ชาวเน็ตงง ทำไมใบหน้าพระพุทธรูปจึงดูไม่น่าศรัทธา ยิ่งดูก็ยิ่งเหมือนคุณปู่มารูโกะ

LIEKR:

ชาวบ้านคงไม่ได้ตั้งใจให้มันออกมาแบบนี้หรอกนะ

 หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    เมื่อพูดถึง การบูรณะซ่อมแซมพระพุทธรูป หลายคนก็คงนึกถึงภาพที่มีคนขึ้นไปทำการซ่อมแซมพระพุทธรูปด้วยความพิถีพิถัน ด้วยความศรัทธา ชาวบ้านเห็นดังนั้นก็ก็ดีใจด้วย แต่สำหรับข่าวในวันนี้ การบูรณะซ่อมแซมพระพุทธรูปกลับทำให้ชาวบ้านรับไม่ได้

 

    เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศจีนมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นวัด หรือ อนุสรณ์สถานมากมาย ทว่าหลังจากวันเวลาผ่านไปนานเข้า อีกทั้งสภาพดินฟ้าอากาศบริเวณนั้น ส่งผลทำให้เกิดความทรุดโทรมของพระพุทธรูปได้ จึงจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูอย่างจริงจัง 

 

Sponsored Ad

 

 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผย เรื่องราวของการบูรณะซ่อมแซมพระพุทธรูปแห่งหนึ่งในประเทศจีน เมื่อไม่นานมานี้เอง มีชาวเน็ตคนหนึ่งเดินทางไปกราบไหว้สักการะที่ "พระพุทธรูปยืนสององค์" ในถ้ำวัด กันซูหลง มณฑลกานซูหลัง กลับต้องตกใจว่ามาผิดหรือเปล่า 

     เนื่องจากใบหน้าของพระพุทธรูปหลังได้รับการบูรณะซ่อมแซมจากชาวบ้านที่เข้ามาฟื้นฟู เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง โดยทำหน้าตลกบางคนเห็นตาแตกซึ่งเป็นเพียง "ปู่มากาโนะ"

 

Sponsored Ad

 

 

    โดยใบหน้าของพระพุทธรูปคล้ายใบหน้ากับคุณปู่มารูโกะเป็นอย่างมาก 

 

Sponsored Ad

 

    ทำให้ชาวเน็ตหลายคนไม่พอใจ ทำไมถึงซ่อมแซมออกมาเป็นแบบนี้ได้ บางคนก็อดขำไม่ได้ และมีชาวเน็ตที่ศรัทธาก็ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า

    “ถ้าซ่อมแซมไม่เป็นก็ไม่ควรทำไปเรื่อยแบบนี้ เหมือนไม่ให้ความเคารพเลย”

     ก็มีชาวเน็ตผู้รู้บางคนออกมาแสดงความคิดเห็นว่า  วัดในพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงแห่งนี้ถูกขุดขึ้นมาครั้งแรกจากราชวงศ์เหนือไปจนถึงวันครบรอบภาคเหนือ

 

    ตูฟู กวีในราชวงศ์ถัง ได้เคยทิ้งบทกวีไว้ ณ ที่นี่ ทุกวันนี้รูปลักษณ์ของรูปปั้นทั้ง 14 แห่งในถ้ำ ได้เสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาแล้ว อีกทั้งในช่วงปฏิวัติ วัฒนธรรมต่างๆก็ทำลายไปมากมาย จนกระทั่งเมื่อปี ค.ศ. 2000  ชาวบ้านก็เริ่มทำการฟื้นฟูซ่อมแซมสถานโบราณมากมาย  แต่เนื่องจากไม่มีข้อมูลด้านนี้มากนัก จึงส่งผลให้เกิดเป็นภาพดังที่เห็น

 

Sponsored Ad

 

 

.

    บางคนก็บอกว่า ชาวบ้านอยากซ่อมแซม แต่รัฐบาลไม่ให้งบประมาณตรงนี้ ทำให้ชาวบ้านต้องคิดไอเดียในการซ่อมแซมขึ้นมาเอง ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่ฝีมือ แต่เพราะตอนนี้มีผู้ศรัทธาน้อยลงทุกทีต่างหาก

 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : tvbs | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ