รู้จักผู้ก่อตั้ง "ขนมโปเต้" หนุ่มชลบุรีผู้เริ่มจากศูนย์ สู่ยอดขายหลักพันล้าน เกิดจากร้านขายของเล่น

LIEKR:

"กรอบเกลียว เคี้ยวโปเต้" เชื่อว่าใครๆ ก็จำกันได้ค่ะ!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    หากจะกล่าวถึงขนมในวัยเด็กของใครหลายๆ คน ก็คงจะมีชื่อของ ขนมโปเต้ ขนมคอนเน่ หรือปาปริก้า แน่นอน เนื่องจากขนมเหล่านี้อยู่คู่กับเด็กไทยมานานจนถึงปัจจุบัน เป็นแบรนด์ขนมยอดฮิต ที่เกิดจากเจ้าของเพียงคนเดียว ผู้มาจากร้านขายของเล่น

    เจ้าของผู้ก่อตั้งบริษัทคือ คุณเพรียว ปุษยไพบูลย์ เดิมเป็นชาวชลบุรี แต่ครอบครัวได้พาเขาย้ายมาที่กรุงเทพฯ และได้เติบโตที่นี่ ที่บ้านเปิดกิจการร้านขายกาแฟโบราณ ขนมปังและหมูสะเต๊ะแถวถนนเยาวราช ทำให้เขาได้ซึมซับประสบการณ์การค้าขายมาแต่เด็กๆ

 

Sponsored Ad

 

    จนกระทั่งโตขึ้น คุณเพรียวได้รับดูแลกิจการต่อ แต่เขาได้มองหาลู่ทางหาเงินอื่นๆ ตามแบบคนมีหัวการค้าขาย และ "ของเล่น" ก็เป็นหนึ่งไอเดียที่เขานำเข้ามาขายในร้าน และปรากฏว่าของเล่นขายดีมาก จนเขาเปลี่ยนร้านเป็นร้านขายของเล่นชื่อ "ห้างล้ำฟ้า"

    ธุรกิจของคุณเพรียวเติบโตขึ้นจากไม่มีอะไรเลย จนมีเงินส่งลูกๆ เรียนจบมหาวิทยาลัยทุกคน พอเริ่มมีเงินสะสมจากธุรกิจจำนวนหนึ่ง เขาก็มองหาลู่ทางอื่นๆ คือการขายขนมขบเคี้ยวนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

    ช่วงเวลานั้น ตลาดขนมขบเคี้ยวยังไม่มาก ไม่ค่อยมีคู่แข่ง แถมเด็กไทยก็เพิ่งจะเริ่มนิยมทานขนมขบเคี้ยวแปรรูป คุณเพรียวจึงก่อตั้ง "บริษัท อาหารยอดคุณ" เพื่อดำเนินธุรกิจขนมขบเคี้ยว ขึ้นในปี 2527 และสร้างโณงงานบนพื้นที่ 3.5 ไร่

    สินค้าที่ผลิตชิ้นแรกคือ ขนมโปเต้ ด้วยความแปลกใหม่ที่คุณเพรียวอยากให้ขนมของเขาไม่เหมือนใคร รูปทรงเกลียวของขนม โปเต้จึงติดตลาดได้ในเวลา 1 ปี เขายังได้นำจุดเด่นความกรอบอร่อย มาเป็นสโลแกนว่า "กรอบเกลียว เคี้ยวโปเต้"

 

Sponsored Ad

 

    ปีต่อมา ทางบริษัทได้ขยายกำลังผลิต และนำเสนอสินค้าใหม่คือ "ปาปริก้า" และ "คอนเน่" ในปี 2529 อีกทั้งยังมีอาหารเช้าโดเน่ ในปี 2536

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยการมองการณ์ไกล คุณเพรียวได้ก่อตั้งบริษัทลูกชื่อ บริษัท ยูนิแชมป์ จำกัด เพื่อขยายธุรกิจเข้าสู่ผลิตภัณฑ์ประเภทคุ้กกี้ และมันฝรั่งแผ่น และเปิดตัว คุ้กกี้ ตรา เดนม่า ในปี 2533 มันฝรั่งแผ่นตรา ก๊อบกอบ ในปี 2534 และคุ้กกี้ ตรา มาติเน่, บิสกิตรสช็อกโกแลต ตรา ซูซู  และบิสกิตรสเนย ตรา วินเน่ ในปีต่อๆ มา

    บริษัท อาหารยอดคุณ จำกัด ปี 2561 มีรายได้ 2,372 ล้านบาท กำไร 399 ล้านบาท ปี 2562 มีรายได้ 2,512 ล้านบาท กำไร 498 ล้านบาท รายได้เติบโต 6% และกำไรเติบโต 25% โดยทุกๆ ยอดขาย 100 บาท จะเป็น ต้นทุนสินค้า 58 บาท ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร 17 บาท ดอกเบี้ยจ่ายและภาษี 5 บาท กำไร 20 บาท

 

Sponsored Ad

 

    ส่วน บริษัท ยูนิแชมป์ จำกัด ปี 2561 มีรายได้ 166 ล้านบาท ปี 2562 มีรายได้ 183 ล้านบาท

    คุณเพรียว กล่าวว่า เขายึดหลักการทำธุรกิจแบบที่ทุกฝ่ายต้องได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน เพราะเขาเชื่อว่า ธุรกิจจะอยู่รอดหรือเติบโตไปได้ต้องไม่เอารัดเอาเปรียบลูกค้า ผู้บริหารที่ดีต้องเก่งทั้งเรื่องงานและคน จะพาองค์กรไปข้างหน้าได้ เพราะหัวใจหลักในการขับเครื่อนทั้งองค์กรคือ คน นั่นเอง

ชมคลิปเพิ่มเติม 1

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ชมคลิปเพิ่มเติม 2

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : useful-food

บทความที่คุณอาจสนใจ