แม่ลูกสองพ้อ ต้องนอนในบ้านโครงการสร้างไม่เสร็จ กินข้าวคลุกผงรสดี ทั้งบ้านเหลือ 200 สมัคร ม.40

LIEKR:

"เวลาลูกร้องจะเอาของเล่น จะกินขนม ก็บอกลูก บางทีเขาไม่เข้าใจหรอก คำว่า แม่ไม่มีเงิน มันคืออะไร…"

    กลายเป็นเรื่องราวที่หลายคนสนใจและเห็นใจเป็นจำนวนมาก หลังจากที่เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิกระจกเงา ได้เปิดเผยเรื่องราวของคุณแม่ลูก 2 รายหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในบ้านของโครงการที่สร้างไม่เสร็จ ชีวิตความเป็นอยู่อยากลำบาก ความหวังเดียวของครอบครัวคือสิทธิ์เงินเยียวยาจาก ม.40

    บ้านของคุณปอ พัชราภรณ์ อายุ 34 ปี แม่ลูกสองรายนี้ เป็นบ้านที่ไม่มีคนอยู่ สภาพทรุดโทรมเพราะโครงการไม่สร้างต่อแล้ว ไม่มีเลขที่บ้าน ไม่มีทะเบียนบ้าน น้ำไฟต้องขอพ่วงบ้านอื่นใช้ และยังมีอีก 7 ครอบครัวอาศัยอยู่ในบ้านร้างติดกัน เลยทำให้ตกสิทธิ์และตกสำรวจไปหมด แฟนของเธอรับจ้างยกสินค้าขึ้นรถ แต่ช่วงนี้ก็ไม่ค่อยมีงาน ได้วันละร้อยกว่าบาท แต่ไม่ได้มีงานทุกวัน

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าคุณแม่ลูกสองจะพยายามหางานทำไปด้วย แต่ก็ลำบากเพราะตอนกลางวันต้องเลี้ยงลูกเล็ก 2 คน กลางคืนก็ไปรับเหมาเอาพลาสติกใส่ถุงกระสอบ ทำทั้งคืนอดนอนได้ 1,000 ถุง ค่าจ้างแบบเหมา 150 บาท พอจะไปสมัครงานโรงงาน ก็สมัครไม่ได้เพราะต้องมีผลตรวจจากโรงพยาบาล ครอบครัวตนไม่มีเงินจะไปตรวจ

 

Sponsored Ad

 

    คุณปอ เล่าความรู้สึกว่า บางทีเธอก็ท้อ น้อยใจชีวิต แต่สุดท้ายก็ต้องสู้ ท้อไปก็ไม่ได้อะไร พรุ่งนี้ก็ยังมี จะได้กินมาก กินน้อย แต่ต้องมีให้ลูกกิน บางวันไม่มีจริงๆ ก็อด วันที่ไม่เหลือเงินเลย ก็ต้มข้าวใส่ผงรสดี กินเป็นข้าวต้ม ให้เหมือนว่าเราได้กินข้าว

    เวลาลูกร้องจะเอาของเล่น กินขนม ก็บอกลูก แต่บางทีเขาก็ไม่เข้าใจว่า แม่ไม่มีเงิน มันคืออะไร บางวันลูกขอเงินกินขนมแค่ 5 บาท ยังไม่มีให้ลูกเลย รถขายลูกชิ้นผ่านหน้าบ้าน อยากซื้อให้ลูกกินก็ไม่ได้ ได้แต่ยืนมองคนอื่นเขากินกัน

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งบ้านของคุณปอ เหลือเงินเพียง 200 บาท จนกระทั่งเห็นข่าวว่ารัฐจะจ่ายเงินเยียวยาผ่านประกันสังคม เลยเลือกที่จะแบ่งเงิน 100 ไปลงทะเบียน ม.40 เพื่อหวังจะได้เงินเยียวยาที่ไม่รู้ว่าจะได้หรือไม่ ได้เมื่อไหร่ แต่ก็หวังตรงนี้เพราะมันไม่มีความหวังอะไรเหลือแล้ว

    เมื่อถามว่าเสียดายไหม แม่ลูกสองกล่าวว่า ก็เสียดายเงิน เพราะเงินร้อยนึงนั้นเอาไปซื้ออะไรให้ลูกกินได้อีกเยอะ แต่ก็อยากเอาเงินร้อยไปแลกเงินเยียวยาห้าพัน เธอกล่าวอีกว่า ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องลงทะเบียนแบบนี้ ทำไมไม่ทำให้ลงทะเบียนง่ายๆ ไม่ต้องมาแย่งชิงสิทธิ์กัน แล้วโอนเข้าบัญชีเลย เพราะทุกคนเดือดร้อนกันหมด

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ ทางเพจมูลนิธิกระจกเงา ก็ยังได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือครอบครัวของคุณปอ และอีก 7 ชีวิตที่มีสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบากเหมือนกัน ด้วยการนำกล่องแบ่งปัน มีทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง นม และขนมสำหรับเด็ก ไปให้ถึงที่หน้าบ้าน และจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป

ที่มา : มูลนิธิกระจกเงา

บทความที่คุณอาจสนใจ