"เข็มกลัดสุดที่รัก" ของขวัญล้ำค่า แทนความหมายลึกซึ้งที่ "สมเด็จฯ พระพันปีหลวง" ทรงหวงแหน

LIEKR:

หนึ่งเครื่องถนิมพิมพาภรณ์ (เครื่องประดับ) ที่สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงรัก และหวงแหนยิ่งนัก "เข็มกลัดสุดที่รัก"

        นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ยังคงตราตรึงในใจคนไทยหลายคน ถึงความรัก ความห่วงใย ระหว่าง พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

        หนึ่งในเรื่องราวนั้นคือ "เข็มกลัดสุดที่รัก" ของขวัญล้ำค่าที่เปี่ยมไปด้วยความรัก และความหมาย กลั่นกรองออกมาจากน้ำพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ แห่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ที่ทรงมีให้กับ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

 

Sponsored Ad

 

.

        เครื่องถนิมพิมพาภรณ์ (เครื่องประดับ) ที่พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงรัก และหวงแหนยิ่งนัก คือ เข็มกลัดสุดที่รัก ที่ทรงได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ แห่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

 

Sponsored Ad

 

        โดยทุกๆ ดีเทลในเข็มกลัดชิ้นนี้ มีความหมายลึกซึ้งซ่อนไว้ทุกส่วน ซึ่งตัวเรือนนั้นทำจากทองคำรูปพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. ประดับเพชรภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎล้อมด้วยอัญมณีรูปหัวใจ ๖ ชนิด จำนวน ๗ เม็ด ได้แก่ เพชร (Diamond), มรกต (Emerald), อะเมธิส (Amethyst), ทับทิม (Ruby), มรกต (Emerald), ไพลิน (Sapphire), และโทปาซ (Topaz)

        การนี้เมื่อนำตัวอักษรแรกของอัญมณีทั้ง ๗ ชิ้นมารวมกันก็จากได้คำว่า “DEAREST” แปลว่า หัวแก้วหัวแหวน,ที่รักที่สุด แสดงถึงความรักของพระองค์ที่มีต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผ่านเครื่องประดับได้อย่างลึกซึ้งอันหาที่สุดมิได้ สำหรับเข็มกลัดสุดที่รักชิ้นนี้ออกแบบโดยหม่อมราชวงศ์ยงสวาสดิ์ กฤดากร อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ที่มา : Thairoyalfamily

บทความที่คุณอาจสนใจ