ แต่ทั้งหมดนั้น ข้าวต้มมัดเป็นขนมที่ขายดีเป็นพิเศษ เพราะมีขนาดพอดีคำ หวานมันกำลังดี เป็นที่ติดอกติดใจของของลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำ

     เมื่อคุณหมอเป็นลูกค้าประจำได้ระยะหนึ่ง ด้วยความเป็นนักธุรกิจที่เห็นการณ์ไกล จึงเชิญชวนให้คุณยายให้นำข้าวต้มมัดมาเป็นหนึ่งในขนมที่ให้บริการในห้องรับรองของสายการบิน นอกจากจะเป็นการเปิดมิติใหม่ให้กับขนมในเลาจ์นที่มักจะมีแต่พาย เค้ก และแซนด์วิช รสชาติของข้าวต้มมัดที่คุณหมอเชื่อมั่นได้มัดใจผู้โดยสารของบางกอกแอร์เวย์สได้อย่างเหนียวแน่น เรียกได้ว่าผู้โดยสารเกือบทุกคนจะต้องหยิบข้าวต้มมัดมารับประทานเมื่อเข้ามาในห้องรับรอง และนั่นก็ทำให้ข้าวต้มมัดคุณยายฟูเป็นส่วนหนึ่งของบางกอกแอร์เวย์ส ซึ่งก้าวเดินและเติบโตไปด้วยกันมาจนถึงทุกวันนี้

 

Sponsored Ad

 

     หากจะถามว่าเสน่ห์ของข้าวต้มมัดคุณยายฟูมาจากไหน คำตอบก็คงจะเป็นความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน มีการสุ่มตรวจคุณภาพของขั้นตอนต่างๆ เพื่อควบคุมให้ได้มาตรฐานเท่ากันทุกชิ้น บางครั้งคุณภาพข้าวเหนียวไม่เป็นไปอย่างที่ต้องการ คุณยายฟูจะให้เททิ้งและทำใหม่ทันทีเพื่อให้ได้รสชาติคงที่และนำส่งได้ทันเวลา

     ทุกคนในบ้านจะต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อเริ่มขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การผัดข้าวเหนียว ฉีกใบตอง ไปจนถึงการห่อและนึ่ง โดยแบ่งหน้าที่กันไปตามความชำนาญ การห่อขนมจะต้องให้มีขนาดที่เท่ากันทุกชิ้น และไม่ใช้เชือกรัด แต่จะใช้วิธีการจัดเรียงลงบนหม้อซึ้งให้แน่นก่อนจะนำไปนึ่ง ทำให้ขนาดของข้าวต้มมัดพอดีคำเป็นเอกลักษณ์ และง่ายต่อการรับประทาน

 

Sponsored Ad

 


     คุณยายฟูเริ่มทำข้าวต้มมัดโดยมีลูกสาวเป็นผู้ช่วย เริ่มจากวันละ 80 ชิ้น บวกกับยังคงทำขนมอื่น ๆ หาบเร่ขายที่สวนลุมเหมือนที่เคย จนเวลาผ่านไป บางกอกแอร์เวย์สเป็นสายการบินที่เติบโตขึ้น ปริมาณของข้าวต้มมัดที่ต้องทำต่อวัน จึงเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย คุณยายจึงหยุดขายหาบเร่ และหันมาทำข้าวต้มมัดส่งให้กับบางกอกแอร์เวย์สโดยมีทั้งรุ่นลูกและหลานเป็นลูกมือที่แข็งขัน จนมาถึงปัจจุบัน คุณยายฟูมีอายุมากขึ้น จึงได้ถ่ายทอดเคล็ดลับการทำข้าวต้มมัดให้ได้สืบสานต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น

 

Sponsored Ad

 

     ปัจจุบันครอบครัวของคุณยายฟูจะต้องทำข้าวต้มมัดส่งให้กับบางกอกแอร์เวย์ส เฉลี่ย 4,000 ชิ้น ต่อวัน จึงกลายเป็นโรงงานขนาดย่อมๆ ที่มีทุกคนในครอบครัวมาช่วยกันทำข้าวต้มมัด แบ่งหน้าที่ แบ่งรายได้กันอย่างเท่าเทียม เกิดเป็นธุรกิจภายในครอบครัว และมีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ทำให้มีรายได้ที่มั่นคง สม่ำเสมอ และยังส่งต่อโอกาสนี้ไปยังเกษตรกรที่เป็นเจ้าของวัตถุดิบต่างๆ อีกด้วย

     จากขนมหาบเร่เล็กๆ จนกลายเป็นธุรกิจที่มั่นคงของครอบครัว นอกจากความเป็นเอกลักษณ์ของห้องรับรองผู้โดยสารที่ใครๆ ก็ติดใจ ข้าวต้มมัดคุณยายฟูยังเป็นเสมือนสายใยที่ผูกพันอย่างเหนียวแน่นระหว่างผู้ประกอบการเล็กๆ กับธุรกิจใหญ่ที่จะเป็นต้นแบบของการเรียนรู้ เป็นความสำเร็จที่ WIN WIN ไปด้วยกัน ฝั่งหนึ่งคือความพิถีพิถันใส่ใจ อีกฝั่งหนึ่งคือความจริงใจ ให้โอกาสและทำธุรกิจร่วมกันบนพื้นฐานจริยธรรม จึงกลายเป็นความมั่นใจในกันและกันตลอดมา

 

Sponsored Ad

 

     ท่ามกลางขนมหลากชนิดอย่างพาย เค้ก และแซนด์วิช ขนมห่อใบตองที่เรียกว่าข้าวต้มมัดยังคงโดดเด่นอยู่ในมุมนั้น ผิวเหลืองนวลของใบตองที่หุ้มห่อความหวานของไส้กล้วย ความหอมจากกะทิ ข้าวเหนียวผสมถั่วดำที่ตรึงใจเมื่อได้สัมผัสลิ้น เรียกได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัวคุณยายฟูและบางกอกแอร์เวย์สตลอดไป


Sponsored Ad

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องราวอันน่าประทับใจของข้าวต้มมัดของเรา สัปดาห์หน้า แอดมินจะพาแฟนๆ ไปดูกันว่า กว่าจะออกมาเป็นข้าวต้มมัดแต่ละชิ้นนั้นต้องมีวัตถุดิบอะไรบ้าง พร้อมหลักในการเลือกวัตถุดิบให้ได้คุณภาพดี อย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับ แล้วพบกันที่เพจ Bangkok Airways นี้ในวันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน 17.00 น.เวลาเดิมนะครับ ;)

     #BangkokAirways #ข้าวต้มมัดบางกอกแอร์เวย์ส #ข้าวต้มมัดในตำนาน #BoutiqueLounge #BlueRibbonClubLounge

     ด้วยรสชาติที่แสนอร่อย และความพิถีพิถันใส่ใจในรายละเอียดทุกๆ ขั้นตอนของคุณยายฟู ทำให้ "ข้าวต้มมัดบางกอกแอร์เวย์ส" มักจะเป็นที่กล่าวถึงอยู่เสมอๆ ใครมีโอกาสอย่าลืมแวะไปลองชิมกันได้นะคะ

.

ข้อมูลจาก BangkokAirways

เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ