บ้านเก่าสภาพไม่ไหวแล้ว ลูกสาวสุดที่รัก ควักเงิน 650,000 บาท เนรมิตบ้านใหม่สานฝันให้พ่อแม่

LIEKR:

โห ราคานี้ได้ขนาดนี้คุ้มมากเลยนะ

    แน่นอนว่าการสร้างบ้าน ให้พ่อกับแม่ได้อยู่สบายถือเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน รวมถึง เจ้าของบ้านหลังนี้ด้วย เธอตั้งใจทำงานเก็บเงินอยู่สักพัก ซึ่งแม้จะไม่ใช่จำนวนมากมายอะไร แต่ก็สามารถสร้างบ้านหลังนี้จนได้ ที่สำคัญเธอใช้งบประมาณเบ็ดเสร็จไปแค่ 650,000 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าทั้งสวย ทั้งคุ้ม ทั้งประหยัด พ่อกับแม่ต้องประทับใจไม่รู้ลืมชัวร์

    ถ้าเอางบประมาณตามแปลนจริง ๆ ราคาบ้านจะอยู่ที่ 6 แสนบาท แต่เจ้าของกระทู้ต่อเติมหลังครัวออกไปข้างนอก เพราะถ้าหากเอาครัวอยู่บนบ้าน มันจะแคบไปนิดนึง ก็เลยตัดสินใจทำทีเดียวเลย ซึ่งช่างเขาคิดหลังครัวเพิ่มอีก 5 หมื่นบาท ตอนแรกก็คิดนะคะว่าจะมาต่อเติมทีหลังดีหรือเปล่า แต่กลัวมันจะไม่ต่อเนื่อง ก็เลยตัดสินใจทำให้เสร็จทีเดียวไปเลย (อาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดให้เยอะนะคะ) อย่างที่บอกในกระทู้ก่อนหน้านี้ว่าเป็นกระทู้แรก ก็เลยคิดหนักว่าจะรีวิวดีหรือเปล่า ? แอบกลัวนิด ๆ ค่ะ แต่คิดไปคิดมาคงไม่เป็นไรหรอกมั้ง !! งั้นก็ต่อให้จบเลยละกัน ให้ดูบ้านหลังเก่าก่อนนะคะ คือหลังนี้เราอยู่กับแม่มาตั้งแต่เด็ก ๆ

 

Sponsored Ad

 

        - ตอนรื้อบอกเลยว่าใจหาย แต่ก็ต้องเดินหน้าต่อไป รื้อใกล้เสร็จแล้วค่ะ

 

Sponsored Ad

 

        - ปรับระดับดินค่ะ ปรับให้เท่า ๆ กับบ้านน้าและบ้านข้าง ๆ ค่าดินหมดไปประมาณ 8,000 บาท

        - และแล้วก็ได้ฤกษ์ลงเสาเอก อยากบอกว่าสร้างบ้านหน้าฝน บรรยากาศก็จะประมาณนี้ตลอด

 

Sponsored Ad

 

        - ไปต่ออย่างเร็วเลยนะคะ

        - เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

        - ฉาบเสร็จทั้งหลังแล้วก็เริ่มแต่งเพดานภายในบ้าน

 

Sponsored Ad

 

        - เริ่มลงสีแล้ว แม่บอกช่างลงสีหลายรอบ เราก็แอบลุ้นว่าจะสวยหรือเปล่า

        - เริ่มติดกระจกแล้วนะคะ ใกล้เสร็จแล้ว

 

Sponsored Ad

 

        - ใส่ประตูหน้าบ้านแล้ว เราเลือกเป็นประตูไม้เพราะที่บ้านเด็กเยอะ ประตูไม้สักนี้ราคา 36,500 บาทค่ะ

 

Sponsored Ad

 

        - นี่ก็ใกล้เสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนภายในเดี๋ยวให้ดูทีเดียว เพราะรูปที่ลงในกระทู้เป็นรูปที่แม่ส่งให้ดูความคืบหน้าของช่างค่ะ

        - เสร็จแล้วกับระยะเวลา 2 เดือนนิด ๆ

Sponsored Ad

        - ภายในก็จะประมาณนี้ค่ะ

        - ประตูห้องเป็นประตู Polywood ขนาด 80x200 เซนติเมตร ซื้อที่โฮมสุขภัณฑ์ค่ะ

        - ห้องน้ำก็ไม่ได้ใหญ่มาก สำหรับคนที่งบน้อยจริง ๆ

        - สุดท้ายก็จะเป็นห้องครัว ซึ่งเราต่อเติมออกจากตัวบ้านมาเองด้วยงบประมาณ 5 หมื่นบาท ซึ่งถ้าตามแปลนบ้านจริง ๆ ราคาก็จะประมาณ 6 แสนบาท ส่วนถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องห้องครัวเล็กไป ก็ไม่ต้องต่อเติมเหมือนเราก็ได้นะคะ เอาตามแปลนได้เลย จะได้ประหยัดงบด้วย ทั้งหมดนี้เจ้าของกระทู้หมดไปประมาณ 650,000 บาท อันนี้รวมค่ามือช่างเรียบร้อยแล้วค่ะ

        - เสร็จ 100% รวมถึงติดผ้าม่านเรียบร้อย บ้านเสร็จเกือบจะ 2 เดือนแล้ว แต่ยังไม่ได้เข้าอยู่เลยค่ะ พอดีติดช่วงเข้าพรรษา ซึ่งคนเฒ่าคนแก่เค้าถือ ก็เลยตามนั้นค่ะ ขึ้นบ้านใหม่คงจะเป็นเดือนหน้า ส่วนเฟอร์นิเจอร์ขอดูก่อนว่าจะเหลือเงินซื้อหรือเปล่า แฮ่ ๆ

        - ส่วนรูปนี้เป็นการทดลองไฟว่าใช้ได้หรือเปล่า

        ท้ายสุดแล้วค่ะ วัสดุภายในบ้านอาจจะไม่ค่อยเข้ากันเท่าไรนะคะ เพราะคนในบ้านมีส่วนร่วมในการเลือกกันทุกคน ใครชอบอันไหน เราเองก็ไม่อยากขัดใจ ให้เลือกเต็มที่เพราะถือว่าเป็นบ้านของทุกคน ขอแค่อย่าเกินงบก็พอ 555 พอออกมาแล้วก็จะได้ประมาณนี้ค่ะ อย่างที่บอกไปนะคะว่าเป็นกระทู้แรกจริง ๆ อาจจะมีผิดพลาดบ้างก็อย่าว่ากันเลยนะคะ เพราะกว่าจะรีวิวได้ก็คิดนานอยู่เหมือนกัน อยากจะเอามาให้เพื่อน ๆ ดู เผื่อจะมีคนชอบและเอาไปปรับใช้กับบ้านของตัวเองในอนาคตได้บ้าง เพราะเราเองก็เอาแบบและไอเดียมาจากกระทู้พันทิปเหมือนกันค่ะ บายค่ะ

ข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสมาชิกหมายเลข 4767400 สมาชิกเว็บไซต์พันทิป

บทความที่คุณอาจสนใจ