"ชายชราวัย 80" ไม่มีลูกหลาน ใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว แต่กลับบอกว่ามีความสุขมากที่สุดแล้ว!

LIEKR:

"ชายชราวัย 80" ไม่มีลูกหลาน ใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวลำพัง แต่กลับบอกว่ามีความสุขมากที่สุดแล้ว!

        ในสายตาของหลายๆ คนการแต่งงานมีลูก ก็ดูเหมือนเพื่อเติมเต็มและเพื่อให้บ้านหลังนี้ครบสมบรูณ์ก็เท่านั้น ในขณะเดียวกันเมื่อตนแก่เฒ่า เดินไม่ไหวก็หวังอยากให้มีใครดูแล ไม่เหงาเดียวดายและมีความสุขในช่วงบั้นปลายชีวิต 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ พวกเราเห็นคนสูงอายุมากมายในสวนสาธารณะ พวกเขากำลังรวมตัวเพื่อเล่นหมากฮอส หนึ่งในนั้นเราสังเกตเห็นเขามีความสุขมาก หัวเราะเสียงดัง จึงเดินเข้าไปทักทาย  “คุณปู่ปีนี้อายุเท่าไรแล้ว? ดูจากท่าทางแล้วน่าจะมีลูกหลานเต็มบ้านใช่ไหม? เพราะเห็นคุณปู่ดูร่าเริงสดใสมีความสุขมาก” ทันใดนั้นเองเพื่อนๆ ของคุณปู่คนหนึ่งก็รีบแย่งตอบว่า “คุณปู่คนนี้เขาอายุ 80 ปีแล้ว เขาโสด ไม่มีแม้กระทั่งลูก” ในตอนนั้นพวกเราถึงกับยืนอึ้งไปเลย

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

        และเมื่อคุณปู่ท่านนี้เล่นหมากตานี้เสร็จก็เปลี่ยนให้คนอื่นเล่น พวกเราสงสัยในตัวคุณปู่ท่านนี้มาก จึงเดินเข้าไปหาเพื่อพูดคุยด้วย ในตอนแรกคุณปู่บอกว่า “พวกคุณคิดว่าฉันอายุขนาดนี้น่าจะมีลูกมีหลานมากมายแล้วใช่ไหม? ไม่งั้นทำไมถึงอารมณ์ดีขนาดนี้ ออกมาเล่นหมากฮอสที่สวนทุกวัน” หลายครั้งเรามักคิดว่ามนุษย์เราต้องแต่งงานมีครอบครัว มีลูกมีหลาน แก่ชรามาจะได้มีคนเคียงข้าง ใช้ชีวิตที่มีความสุขร่วมกับคนรักใช่ไหม? แต่สำหรับคุณปู่ท่านนี้กลับไม่เหมือนคนอื่น แม้จะไม่ได้แต่งงานมีลูกมีหลาน แต่ก็ดูเหมือนว่าเขาจะมีความสุขมากเลย เพราะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องใดๆ

 

Sponsored Ad

 

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

        ในตอนนี้คุณปู่ท่านนี้ก็บอกสาเหตุที่ตนเองอยู่โสดจนถึงป่านนี้ และไม่คิดที่อยากจะหาคู่เพื่อแต่งงาน

        1. ไม่จำเป็นต้องพิจารณาปัญหาเศรษฐกิจ ไม่มีภาระทางการเงิน

 

Sponsored Ad

 

        เขาบอกว่าตอนที่เขายังหนุ่มอยู่นั้น ในสมัยตอนทำงานมีเงินเดือนประมาณ 22,000 เหรียญไต้หวัน (ราว 21,610 บาท )แม้ว่าเงินเดือนของเขาจะไม่สูง แต่ก็มั่นคงมาก และเพราะเขาอยู่คนเดียวลำพัง ทำให้ไม่มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ ทำให้กินอิ่มท้องในแต่ละมื้อ ดังนั้นนอกเหนือจากค่าครองชีพที่จำเป็นแล้ว เงินบางส่วนก็จะเก็บสะสมไว้ แม้ว่ามันจะไม่ได้เป็นเงินก้อนใหญ่ แต่ก็เพียงพอที่จะจัดการกับปัญหาเงินบำนาญของตนเองในตบั้นปลายชีวิต ทำให้ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาทางเศรษฐกิจของตนเองอีกต่อไป

 

Sponsored Ad

 

        แต่ถ้าหากแต่งงานมีลูก ภาระก็จะมากขึ้น ไม่แน่ว่าทั้งชีวิตก็เก็บเงินไม่ได้แน่ๆ และเมื่อถึงช่วงบั้นปลายชีวิตต้องการใช้เงินจะทำอย่างไร? และหากลูกๆมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากจะทำอย่างไร? อนาคตเป็นอะไรที่ไม่เที่ยง ฉะนั้นการเก็บเงินไว้สำหรับตนเองนั้นเป็นหลักประกันที่น่าเชื่อถือที่สุด จะได้ไม่ต้องมากังวลทีหลัง

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        2.ไม่ต้องกังวลเรื่องลูกสะใภ้กับพ่อแม่สามี ตนเองก็ไม่ต้องลำบากใจอยู่ตรงกลางระหว่าง 2 ฝ่าย

        เพราะหากแต่งงานปัญหาส่วนใหญ่ก็จะตกอยู่ที่ภ ร ร ย าและแม่สามี แม้จะมีความสัมพันธ์ที่ดี แต่ไม่มากก็น้อยที่ต้องมีปัญหาอยู่บ้าง การมีชีวิตที่เหนื่อยแบบนี้สู้ไม่มีดีกว่า

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

Sponsored Ad

        3.ไม่มีการผูกมัดใดๆ รู้สึกเป็นอิสระมาก

        ตอนนี้คุณปู่รู้สึกอิสระมาก ตัวคนเดียวจะไปไหน ทำอะไรก็อิสระมาก ไม่ต้องคอยทักทายใคร ไม่ต้องกังวลทั้งวันเกี่ยวกับเรื่องนั้น เรื่องนี้ ไม่มีอะไรน่าดึงดูดมากกว่าความโสดอีกแล้ว อยากกิน อยากนอนตอนไหนก็ได้ ยามเบื่อๆก็ออกไปหาเพื่อนเล่นหมากฮอส คุยกันอย่างสนุกสนาน ทุกๆปีก็หาเวลาไปท่องเที่ยว ไปมองดูโลกภายนอกเพื่อเพลิดเพลินกับชีวิตโสด

        แต่หากมีลูก มีภ ร ร ย า  มีหลานและอื่นๆมากมาย อย่าพูดถึงเรื่องความอิสระเลย คุณต้องคอยมานั่งคิดใคร่ครวญเกี่ยวกับเรื่องเล็กๆน้อยๆภายในครอบครัว เพราะคุณเป็นเสาหลักของที่บ้าน สิ่งเหล่านี้มันเป็นภาระหนักมาก และทำให้จิตใจไม่สงบ 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

        4.ตอนนี้สุขภาพค่อนข้างแข็งแรงมาก ไม่เ จ็ บ ป่ ว ยอะไร

        ตอนนี้ฉันอายุ 80 กว่าปีแล้ว แต่ทว่าสุขภาพร่างกายยังแข็งแรงอยู่เลย แม้กระทั่งโรคปวดหัวยังเกิดขึ้นกับฉันน้อยมาก ไม่ว่าใครก็ตาม จะเป็นคนรวยหรือคนจนขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรงสำคัญที่สุด เพราะการมีสุขภาพที่ดีนั้นเป็นเหมือนโชคลาภที่ซื้อไม่ได้ด้วยเงิน หากมีสุขภาพที่ดี แน่นอนว่าจิตใจก็ดีไปด้วย  เพราะหากมีจิตใจที่ย่ำแย่แน่นอนว่าสุขภาพกายก็แย่ตามไปด้วย

        เพราะการมีชีวิตคนเดียวนั้น ไม่ต้องคำนึกถึงอะไรมากนัก มีอย่างเดียวคือดูแลสุขภาพของตนเองให้ดี ดังนั้นฉันก็ไม่จำเป็นต้องลำบากมากไป ทำทุกวันให้เป็นชีวิตที่ดี ดังนั้นตอนนี้ฉันจึงมีสุขภาพที่ดี ถ้าฉันไม่ได้อยู่คนเดียว ก็คงต้องทำงานลำบากเสียสุขภาพมาก จนมีโรคมากมายเมื่ออายุมากขึ้น เมื่อแก่ตัวลงก็จะกลายเป็นคนสุขภาพไม่ดี แล้วแบบนี้จะมีความสุขได้อย่างไร?

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

        5.ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาในตอนชรา ตนเองสามารถจัดการเองได้

        แม้ว่าฉันจะไม่มีภ ร ร ย า และลูก แต่ในตอนยังหนุ่มก็ได้เก็บสะสมเงินก้อนหนึ่งไว้สำหรับตนเองแล้ว นอกจากนี้ยังมีเงินประกัน เงินบำนาญของรัฐ ดังนั้นเมื่อฉันอาศัยอยู่ในบ้านพักคนชราก็จะอยู่อย่างสบายใจ เป็นห้องเล็กๆ อาศัยคนละ 1 ห้องมีความเป็นส่วนตัว ภายในยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกทุกๆ 3 วันก็จะมีคนมาช่วยอาบน้ำ สระผม ตัดเล็บให้ หากว่ามื้อไหนไม่ชอบการของทางศูนย์ก็สามารถเรียกบริการอาหารข้างนอกได้ หากไม่สบายก็จะมีเจ้าหน้าที่พาไปหาหมอ ไม่ต้องมีเรื่องอะไรให้กังวล ส่วนเรื่องงาน ศ พ ฉันก็ได้จัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว เมื่อเราจากไปก็ไม่ต้องกังวลเรื่องอะไรอีกต่อไป เพราะทุกอย่างได้จัดเตรียมไว้หมดแล้ว แล้วคุณลองคิดดูจะต้องกังวลอะไรอีก? อย่างนี้ไม่ดีหรือ?

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

        เมื่อฟังเหตุผลของคุณปู่วัย 80 กว่าปีท่านนี้จบแล้ว ก็ทำให้ภายในจิตใจเกิดความรู้สึกบางอย่างที่ยากจะอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ ไม่รู้ว่าควรดีใจหรือปวดใจแทนคุณปู่ดี? ยิ่งคิดก็ทำให้เข้าใจชีวิตมากขึ้นว่า ที่จริงการมีลูกหลานมากมายนั้นไม่ได้หมายถึงว่าจะมีความสุขเสมอไปหรอกนะ ก็เหมือนคุณปู่ท่านนี้ที่มีความสุขกับชีวิตโสดมาก 

        ทุกคนมีเหตุผลของตนเองดี ฉะนั้นความสุขที่แท้จริงนั้นไม่มีคำตอบที่แน่นอนหรอกนะ กุญแจสำคัญอยู่ที่คุณจะมองและคิดอย่างไรต่างหาก เพราะว่าเรามีชีวิตเพื่อตนเองไม่ใช่เพื่อคนอื่น จำไว้!


ที่มา :buzzhots

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ